คุณแม่ๆรับมือยังงัยคะ ถ้าลูกมีอาการผิดเพศตั้งแต่ยังเด็ก

3 ตอบกลับ

อาการผิดเพศหรือมีความเบี่ยงเบนทางเพศของลูกอาจเกิดได้หลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งอาจเกิดได้จากฮอร์โมนและสารเคมีในร่างกายผิดปกติ อาหารที่เราบริโภคกันทุกวันนี้อุดมไปด้วยสารพิษและสารเคมีต่าง ๆ ที่สามารถสะสมและส่งผลต่อเคมีในร่างกายของเรา ตั้งแต่ตัวคุณพ่อคุณแม่ ทารกที่อยู่ในครรภ์ ไปจนกระทั่งเราโตขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องยากที่จะควบคุม ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งคือสภาพแวดล้อมที่เด็กถูกเลี้ยงดูและเติบโตขึ้น ซึ่งมีผลต่อสภาพจิตใจและพฤติกรรมของเด็ก ไม่ว่าจะเป็นความรุนแรงในบ้าน ปัญหาครอบครัว การกดดันจากสังคม พฤติกรรมเลียนแบบ เหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง ฯลฯ ต่างเป็นปัจจัยที่มีส่วนกำหนดรสนิยมทางเพศได้ทั้งสิ้น หากคุณแม่สังเกตว่าลูกมีพฤติกรรมแสดงออกทางเพศที่ดูผิดปกติ คุณแม่ควรเปิดใจเพื่อพูดคุยกับลูก ยอมรับ และให้กำลังใจ ดีกว่าไปดุด่าหรือถ้อยคำรุนแรงเพื่อให้ลูกเสียใจไปนะคะ

คงต้องคอยสังเกตุพฤติกรรม และดูถึงสพาพแวดล้อมของลูกทีาทำให้มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนบ้างรุเปล่า เพราะบางทีเด็กไม่ได้คิดจะเบี่ยงเบน แต่ทำไปเพราะเห็นคนอื่นทำก้เกิดการเลียนแบบได้ค่ะ เมื่อเห็นว่าไม่เกมาะสมก้ค่อยๆอธิบายให้เข้าใจค่ะ แตาถ้าเคยอธิบาย เคยพูดให้เข้าใจแต่ยังเป็นอยู่รีบพาไปปรึกษาหมอ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมเด็กค่ะ

ลองสังเกตุไปก่อนคะ อย่าเพิ่งพูดจารุนแรงกับลูกคะ