คุณท่านไหนที่ยังให้ลูกดูดนมแม่ระหว่างที่ตั้งครรภ์อีกคนหนึ่ง จนถึงไตรมาสสุดท้ายบ้างค่ะ นอกจากเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดแล้วมีความเสี่ยงอื่นๆไหมค่ะ

2 ตอบกลับ

วลาให้นมลูก จะทำให้มดลูกบีบตัวเท่าๆกับ การมีเซ็กซ์ขณะตั้งครรภ์ ถ้าคุณหมอไม่ได้ห้ามการมีเซ็กซ์ ก็ไม่มีปัญหากับการให้ลูกดูดนมค่ะ อัตราการแท้งขณะตั้งครรภ์ประมาณ 25 เปอร์เซนต์ การแท้งอาจเกิดจากตัวอ่อนไม่สมบูรณ์ หรือ รกไม่แข็งแรง การให้นมลูกไม่ได้ทำให้อัตราการแท้งเพิ่มขึ้นหรือลดลงค่ะ แต่หมอสูติส่วนใหญ่ บอกให้หยุด เพราะไม่ทราบข้อมูลเรื่องการให้นมกับการตั้งครรภ์ ถ้าเป็นหมอสูติที่ได้ติดตามข่าวสารด้านนมแม่ จะไม่ห้ามค่ะ ยกเว้นถ้าเป็นเด็กหลอดแก้ว หรือ มีประวัติแท้งง่ายอยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะให้หยุด เพราะกลัวว่า ถ้าเกิดแท้งขึ้นมา จะถูกโทษว่าเป็นเพราะการดูดนม

ถ้าลูกดูดเล่น..เเต่น้ำนมไม่มีเเล้วเป็นอะไรมั้ยคะ