ขอถามหน่อยค่ะ ลูกสาวได้4เดือนกว่า ตอนนี้มีไข้ ไอ มีน้ำมูกใสและเสมหะ ทำยังไงดีค่ะ ช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ สงสารลูก

5 ตอบกลับ

สวนล้างจมูกด้วยน้ำเกลือค่ะ อุปกรณ์สำหรับการล้างจมูก 1. น้ำเกลือเข้มข้น 0.9% หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป 2. ถ้วยหรือภาชนะสำหรับใส่น้ำเกลือ 3. ไซริงค์แบบไม่มีเข็ม ­เด็กแรกเกิด -1 ปี ใช้ขนาดไม่เกิน 5 cc. เด็กอายุ 1-5 ปี ใช้ขนาด 5–10 cc. 4. ลูกยางแดงสำหรับดูดน้ำมูกและเสมหะสำหรับเด็กเล็กที่ยังสั่งน้ำมูกและบ้วนเสมหะเองไม่ได้ เด็กแรกเกิด -1 ปี ใช้เบอร์ 0–2 เด็กอายุมากกว่า 1 ปี ใช้เบอร์ 2–4 5. ผ้าขนหนูสะอาดหรือทิชชู ขั้นตอนการล้างจมูก ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนล้างจมูกให้ลูก สำหรับเด็กเล็กให้ลูกอยู่ในท่านอน ยกศีรษะให้สูง เพื่อป้องกันการสำลัก ส่วนเด็กโตให้นั่งหรือยืนก้มหน้า ใช้ไซริงค์ดูดน้ำเกลือขึ้นมา แล้วค่อยๆ หยดใส่ในรูจมูกของลูกน้อยทีละน้อย หากคุณแม่ท่านไหนพอมีเวลา อาจนำน้ำเกลือไปอุ่น โดยเทใส่ถ้วยหรือภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วแช่ในน้ำร้อน (ก่อนนำน้ำเกลือมาล้างจมูก คุณแม่ควรทดสอบกับหลังมือเสียก่อนว่าไม่ร้อนจนเกินไป) เพราะการใช้น้ำเกลือที่อุ่นมาล้างจมูก จะช่วยทำให้ไม่เกิดอาการคัดจมูกหลังการล้างได้ สำหรับเด็กเล็กที่ไม่สามารถสั่งน้ำมูกได้เอง ให้ใช้ลูกยางแดงดูดน้ำมูกในจมูก โดยให้บีบลูกยางแดงจนสุดเพื่อไล่ลมออก แล้วค่อย ๆ สอดเข้าไปในรูจมูกลึกประมาณ 1– 5 ซม. ใช้ผ้าขนหนูหรือทิชชูเช็ดน้ำที่ไหลออกมาจากรูจมูก ส่วนที่ไหลเข้าปากลูกสามารถกลืนลงไปได้ คุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นอันตรายกับลูกหรือไม่ เทน้ำเกลือที่เหลือทิ้ง ไม่ควรเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไป หรือเทกลับเข้าไปในขวดเดิม ทำเช่นนี้ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและก่อนนอน หรือเมื่อรู้สึกว่ามีน้ำมูกมาก แน่นจมูก จะช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูกของลูกได้อย่างดี ข้อแนะนำ ควรล้างจมูกก่อนทานอาหาร หรือหลังอาหารไปแล้วอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ขณะที่ท้องยังว่าง เพื่อป้องกันการสำลักและอาเจียน อ้างอิงจาก https://th.theasianparent.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%81-%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81-happy/

ไปหาหมอยังแม่ บ้านนี้หมอให้น่ำเกลือมาหยดจมูกคะ5วันหายคะ

ถ้ามีใข้หรือไอผิดปกติไปหาหมออีกครั้งนะคะ

ไปหาหมอมาหรือยังคะ