ท้องลูกแฝด

ขอคำแนะนำเกี่ยวกับท้องแฝด ตอนนี้อายุครรภ์ 14 สัปดาห์คะ ตรวจพบตั้งครรภ์แฝด 2 (ท้องแรก)มีความกังวลกลัวน้องจะไม่แข็งแรงและคุณหมอบอกท้องแฝดมีความเสี่ยงสูงกว่าท้องเดี่ยว เลยอยากทราบว่าแม่คนไหนเคยท้องแฝดไหมคะ ขอคำแนะนำในการดูแลตัวเองและลูกในท้องหน่อยคะ

1 ตอบกลับ

ท้องแฝดมีความเสี่ยงหลายอย่างค่ะโดยเฉพาะอย่างยิ่งคลอดก่อนกำหนด เราไม่ออกแรงเยอะค่ะ งดออกกำลังกายยกของหนักหรือทำอะไรที่กระแทกเยอะๆ เดินน้อยๆ พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารดีๆ ไม่ทานหวานเกินไปจะเสี่ยงเป็นเบาหวานสูงค่ะ ช่วงไตรมาส3 ท้องจะใหญ่มาก นอนลำบากมากๆจะเหนื่อยง่าย ช่วงนั้นไม่ควรไปไหนเยอะค่ะ ถ้าไปข้างนอกเรานั่งรถเข็ญตลอด ดูแลดีๆน้องแฝดคลอดออกมาแข็งแรงไม่ต้องเข้าตู้อบค่ะ ทำใจสบายๆนะคะ เอาใจช่วยค่ะ ลูกเรา 4 เดือนแล้วแข็งแรงดีค่ะ

6y ago

ถูกต้องค่า เป็นกำลังใจให้นะคะ