ขอคำแนะนำหน่อยเรื่องยาหน่อยค่ะ

#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ เรามีอาการปวดเท้าปวดเข่าปวดหลังปวดตาข้อนิ้วมือนิ้วเท้า เท้าบวมปวดจนเดินแทบไม่ได้เลยเป็นเพราะไม่ได้กินยาบำรุงกระดูกที่คุณหมอให้มาหรือป่าวค่ะพอดีกินยาแล้วมีอาการเวียนหัวอ้วกเลยไม่กินยาตัวนี้แต่กินนมแทนถ้าเราไม่กินยามันจะมีผลเสี่ยงต่อลูกไหมค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่า

ขอคำแนะนำหน่อยเรื่องยาหน่อยค่ะ
1 ตอบกลับ

คัดลอกบทความมาให้อ่านค่ะแคลเซียม ลูกจะนำไปใช้ในการสร้างกระดูกและฟัน เพื่อใช้ในการเจริญเติบโต นอกจากนี้แคลเซียมมีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษในมารดาที่มีความเสี่ยงสูง แคลเซียมมีอยู่มากในนม ผักใบเขียว ปลาเล็กปลาน้อยที่ทานได้ทั้งตัว ปัจจุบันไม่แนะนำให้ทานนมเป็นลิตร ๆ เหมือนในสมัยก่อน คนท้องต้องการแคลเซียมวันละ 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน อาหารที่ทานในแต่ละวันของคนไทย ได้รับแคลเซียมไม่ถึง 500 มิลลิกรัม ดังนั้นจึงต้องหาแหล่งแคลเซียมมาเสริม ที่ง่ายที่สุดคือ นม เพราะในนม 1 ซีซี ให้แคลเซียม 1 มิลลิกรัม การทานนม 1 กล่อง 250 ซีซี มีปริมาณแคลเซียม 250 มิลลิกรัม ต้องทานประมาณ วันละ 3 - 4 กล่อง 750 - 1,000 ซีซี หรือ 1 ลิตร สมัยก่อนคนไข้จึงได้รับคำแนะนำให้ทานนมเป็นลิตร ๆ แต่ปัจจุบันจากหลักฐานงานวิจัยพบว่า แม่ที่ทานนมวัวมากขนาดนี้ มีโอกาสที่ทารกในครรภ์จะเกิดภาวะภูมิแพ้ได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เช่น อาการหลักของภูมิแพ้ ได้แก่ การแพ้นมวัว แพ้อาหาร ผื่นแพ้ผิวหนัง แพ้อากาศ จนถึงอาการหอบหืด ตลอดจนอาการรองของโรคภูมิแพ้ เช่น ลมพิษ แพ้อาหาร แพ้ยา เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ เป็นต้น ดังนั้นจะเห็นว่าในปัจจุบันแพทย์จึงไม่ได้แนะนำให้ทานนมมากเกิน 500 ซีซีต่อวัน ทั้งนมวัวและนมถั่วเหลือง และเติมแคลเซียมที่ต้องการเป็นรูปแบบแคลเซียมเม็ด หรือแบบละลายน้ำแทน (ควรบอกหมอน่ะค่ะ ให้หมอแนะนำยาตัวใหม่ให้น่าจะดีกว่านะค่ะ ถ้าทานตัวนี้แล้วอ้วกตลอด)