แม่ๆคะอยากถามหน่อยว่าไม่ได้ฝากท้องเปนไรไหม แล้วฝากจะเสียตั้งเท่าไหร

#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ พอดีตกงาน แถมแฟนก่ทำงานไม่ได้เพราะไม่มีบัตรประชาชน แม่เขาไม่ได้แจ้งเกิด

20 ตอบกลับ

เป็นค่ะ 1.เพื่อสุขภาพลูก แนะนำควรไปฝาก และเอายาบำรุงมาทาน 2.ถ้าไม่ฝากแล้วไปคลอดเลย ไม่เคยมาตรวจอะไรเลยมาถึงก็จะคลอด ความเสี่ยงมีอะไรบ้างก็ไม่รุ้ ลำบาก รพ.อีก ต้องมารับผิดชอบความเสี่ยง อันนี้หลักๆนะคะ

ฝากโรงบาลรัฐที่ไหนก็ได้ไม่เสียตังซักบาทจ้า แม่บ้านนี้ไปฝากมาแล้วจ้าถ้าคุณแม่อยู่ต่างจังหวัดรึตั้งใจคลอดที่ต่างจังหวัด(โรงบาลรัฐ)สามารถแจ้งย้ายสิทธิ์บัตรทองได้จ้ะ ไปฝากเถอะค่ะแม่ไม่เสียตังจ้า

ถ้าถามว่าไม่ฝากท้องได้ไหม ก็คงตอบว่าได้ค่ะ เพราะคนสมัยก่อนเขาก็ไม่นิยมฝากท้องกันและลูกก็โตมาปกติมีเยอะ แต่ก็ต้องยอมรับกับผลที่ตามมาในภายภาคหน้านะคะ ต้องมาลุ้นกันว่าเด็กจะคลอดมาสมบูรณ์ดีไหม

ไปฝาก รพ.รัฐค่ะ ตามสิทธิบัตรทองของตัวเองเลย ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะแม่ต้องได้ทานยา ฉีดยา และตรวจโรคนะคะ ลูกคลอดมาจะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง

ฝากอนามัยหรือร.พ.รัฐค่ะได้ยาบำรุงมากินคุณแม่ท้องแรกมั้ยต้องได้รับวัคซีนที่จำเป็นด้วยนะคะรีบไปค่ะเสียเงินนิดหน่อยตามที่แม่ๆเม้นไว้

ไม่เคยเสียตังค์เลยคะ..ไปฝากครรภ์ฟรี ใช้สิทธิบัตรทอง แต่คุณแม่ต้องฝากครรภ์ เพราะต้องเจาะเลือดตรวจโรค และฉีดยา ต้องพบคุณหมอทุกเดือน

แฟนหนูก็ไม่มีบัตรค่ะหมอให้มีแค่ชื่อหนูในใบเกิด และไปฝากท้องก็ไม่เสียสักบาทแถมได้ยาบำรุงมากินอีก (โรงบาลรัฐ)

ฝากรพ.รัฐค่ะ ไม่เสียเงิน ถ้ามีบัตรทองคลอดก็ฟรีอีก ยังไงก็ต้องฝากนะคะ ระยะยาวลูกยังมีเรื่องวัคซีนต้องฉีดอีก

ไปอนามัยหรือโรงพยาบาลรัฐฟรีนะคะ การฝากครรภ์สำคัญมากนะแม่ แนะนำว่าควรไปฝากค่ะเพื่อลูกและตัวคุณแม่เองนะคะ

ไม่ฝากท้อง ไม่ดีค่ะ ถ้าไม่อยากเสียเงินเยอะ ไปโรงพยาบาลรัฐ เสียไม่ถึง 100 บาท. ต่อครั้ง