👼 ทารกน้อยควรโกนผมไฟไหมคะ? บ้านไหนโกนบ้างเอ่ย❓

การโกนผมไฟ เป็นธรรมเนียมดี ๆ และเป็นความเชื่อนะคะ 💕 อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ 👇 https://th.theasianparent.com/cut-your-baby-hair/web-view

👼 ทารกน้อยควรโกนผมไฟไหมคะ? บ้านไหนโกนบ้างเอ่ย❓
136 ตอบกลับ

มันไม่ใช่แค่ความเชื่อ งมงายหรอกค่ะ เพราะถ้าเด็กไม่โกนผมไฟ เดี๋ยวผมก็ร่วง คนโบราณจึงนิยมโกนผมไฟ ส่วนใครจะทำพิธีกรรมอะไรก็เป็นความสบายใจของครอบครัวนั้น

บ้านนี้โกนคะโกนตอน1เดือน7วัน คิดมาตลอดว่าสระผมลูกสะอาดมาตลอดไม่มีไขแล้วพอโกนเท่านั้นแหละไขบนหัวยังมีอยู่เลยยังออกไม่หมดแต่โกนก็ดีเหมือนกันนะคะ

โกนเหมือนกันค่ะ ผมดกดำจนหมอถามว่ากินอะไรตอนท้อง 😅 พอโกนก็เห็นทั้งผื่น ทั้งไข ทั้งลอก ตอนนี้ทายาง่าย สระผมง่าย หนังศีรษะก็สะอาดขึ้นเรื่อยๆค่ะ

บ้านนี้โกนคะน่าตะ3ครั้งแล้วคะ ที่โกนบ่อยเพราะผมจะได้ออกเร็วและเยอะขึ้นคะ คนเราคิดไม่เหมือนกันนะคะแม่ๆเลียงลูกคนละแบบคะอย่าดามา

เอาจริง ที่โกนไม่ได้เคร่งเรื่องโกนผมไฟ แต่อยากทำความสะอาดไขจากหัวน้องให้หมด เพราะไม่งั้น มันจะแห้งกลายเป็นเหมือนหนังหัวลอก

พึ่งโกนวันนี้เลยค่ะ ฤกษ์ดี☺️ โกนเพราะผมน้องยาวมาก เวลาอาบน้ำสระผม เริ่มมีผมร่วงแล้ว อยากให้ผมขึ้นใหม่สวยๆ #น้องใบบุญ 1m16d🤱🏻

บ้านนี้ไม่โกนเหมือนกันจ้า เพราะหัวน้องสะอาด ไม่มีไข ไม่มีผด (สงสัยเพราะผมน้อย 555555) อีกอย่างกลัวของมีคมระคายเคืองกับหัวน้อง 🥺

บ้านเราจะตัดสกินเฮดสั้นแทนค่ะ เพื่อทำความสะอาดของผมน้องได้ง่ายขึ้นค่ะ พอเด็กบางคนยังมีไขที่หนังหัวที่ยังออกไม่หมดค่ะ

บ้านนี้ยังไม่โกนค่ะ อาจเพราะเลี้ยงกันเองไม่มีปู่ย่าตายายเลยไม่ค่อยรู้อะไรและไม่รู้ด้วยว่าโกนผมไฟทำไม น้อง1เดือน20วัน

1 เดือน 2 วันแล้วค่ะ กำลังหาวันดีๆโกนให้ค่ะ ไม่ได้เชื่อแต่ไม่เคยลบหลู่ค่ะ ทำเพื่อความเป็นสิริมงคลให้ลูก 🥰🥰🥰