📢 โพสต์นี้แจกเซ็ทยางกัดเพื่อการเรียนรู้ของลูกน้อย จำนวน 1 รางวัล (10 ชิ้น) 🤩

กติกาคือ ... 🅰 กดเข้าร่วมกิจกรรม และทำตามเงื่อนไขทุกข้อได้ที่ ➡️ https://community.theasianparent.com/contest/1/1262?lng=th 🅱 บอก "หนึ่งโมเมนต์ของการเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่คุณไม่เคยลืม" (มุมมองไหน เรื่องไหนก็ได้นะคะ ไม่ว่าจะสุขหรือเศร้า ที่คุณอยากแชร์ให้ฟัง) 💢 แต่!!! อย่าลืมทำการแชร์โพสต์กิจกรรมนี้ลงเฟสบุ๊คของคุณพร้อมติดแท็ก #TAPContestTH #theAsianparentApp ด้วยนะคะ 💖 ⏰ ระยะเวลากิจกรรม 16 - 31 ตุลาคม 2564

📢 โพสต์นี้แจกเซ็ทยางกัดเพื่อการเรียนรู้ของลูกน้อย จำนวน 1 รางวัล (10 ชิ้น) 🤩
62 ตอบกลับ

โมเมนต์ที่ที่มีความสุข คือรู้ว่าตั้งท้องดีใจมากเพราะปล่อยเกือบปีมีความสุขทุกครั้งที่น้องดิ้นเเละการอัตราซาวด์ดูพัฒนาการของลูกทุกเดือนน้องออกมาเเล้วเเข็งเเรง จนตอนนี้น้อง3ขวบน้องได้เข้าโรงเรียนทำกิจกรรมกับเพื่อนๆตอนนี้คือได้ทำหน้าที่เเม่อย่างเต็มที่สอนเขา เเละได้ทำหน้าที่เเม่คือทำงานหาเลี้ยงน้อง เเละได้อยู่กับลูกส่งลูกไปโรงเรียน รับกลับบ้าน เเละสอนลูกอ่านนิทานให้ฟัง คือเป็นโมเมนต์ที่มีความสุขของเเม่คนนี้มากค่ะ น้องไปโรงเรียนพูดเก่งทำกิจกรรมที่คุณครูให้ทำได้ คนเป็นเเม่คือมีความสุขทุกวัน ที่เห็นลูกมีความสุขค่ะ โมเมนต์ที่มีความสุขมาก ♥️

โมเมนต์ของการเป็นคุณแม่ ที่ไม่เคยลืม "คือการคลอดลูกค่ะ ถึงแม้ว่าจะผ่านการคลอดลูกมาแล้ว 2 ครั้ง และครั้งนี้เป็นท้องที่ 3 ก็ยังจำเรื่องราวในการคลอดลูกของคนแรก และคนสองได้ ทั้งสองท้องเมื่อใกล้คลอดจะมีอาการแตกต่างกัน ถ้าถามว่าท้องไหนเจ็บท้องสุด คือท้องแรก แต่ถ้าท้องไหนออกยากก็คงท้องสอง แต่เมื่อคลอดแล้ว อาการเจ็บหายไปทันที เพราะเราไม่ได้โฟกัสไปที่การเจ็บแล้ว แต่โฟกัสไปที่ลูกแทน วินาทีที่พยาบาลอุ้มลูกมาให้ดู น้ำตามันไหลอัตโนมัติ หันไปดูลูกที่กำลังถูกล้างไข โดยลืมไปเลยว่าเรากำลังเจ็บอยู่.

เริ่มนะค่ะ ตอนแรกที่รู้ว่าตัวเองท้องเรายังไม่รู้ดีใจเท่าไรเลย รู้แต่ว่าท้องได้ไงว้าา มีไรกะแฟนนับครั้งได้เลย แต่พอไปฝากครรค์ผ่านไป.2 เดือน หมอแจ้งว่า น้องอาจจะเป็นดาวซินโดม ต้องไปตรวจเพื่อความแน่ใจ ถ้าน้องเป็นต้องเอาออก เรารู้สึกว่าตัวเอง รักเด็กที่ยังไม่เคยเห็นหน้าเลยสักครั้งเดียว ร้องไห้ทุกว่าเพราะกลัวลูกไม่ได้อยู่กับเรา แต่สุดท้ายน้องไม่อะไรเลย ดีใจมากๆๆ และเราเขามากๆๆ หลังจากนั้นเรา ก็ดูแลตัวเองมากขึ้นเพื่อที่จะให้ลูกแข็งแรง ใครแนะนำอะไรมาก็ทำตามทุกอย่างไม่มีข้อยกเว้นเลยค่ะ

ตอนนี้ 35 Week อารมณ์แปรปรวน เพิ่งเข้าใจ อยู่ๆ ก็เศร้า คิดไปทั่วคิดแค่เรื่องดิ่งๆติดลบ งงมาก เพราะปกติไม่เคยเป็น แล้วก็หาย เป็นอยู่ตั้ง4วัน อาจจะดูเป็นเรื่องปกติของคนท้อง แต่เป็นเรื่องแปลก ของแม่มือใหม่ มากๆ ปกติเราเป็นคนร่าเริง อารมณ์ดี กลัวเหมือนกันจะส่งผลกระทบถึงลูก กลัวลูกจะมีอาการเก็บกดรึเครียดง่าย พอเราร้องไห้รึเศร้า ท้องจะแข็งคิดเองว่าลูกน่าจะรับรู้ถึงความรู้สึกแม่ได้แน่ๆ แต่มันก็ผ่านมาได้ ภาวนาแค่ให้ลูกมีทุกอย่างครบ32และแข็งแรงทุกอย่างทุกด้านทั้งร่างกายและจิตใจ😚

โมเมนต์ของการเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่เคยลืมเลยคือการที่เลี้ยงลูกด้วยตัวเองถึงจะเหนื่อยหน่อยแต่ก็มีความสุข ได้พาเค้าทำโน่นทำนี่ ทำกิจกรรมต่างๆแต่กว่าจะพ้นวันนึงได้แทบไม่ใช่ตัวของตัวเอง ส่วนคุณพ่อก็มีส่วนร่วมในตอนเย็นกลับมาแต่ทำงานก็ช่วยคุณแม่ดูแลเจ้าตัวเล็กพาเล่นพาทำการบ้านอ่านนิทานให้ลูกฟังแต่กว่าเจ้าตัวเล็กจะนอนได้ก็ทำเอาคุณพ่อเกือบหลับก่อนเจ้าตัวเล็กซะอีก😅 ถึงการเลี้ยงลูกเองในแต่ละวันมันจะเหนื่อยมากก็เถอะแต่มันก็มีความสุขมากๆเลยค่ะ

โมเมนต์ที่เราไปหาหมอตามนัด แล้วต้องผ่าคลอดแบบกะทันหันโดยที่เรามีนัดทำงานต่อ เราต้องแบ่งหน้าที่กันตอนนั้นภายใน 5 นาที พ่อไปเครียงาน แม่เข้าห้องคลอด (พยาบาลถามถึงพ่อตลอดยันคลอดเสร็จ) ช่วงโควิด งดการเยี่ยม พ่อรีบกลับมาที่โรงพยาบาล แต่ก็มาไม่ทันแม่คลอดอยู่ดี แม่ออกจากห้องคอดมาเจอพ่อรออยู่แล้ว (พ่อก็ดูจะงงๆ เพราะมาถึงน้องออกมาแล้ว) หลังจากนั้นอีก 4วัน เรา พ่อ แม่ ลูก มือใหม่ ใช้ชีวิตกันในโรงพยาบาลโดยมีพี่ๆพยาบาลและลุงหมอดูแลอย่างดี

โมเมนต์ที่จำไม่เคยลืมคือเมื่อตอนลูกสาวอายุครบ1ปีจากที่จะได้ฉลองวันเกิดเป่าเค้กกลับต้องเข้าโรงบาลเรื่องมีอยู่ว่าตอนเย็นป้อนข้าวลูกแล้วต้มน้ำร้อนใส่กาต้มน้ำวางไว้บนบรรไดแต่เปิดฝาไว้ด้วยความที่ลูกซนแล้วแม่ไม่ทันระวังทำให้ลูกคว้ากาต้มน้ำแล้วน้ำร้อนเทใส่หน้าอกแล้วโดนแขนแม่ด้วยแม่แทบใจสลายเห็นลูกเจ็บปวดทุกวันนี้ยังโทษตัวเองตลอดถ้าไม่ประมาทตอนนั้นลูกคงไม่เจ็บตัว

โมเม้นที่ไม่เคยลืม คือโมเม้นที่ต้องอยู่กันเองกับสามีที่โรงพยาบาล ประทับใจสามีที่ทำให้เราทุกอย่าง ดูแลทั้งเรา และลูกเป็นอย่างดี หลายสิ่งคิดว่าเค้าไม่น่าจะทำได้ แต่เค้าก็สามารถทำได้ อยู่โรงพยาบาลลูกร้องจะต้องทำอย่างไร ทุกอย่างเป็นเรื่องใหม่มากสำหรับเรา แต่เราพ่อแม่มือใหม่ก็ผ่านมาได้ รู้สึกตัวเองเก่งมากเลยค่ะ คนอื่นทำได้เราก็ต้องทำได้ค่ะ

ตั้งแต่รู้ว่าท้องการใช้ชีวิตก่อเปลี่ยนไปเลยค่ะ จากที่ชอบกินเที่ยว ก้อลดลง หันมาดูแลตัวเองมากขึ้น กินของที่มีประโยชน์ต่อลูกมากที่สุด จนถึงวันคลอด พอคลอดน้องออกมาแล้วมันเป็นความรู้สึกที่พิเศษมากๆ นอกจากพ่อแม่ก้อไม่เคยรักใครมากเท่านี้มาก่อนเลยค่ะ ยิ่งเลี้ยงทุกวันก้อยิ่งรักมากๆขึ้นทุกวันๆ ตอนนี้น้องได้ 26 วันแล้วค่ะ เพช ชาย #ลูกชายคนแรก👶🏻

ดีใจที่ได้เฝ้ามองลูกเติบโต ได้เห็นพัฒนาการของเค้าในแต่ละวัน แต่ละเดือน ยอมลาออกจากงาน แล้วเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง ทุกวันที่ลูกตื่นนอน จะเรียกเค้าแล้วสบตา ยิ้มหวานให้ลูก แล้วเค้ายิ้มตอบก็ดีใจจนน้ำตาไหลจะไหลแล้ว ชอบเวลาที่เล่นกับลูกเค้าเราเอาหน้าไปใกล้ๆลูก แล้วลูกสบตา เอามือคว้า แล้วจับ สัมผัสหน้าเรา แล้วลูกก็ยิ่มให้ รู้สึกดีต่อใจจริงๆ