Bác sĩ Trương Hữu Khanh: 3 dấu hiệu của trẻ khiến phụ huynh lo lắng sau khi con khỏi Covid

Thời gian vừa qua, số trẻ em mắc Covid tăng cao khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, thậm chí căng thẳng khi con đã hết Covid vì bắt gặp các triệu chứng hậu Covid ở con em mình.😣 Bác sĩ Trương Hữu Khanh đã có buổi livestream nói rõ hơn về vấn đề này. 👨‍⚕ Theo bác sĩ Khanh, so với người lớn và trẻ vị thành niên, số trường hợp trẻ nhỏ thực sự mắc hậu Covid là rất ít do vấn đề tâm lý. Trẻ nhỏ nếu có chỉ xuất vài hội chứng hậu Covid và đều không quá đáng lo ngại. Có 3 dấu hiệu của trẻ khiến phụ huynh lo lắng sau khi con khỏi Covid, đó là: 1⃣. Hô hấp: có thể do cơ địa dị ứng nên bé dễ sổ mũi và ho hơn sau khi khỏi Covid; hoặc do cơ địa suyễn nhưng chưa khởi phát, do Covid mà kích hoạt. Bác sĩ Khanh nhấn mạnh sau khi cảm các bé có thể bị ho 1-2 tuần sau đó, hoặc sổ mũi kéo dài hơn, đây vẫn là triệu chứng bình thường. Nếu con hít thở bình thường và ăn uống tốt thì không có gì phải lo. 2⃣. Nổi mề đay: không thể xác định được do Covid hay vì cơ địa của con. Để xử lý thì ba mẹ nên sổ giun cho con, xem lại chế độ ăn uống, quần áo, môi trường, cho bé uống thuốc chống dị ứng hợp với lứa tuổi. 3⃣. Tâm lý: trẻ nhỏ khi bị bệnh chịu áp lực tâm lý nặng nề vì các lỗi sai của ba mẹ: ⚡ Căn dặn bé: “Con phải ở trong vòng không được ra ngoài, khi nào xét nghiệm 1 vạch thì mới được ra ngoài để đừng lây bệnh cho ai hết” => Câu nói vô cùng nguy hiểm với trẻ nhỏ. Bác sĩ Khanh khuyên ba mẹ đừng cách ly, canh cửa con nghiêm ngặt như vậy, chỉ cần chờ đủ 10 ngày là có thể cho bé sinh hoạt bình thường. ⚡ Bé giận bố mẹ, khép kín, không chịu chia sẻ => Ba mẹ hãy tìm cách gần gũi chia sẻ để con thấy khá hơn. ⚡ Con vô cùng bình thường mà ba mẹ hỏi liên tục “Con sao rồi, con mệt không, con thở nặng hả?”. Trả lời những câu quan tâm này xuất hiện quá nhiều khiến con mệt, bị áp lực thêm => Chỉ nên quan sát thôi, thấy con vui chơi là ổn rồi. ⚡ Bình thường con ngủ ba mẹ không quan sát, giờ phụ huynh tìm hiểu thấy sau mắc Covid thì bị mất ngủ nên phải quan sát con lúc ngủ, hoảng loạn => Không cần thiết. Có thể con xem tivi ipad nhiều nên ngủ không sâu, điều chỉnh lại là sẽ hết. ⚡ Nhức đầu => Có thể do con bị cận thị, không ngủ đủ, chơi vi tính quá nhiều. ⚡ “Nhớ nhớ quên quên”: Cũng có thể do phụ huynh, quá chú ý vào con, hỏi thăm con quá nhiều => Đừng quá quan sát con, để bé tự nhiên. Có thể bổ sung cho con vitamin nhóm B, megie B6. 👉 Tóm lại, bác sĩ Khanh cho rằng tâm lý của con sau Covid quan trọng hơn là các triệu chứng thực thể. Ba mẹ hãy để con trẻ vui chơi sinh hoạt thoải mái sau khi khỏi Covid, đừng bao giờ nhắc đến hậu Covid để tránh gây áp lực tâm lý cho con. Nếu con có ho, sổ mũi, nhức đầu, mất ngủ, biếng ăn… thì có thể đi khám bệnh như bình thường, không liên tưởng đến Covid. Bố mẹ có thể xem toàn bộ nội dung livestream của bác sĩ Khanh về hậu Covid ở trẻ em tại đây: https://www.facebook.com/100009370694566/videos/271945341723753 Có mom nào là fan của bác sĩ Khanh như admin không nhỉ? Cùng chia sẻ bên dưới comment nhé các mom :D

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: 3 dấu hiệu của trẻ khiến phụ huynh lo lắng sau khi con khỏi Covid
27 Các câu trả lời

Con e cũng vừa mới khỏi covi song

Hữu ích quá ạ

hữu ích quá

trẻ hữu ích

Hữu ích ạ

hữu ích ak

Hữu ích

hữu ích