Lỡ uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai thì có hại cho thai nhi ko

Mình tình cờ đọc được trên một diễn dàn thắc mắc của một mẹ bầu sau: “Chào các mẹ. Em có thai 5 tuần tuổi. Do k biết mang thai nên khoảng 2 tuần e có uống 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp mifestad 10. Em rất lo lắng không biết ảnh hưởng thai nhi không?”. Sẵn có nghiên cứu về vấn đề này, và nắm kiến thức khoa học nên mình cũng muốn giải đáp thắc mắc để chị em nào lăn tăn về việc này có thể hiểu hơn nếu rơi vào trường hợp tương tự nhé. Rất nhiều chị em vẫn còn đang kế hoạch lại rơi vào tình trạng uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà không biết mình đã mang thai. Vậy thì có sao không? Thường thì chị em sẽ chọn cách an toàn như dùng bao cao su hoặc tính ngày. Dĩ nhiên 2 cách này không an toàn lắm, nên thỉnh thoảng các mẹ lại phải dùng viên khẩn cấp và sẽ có nàng bối rối và hoảng loạn hỏi các chị em: Vì sao mình đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai, thế có sao không? Thật ra, vì các mẹ có phải chuyên gia đâu, và cũng chẳng bà mẹ nào muốn khuyên chị em nên bỏ thai cả. Nhưng nếu để, thì em bé có bị ảnh hưởng gì không? Thật ra thuốc chỉ có tác dụng ngừa thai thôi, còn một khi trứng đã thụ tinh và làm tổ rồi thì thuốc mất tác dụng. Vì vậy, việc uống thuốc rồi mà vẫn “dính chưởng” cũng là bình thường. Uống thuốc hàng ngày, hay cấy que tránh thai còn có thể có bầu nữa mà. Vậy thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Báo để các mẹ yên tâm là hầu như không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể gây sẩy thai, dị tật hay ảnh hưởng phát triển. Do đó, nếu “lỡ” rồi, bạn vẫn có thể giữ thai sau khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Tuy nhiên, vẫn phải nhắc các mẹ ở đây là đừng nên lạm dụng viên khẩn cấp, vì nó sẽ làm rối loạn chu kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nó không thể dùng thường xuyên. Nếu lạm dụng thuốc còn gây một sốc tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt … ảnh hưởng đế khả năng sinh sản sau này. Nếu đã “lỡ” có bầu rồi, thì bạn nên đi thăm khám và tuân thủ sự chăm sóc thai của bác sĩ. Khi đi khám, hãy nói cặn kẽ cho bác sĩ biết và theo dõi. Và, để tránh tình trạng “lỡ” thế này về sau, bạn nên cân nhắc kĩ theo chỉ dẫn của bác sĩ để lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp sau sinh nhé.

3 Các câu trả lời

e không biết mk có bầu...nên đã lỡ ún...liệu có s k ạ 😢

Chấm chấm

Hữu ích