ภาคต่อ ICSI รอบ3 และข้อปฏิบัติ

ICSI - รอบสาม Day5 (เปลี่ยนโรงพยาบาล) Freeze รอบนี้ใช้เวลา 7 เดือนในการเตรียมตัว (เข้าโปรแกรมคุยกับคุณหมอ กินยา ตอนมกราคม 20) และขูดมดลูก(ออกมาเยอะเลย) ไม่ตรวจโครโมโซม เพราะไม่ได้มีสภาวะแท้งมาก่อน และต้องไปดึงเซลส์มาตรวจไปรบกวนเค้า ก็เลยยังไม่จำเป็นต้องตรวจก่อน คุณหมอกล่าวคะ - กินไก่ดำตุ่นยาจีน ตังกุ่ย (จากเพจครูก้อย) เพื่อบำรุงมดลูก - ดื่มน้ำมะกรูด เช้า เย็น (จากเพจครูก้อย) - ออกกำลังกาย คุมอาหาร น้ำตาลไม่กินหวานงด - ไม่กินน้ำเย็นเลย - กินโฟลิค ล่วงหน้าไว้เนิ่นๆเลยคะ - กินชาดอกคำฝอย ตอนประจำเดือนมา (10วัน) เพจครูก้อย - ดื่มโปรตีน วันละซอง บ่าย3 (โปรตีนจาก Daiato) - พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียดกับงาน หลังใส่ตัวอ่อน - นอนที่โรงพยาบาล 2-3 ชัวโมง นอนไปเลยจนกว่าเค้าจะไล่ - ขับรถกลับบ้าน ให้สามีขับให้ช้าที่สุด - ถ้าใครต้องขึ้นชั้นบน ขึ้นบันได เดินขึ้นรอบเดียว เดินแบบช้าๆแล้วหยุด - 3 วันหลังใส่ตัวอ่อน ไม่อาบน้ำ ไม่สระผม ทำให้ร่างกายอุ่นๆเข้าไว้คะ - เตรียมน้ำ อินทราผาลัม ดื่มแล้วขับถ่ายดีมากเลย ตื่นมาดื่มน้ำเปล่า เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย แล้วดื่มน้ําอินทผาลัม (สั่งจาก Shopee จากร้าน D Iconic) - เตรียม ซื้อพลุน ลูกพลุนไว้กินเล่นๆ ช่วยขับถ่ายอีกทางคะ กินยี่ห้อ Sunsweet - นอนตรงๆ 3 วัน ปวดหลังมากกกก (แอบเอียงๆบ้างเหมือนกันคะ) แต่ทนไว้นะคะ หลังจากนั้นก็เอียงๆได้ปกติ - ลุกจากที่นอนทุกครั้ง เอียงตัวและให้ใช้ซอกยันที่นอน พยุงขึ้น ห้ามเกร็งหน้าท้องคะ - เวลาทานอาหาร ให้ทานบนที่นอน เอาหมอนหนุน นั่งแบบเอียงๆ กินลำบากหน่อยอดทนนะคะ - ห้ามก้ม เก็บของ - ให้เตรียมชุดนอนที่เป็นชุดเดรส ไว้หลายๆชุด ใส่ง่ายถอดง่าย - เตรียงกล่องข้าวที่เป็นช่องๆ ให้คนที่ดูแลใส่กล่องมา จะได้ไม่มีถ้วยชามเยอะแยะกินลำบาก ไม่ต้องทานเยอะนะคะ เพราะเราขยับน้อย ย่อยยาก - ข้าวให้ทานข้าวไรเบอร์รี่ หรือกล้อง - อาหาร ให้ทานแบบจืดๆ อาหารที่หลากหลาย (แต่ก็แอบมีน้ำพริกผสมไปนิดๆหนึ่งคะ เพราะขาดรสชาติไม่ได้จริงๆ😅 แต่ห้ามเผ็ดนะคะ เพราะถ้าท้องเสียเนี้ยไม่คุ้มเลย) - ทานอาหารมีประโยชน์ ผัก ผลไม้ นมอัลมอนด์ เตรียมไว้เลยคะ - ทำตารางให้คนดูแล เช่น 8 โมง อาหารเช้า 10โมงดื่มนม เที่ยง อาหาร กลางวัน พร้อมผลไม้ บ่าย3 โปรตีนซอง 6โมงอาหารเย็น - หาเก้าอี้ เพื่ออาบน้ำแบบนั่ง - ห้ามเบ่ง ปัสสาวะ หรือ ถ่าย ห้ามมมคะ - เตรียมซี่รี่หนัง ให้พร้อม นอนดูยาวๆ - ไม่ลงจากบ้าน จนวันที่ไปตรวจรอบแรกเลยคะ - สวดมนต์ อิติปิโส เท่าอายุ ขอพรให้ลูกมาอยู่กับเรา ลูบท้องแล้วพูดกับเค้าทุกวันนะคะ ว่าขอให้ลูกแข็งแรง มาอยู่กับแม่ แม่พร้อมแล้ว ปัจจุบัน 5 วีค มันยังไม่จบนะคะ เพราะต้องลุ้นตรวจเลือดทุกวีค เพื่อเช็คค่า ว่าขึ้นปกติ และรออัลตราซาวด์ วีคที่7 และตรวจ ดาวน์ (ไม่แน่ใจว่าวีคไหนคะ) ขอบคุณเพจ.Baby and mum ครูก้อยมากๆ และน้องมิ้ล, มุกกี้ ผู้มีประสบการณ์ที่ให้คำปรึกษาตลอด หลังใส่ตัวอ่อน

2 ตอบกลับ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ