สาเหตุที่ลูกงอแง ถ่ายเป็นมูกเลือด

#เดี๋ยวนี้เจอตลอด..เรียกได้ว่าเจอทุกวันค่ะ..เคสเหมือนเด็กทารกคนนี้ . คุณแม่ถามว่า..ลูกถ่ายเป็นมูกเลือด..โยเย..มีผื่น..หายใจครืดคราด..แพ้นมแม่ไหมคะ . "คุณหมอคะ หนูคลอดน้องที่อเมริกา เมื่อเดือนธันวาที่ผ่านมาค่ะ ตอน 1 เดือนแรก น้องปกติดีทุกอย่างค่ะ พอน้องอายุได้ 1 เดือน 14 วัน ก็เริ่มมีอาการแบบนี้ค่ะ . 1. เป็นผื่นขึ้นที่ใบหน้า 2. ร้องงอแง ไม่ยอมนอน ร้องตั้งแต่ 3 ทุ่ม จนถึง 6 โมงเช้า 3. ถ่ายบ่อย 6-10 รอบ มีทั้งสีเหลือง สีส้ม บางครั้งสีเขียว มีมูกเลือดปน 4. หายใจครืดคราด 5. หลังทานนมเสร็จจะแหวะนม ถึงแม้ว่าจะจับเรอแล้วก็ตาม . น้องทานนมแม่ล้วนจากเต้า 1. แม่ทานอาหารพวก หมู, เนื้อ, ปลา ขนมปังทาเนยอัลมอนด์ กินอาหารที่มีส่วนผสมของนมทุกวัน 2. ทานวิตามิน แคลเซียม, Ferli, ยาบำรุงเลือด, และ น้ำมันตับปลาค่ะ . เคยอ่านเจอว่า อาจแพ้โปรตีนผ่านทางน้ำนมแม่ เลยตัดสินใจ งด TOP8 มาได้ 4 วันแล้ว ..อาการงอแงดีขึ้น แหวะนมน้อยลง ผื่นที่หน้าลดลง . แต่ อาการถ่ายเป็นมูกเลือดยังมีอยู่ เจอทุกวัน น้องถ่ายวันละ 6-12 รอบค่ะ เป็นสีเหลืองบ้าง สีเขียวบ้าง เวลาน้องถ่ายจะมีอาการเหมือนพยายามเบ่ง ตอนนี้กังวลเรื่องถ่าย ว่าทำไมยังเป็นมูกเลือด ไม่หยุดซักทีค่ะ . คุณแม่มาถูกทางแล้วค่ะ ถ้าตรวจอุจจาระพบเม็ดเลือดขาว โดยอาจพบเม็ดเลือดแดงร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ และส่งเพาะเชื้อ พบว่าไม่ขึ้นเชื้อ จะวินิจฉัยว่า ลูกมีอาการเข้าได้กับแพ้โปรตีนผ่านทางน้ำนมแม่ เพราะเมื่อคุณแม่เริ่มงดอาหารกลุ่มเสี่ยง อาการอื่นๆก็ดีขึ้น คงเหลือแต่ถ่ายเป็นมูกเลือด เนื่องจากเกิดการอักเสบที่เยื่อบุลำไส้ เป็นสาเหตุที่ลูกปวดท้อง งอแง เลี้ยงยาก น้ำหนักไม่ขึ้น ..ถ้าปล่อยทิ้งไว้ เยื่อบุลำไส้จะถูกทำลาย นำไปสู่ภาวะภูมิแพ้อย่างเต็มรูปแบบเมื่อเด็กโตขึ้น เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคโพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง ติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจได้ง่าย . การรักษาภาวะนี้..หากเป็นเด็กนมผง..ต้องเปลี่ยนเป็นนมสูตรพิเศษอมิโน กระป๋องขนาด 400 กรัม ราคาประมาณ 1600 บาท ค่านมตกเดือนละ 2 หมื่นกว่าบาท บริษัทนมผงรายงานว่า ยอดขายนมชนิดนี้เพิ่มขึ้นทุกปี เพราะเจอโรคนี้เพิ่มขึ้นทุกปี แต่พบว่า เมื่อเด็กโตขึ้น ก็ยังมีความเสี่ยงในการเป็นโรคภูมิแพ้อยู่ดี . หากลูกทานนมแม่..หากงดอาหาร TOP8 แล้วยังไม่ดีขึ้น หากยังต้องการให้นมแม่..คุณแม่ต้องงดอาหารแบบเข้ม คือ ทานได้แค่ ..ข้าวเสาไห้ หมู ไก่ เกลือ น้ำตาล ผักกาดขาว ฟักเขียว ฝรั่ง สาลี่ มันแกว น้ำเปล่า น้ำมันรำข้าว ซึ่งครบ 5 หมู่ค่ะ ต้องทานปริมาณให้อิ่ม เพราะถ้าหิวจะฟุ้งซ่าน อยากทานนู่นนี่ และแม่ทาน แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตะมินรวม ในช่วงที่งดอาหารแบบนี้ เพื่อไม่ให้ขาดสารอาหาร ..ส่วนใหญ่ 8 ใน 10 คน เมื่อตรวจอุจจาระซ้ำหลังจากทานอาหารแบบงดเข้มมา 7 วัน ..จะหายดี ไม่พบเม็ดเลือด น้ำหนักขึ้นปกติ เมื่อปกติแล้ว คุณแม่ก็เริ่มเอาอาหารกลับมาทานได้ โดยสังเกตว่า เมนูไหนทานได้ ไม่ถ่ายผิดปกติ เมนูไหนทานไม่ได้ ก็งดต่อไป ส่วนใหญ่จะกลับมาทานได้เกือบครบ ยกเว้น นมวัว ไข่ แป้งสาลี ที่อาจจะแพ้นานหน่อย ..อย่าลืมว่า ถ้างดอะไรไป ต้องทานอาหารทดแทนให้ครบหมู่ เพื่อไม่ให้ขาดสารอาหารค่ะ . ถ้างดครบ 7 วันแล้ว ยังพบเม็ดเลือดขาว ขั้นตอนต่อไปคือ ให้เสริมนมผงอมิโนสลับกับนมแม่โดยที่คุณแม่ยังคงงดอาหารเข้มต่อไป เพื่อรอเวลาให้ระดับโปรตีนแปลกปลอมที่ลูกแพ้หายไปจากร่างกายแม่ ..แต่ถ้าน้ำหนักลูกลดลง หลังจากที่งดเข้มแล้วยังไม่ดีขึ้น ..แนะนำให้งดนมแม่ แล้วทานนมผงอมิโน 7 วัน โดยแม่ต้องงดเข้มต่อเนื่อง เพื่อรอเวลาที่ระดับโปรตีนจะลดลง พร้อมกับแผลที่ลำไส้ลูกดีขึ้น ก็จะกลับมาทานนมแม่ได้ แต่ช่วงที่งดนมแม่ เพื่อไม่ให้ลูกลืมการดูดเต้า จะให้ลูกได้ดูดเต้าได้หลังจากแม่ปั๊มนมออกจนเกลี้ยงเต้า และลูกดูดนมอมิโนไปแล้วจนอิ่ม แต่มาดูดเต้าแม่กันลืมเต้า ..นมแม่ที่มีโปรตีนที่ลูกแพ้ อย่าทิ้งค่ะ เก็บแช่แข็งไว้ อีก 6 เดือน เยื่อบุลำไส้จะแข็งแรงขึ้น สามารถนำกลับมาลองทานได้ค่ะ . ..แพ้อาหารผ่านทางนมแม่ แก้ไขไม่ยาก แต่ต้องใช้เวลา อดทน อดกลั้นความอยากอาหารที่คุณแม่อยากรับประทาน ..คุณแม่หลายท่านก็แอบเป็นภูมิแพ้อยู่เดิม พอคุมอาหารบางอย่างที่ลูกแพ้ ก็ทำให้อาการแพ้ของคุณแม่แอบดีขึ้นด้วย ..ภาวะนี้เป็นอยู่ไม่นาน ขอแค่ทราบว่าแพ้อะไร ลูกก็จะดีขึ้น เป็นเด็กแข็งแรง สมตามความปรารถนาของคุณพ่อคุณแม่แน่นอน #นมแม่ป้าหมอสุธีรา

1 ตอบกลับ

ข้อมูลดีมาก เยี่ยมมากค่ะ