#สอบถามหน่อยค่ะ

#สอบถามหน่อยค่ะ เด็กแรกเกิด 5วัน นอนเปลได้หรอค่ะแม่ มีบ้านไหนเคยทำมั้ยค่ะ?? เอาลูกมาเลี้ยงบ้านสามีแล้วปู่กับย่าเขาจะเอาลูกเรานอนเปล จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ แล้วเด็กแรกเกิดพอฉี่แล้วจะหิวนมหรอค่ะ? ลูกเราฉี่เสดเหมือนเด็กไม่สบายตัว เขาจะบอกว่าลูกเราฉี่ออกแล้วเลยหิวนม ทั้งๆที่น้องพึ่งกินนมไป2-3ออนซ์ กินได้ประมาณชั่วโมง1 เองค่ะ ??

2 ตอบกลับ

ทีละเรื่องเลยนะคะ เรื่องเปล นอนได้ค่ะ แต่ไม่แนะนำเพราะเด็กมีโอกาสติดเปล ไปไหนมาไหนลำบาก และเด็กไม่ค่อยมีโอกาสสลับท่านอน เสี่ยงที่จะหัวแบน(ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ด้วย) และคอเอียง เพราะนอนท่านั้นๆนานเกินไป และถ้าให้นมขณะนอนเปลและไกว เด็กอาจมีอาการสำลัก ซึ่งอันตรายอยู่แล้ว เรื่องฉี่ ไม่จำเป็นว่าต้องหิวหลังจากฉี่เสร็จ การฉี่หมายถึงได้รับนมเพียงพอ จึงเปลี่ยนถ่ายออกมาค่ะ ให้นมตามเวลาได้เลย ไม่เกิน 2 ออนซ์ต่อครั้ง ต่อ 2 ชั่งโมง เกินกว่านี่เสี่ยง overfeeding และจะแหวะออกมาค่ะ