ตั้งครรภ์ไม่พร้อม

เราอายุ17ปี ท้อง2เดือนจะเข้า3เดือนแล้ว หมอนัดฝากครรภ์พรุ้งนี้ เราไม่รู้จะทำยังไงดี เราเป็นพี่สาวคนโต เป็นความหวังของทุกคน แต่เราดันท้อง เราไม่กล้าบอกแม่ เพราะปีเดียวเราก็จะจบแล้ว เรามีภาระหลายอย่าง เราอยู่กับน้องและตาแก่ๆคนนึ่งตามลำพัง พ่อแม่แยกทาง แม่เราไปทำงานหาเงินส่งเราและน้องๆเรียนที่กรุงเทพ ถ้าเราเอาเด็กออกเรากลัวว่าจะมีผลเสียหลายๆอย่าง ถ้าเราเอาไว้ เราก็กลัวเราจะเลี้ยงและดูแลเขาไม่ได้ เราควรทำยังไงดี คิดมากอยู่เรื่องเดียว??

59 ตอบกลับ

อย่าเอาออกเลยนู๋ พี่เองก็อายุ24 พึ่งซื้อบ้านซื้อรถ พาระ หนี้บัตรเครดิตอีก เดือนนึงใช้เงินเกือบแสน พี่ก้มาท้องตอนไม่พร้อมเหมือนกันค่ะ ตอนแรกพี่ก้ติดจะเอาออกแต่ทำไม่ลงค่ะ ตอนนี้ได้4เดือนแล้ว แฟนพอช่วยพาระแบ่งเบาได้บ้าง พี่คิดว่าท้องตอนไหนก็ไม่พร้อมหรอกค่ะ นู๋มีลูกตอนนี้ดีแล้วค่ะ พอโตมาเราจะภูมิ เป็นประสบการณ์ทำให้แข็งแรงขึ้น สู้ๆนะค่ะ ไปฝากครรภ์เถอะค่ะ ตอนนู๋ได้ยินเสียงหัวใจลูกนู๋จะรู้สึกอีกอย่างนึง เชื่อพี่ค่ะ

เราก็อายุ17 ไม่กล้าบอกที่บ้าน เเต่บอก พ่อกับเเม่เเฟน เขาก็ไม่ได้ว่าอะไร เขาไม่ให้เอาออก เราก็กลัวที่บ้านเรา กลัวทุกอย่าง เรายังเด็ก ไม่มีเงินเก็บ กลัวเลี้ยงไม่ได้ พ่อกับเเม่เเฟนเลยไปบอกที่บ้าน ที่บ้านก็ด่าบ่น เเต่ก้อเตือน เอาของมาบำรุง ผลลัพธ์ออกมาโอเคค่ะ เเค่ปล่อยเวลาให้ผ่านไป กล้าทำก็ต้องกล้ารับค่ะ คิดก่อนตัดสินใจนะคะ เอาอดีตกลับมาไม่ได้ค่ะ เคยคิดจะเอาออก เเต่เอาใว้ไม่ดีกว่าหรอคะในเมื่อเค้าเกิดมาเเล้ว

เราก้ท้องตอน17จะ18 ตอนท้องบอกแต่ทางแม่แฟน ไม่กล้าที่จะบอกพ่อกับแม่ตัวเอง เพราะกลัวพ่อจะด่า พอท้องได้1เดือนเกือบ2เดือนตัดสินใจบอกทางบ้านมีแต่แม่ที่เข้าใจ พร้อมจะดูแลหลาน แต่พ่อโกรธเรามาก เราเลยตัดสินใจที่จะเก้บลูกไว้และพอคลอดจะพาลูกเข้าขอขมาพ่อแม่ด้วย ตอนนี้ท้อง4เดือน3อาทิตย์6วัน เลือกที่จะไม่เอาเด้กออกคือดีที่สุดไม่ว่าเราจะเลี้ยงเขาไหวรึไม่ไหวเราก้ต้องเลี้ยงเพราะเขาเกิดมาเป้นลูกของเราแล้ว☺

พี่ไม่ขอซำ้เติมนะคะ แต่เรื่องแบบนี้แนะนำให้ปรึกษาผู้ปกครองค่ะ เค้ามีทางออกให้แน่นอน เค้าประเมินให้เองว่าเลี้ยงไหวไหม จะทำไง หรือถ้ายังไม่พร้อมจริงๆ ผู้ปกครองอยากให้เอาออกแบบถูกกฎหมาย ผู้ปกครองก็พาไป รพ. ได้ค่ะ #ไม่ได้แนะนำทางนี้นะคะ แต่ถ้าท้องไม่พร้อมทั้งตัวเราและครอบครัว สงสารเด็กที่เกิดมาค่ะ #พี่แนะนำให้คุยกับครอบครัวทั้งสองฝ่ายนะคะ ยังไงสะเค้าก็ผู้ใหญ่ให้เค้าประเมินสถานการณ์จะดีกว่า ✌🏻

อย่าเอาออกเลยนะคะ พี่ก็เป็นคนนึงที่ท้องไม่พร้อม เป็นลูกสาวคนเดียว เป็นความหวังเดียวของพ่อแม่ค่ะ อีกปีเดียวก็จะจบมหาวิทยาลัยแล้ว ไม่กล้าบอกพ่อแม่ กลัว กลัวหลายๆอย่าง แต่พอตัดสินใจบอกแล้ว อย่างมากก็แคโดนด่าค่ะ เราจะรู้สึกโล่งเลย หลังจากนั้นแม่ก็คอยหาอาหารมาบำรุงทุกอย่างค่ะ ตอนนี้คลอดได้9เดือนแล้วค่ะ ได้เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวและกำลังจะกลับไปเรียนต่อค่ะ สู้ๆนะคะเป็นกำลังใจให้ค่ะ✌️😘

เราอายุ18ปี เรียนอยู่ช.3. ท้องเหมือนกัน อีกเทอม1ก็จะจบตอนแรกคลียดเหมือนกันแต่ทางบ้านไม่ได้สนับสนุนให้ทำแท้ง ทำอะไรให้คิดดีๆ อีกปีจะจบก็จริง ดร้อปเรียนเพื่อเขาไม่ได้หรอ ให้ทางแฟนช่วยเลี้ยงสิ นี้บอกไว้น่ะไม่ได้จะซ้ำเติม ถ้าสงสารตายายไม่ควรจะไปมีอะไรกับไคแล้ว พอพลาดพึ่งจะมาคิดได้ อย่าทำร้ายเด็กที่ไม่รู้อีโน่อีเน่ด้วยเลย สงสารเด็ก ยังไงก็สู้ๆน่ะ เป็นเรา เราจะดร้อปละกลับไปเรียน

เราอายุแค่16เองค่ะตอนนี้ท้องได้2เดือนแล้วเราก็บอกแม่ไปแล้วว่าเราพลาดแม่ก้ถามแค่ว่าจะเอาไว้เอาออกถ้าเอาออกมันบาปหนักน่ะถ้าเอาไว้จะเลี้ยงไว้รึป่าวเราก้มีสิทแค่ตอบไปว่าเอาไว้ดีสุดแม่ก็ไม่ว่าอะไรค่😁ส่วนแฟนตอนแรกให้เอาออกโดนพ่อกับแม่เราด่าไปก้ไม่อะไรกับเราเลย😂😂ตอนนี้ก้ยังยุกับแฟนค่ะเลี้ยงหมาด้วย1ตัว#อย่าคิดมากน่ะคะในเมื่อเราเป้นคนไม่คุมเองทำพลาดก้ต้องดูแลค่ะ

บ้านนี้เป็นลูกสาวคนเดียวจ้า ท้องตอนอายุ17นี่แหล่ะ อีกปีเดียวก็จบม.6แต่เลือกที่จะไม่ดรอป เพราะน้องคงออกภายในเดือนนี้ บอกครูว่าเดือนนี้น่าจะยังไม่ได้ไปรร.ขอคลอดลูกก่อน ครูก็เข้าใจค่ะ แถมบอกให้เราดูแลตัวเองดีๆ ส่วนทางบ้านตอนแรกก็ให้ไปเอาออกค่ะ แต่ส่วนตัวคือไม่อยากเอาออก พลาดมาแล้วก็เลี้ยงแค่นั้น เด็กไม่รู้เรื่องด้วย ขอแค่คลอดมาก็ดูแลเค้าให้ดีที่สุดแต่นั่นค่ะ

อย่าทำเด็กในท้องเลยค่ะ​ ไม่มีความคาดหวังไหนเป็นจริงไปทุกเรื่องหรอกค่ะ​ พี่เคยหวังจะได้ไปงานแต่งงาน​พี่สาว​ เพราะพี่สาวเรียนดีมาก​ คงได้แฟนดีๆ​ได้เป็นเพื่อน​เจ้าสาว​ของพี่สาว​ แต่แกท้องก่อน​ แต่พี่สาวพี่ก็ยังคงเป็นตัวอย่างของแม่ที่ดีคนนึงของพี่นะ​ แกเลี้ยงลูกดี​สอนลูกดี​ จนเราชื่นชม​ สู้ๆนะ​ เขาอาจจะพาแต่ความสุข​มาหาเราก็ได้

ถ้ารู้ว่าตัวเองจะมีความรับผิดชอบเยอะขนาดนี้ ทำไมไม่คุมหรือป้องกันให้มันดีๆค่ะ สนุกแค่ตอนเอา ท้องขึ้นมาดันเครียด ถ้าคุณจะเอาออกมันก็จะเป็นเวรกรรมติดตัวคุณไปตลอดเลยอะคะ แต่ถ้าคุณเลี้ยงเค้า เค้าเองจะเป็นคนที่ทำให้คุณมีกำลังใจและมีแรงสู้ต่อไป คิดดีๆนะคะ บางคนอยากมีลูกแทบตายก็ไม่มีได้ บางคนมีง่ายแต่กลับไม่อยากรักษาไว้

4y ago

เออออออ. จริง. ♥️ เวลาเอากันเอาสุดใจ แต่พอเกิดเรื่องขึ้นแล้วเครียด เด็กมันจะเกิดก็ต้องเกิดห้ามไม่ได้อ่ะ แต่ถ้าเอาออก รับรองความหายนะแน่นอน