ตั้งครรภ์ 35+4 มีเชื้อราในช่องคลอด ขอแชร์ประสบการณ์กับแม่ๆค่ะ

ตลอดระยะการตั้งครรภ์ นอกจากผ่านสภาวะแท้งคุกคามตอน 10-16 สัปดาห์ก็ปรกติมาตลอด จนวันนี้ มีประชุม 9.00-13.00 น. เป็นการนั่งที่นานพอสมควร แม่จะปวดฉี่บ่อยเป็นเรื่องปรกติอยู่แล้วระหว่างประชุมก็มีการลุกไปเข้าห้องน้ำ 3 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกันสัก 50 นาที แม่กะจะเปลี่ยนอริยาบทด้วย ครั้งที่ 3 ที่ไปเข้าสังเกตเห็นแผ่นอนามัยหลุดออกน้ำที่กางเกงในเปียก กางเกงซับก็เปียก แต่ไม่มาก เปนวงกว้างมากกว่าฝ่ามือหน่อย เราก้ดมดูไม่มีกลิ่น แล้วกลับเข้าไป สัก 40 นาทีก็เลิกประชุมพอลุกขึ้นน้ำมันเปื้อนเกาอี้ อาจจะไม่มากสักฝ่ามือ แต่ก็ตกใจ เพราะระหว่างนั่งประชุมท้องแข้ง 1 รอบ มีอาการปวดท้องจากบนลงล่างหลายครั้ง จึงโทรหาห้องคลอด เล่าอาการเค้าบอกให้ไป รพ. เพราะอาการเฝ้าระวังคือ 1.น้ำคล้ำซึม 2.ตกขาวผิดปรกติ 3.อาการอื่นๆ พอไปถึงก็วัดความดัน วัดไข้ เข้าพบหมอ ตรวจภายใน การตรวจภายในครั้งนี้หมอให้เบ่งลมด้วยซึ่งปวดฉี่อยู่ทำไม่ได้ หมอเลยให้ไอแรงๆ มีเครื่องตรวจเป็นปากๆ เป็ดจ่ออยู่ รู้สึกเจ็บนิดหน่อยเพราะมันมีอุปกรณ์อะไรเข้าไปอะเนอะ สรุปได้ว่าพบเชื้อรา เยอะมาก มองเหนมันติดออกมา คลายๆ ขุยยางลบที่เปียกน้ำแต่มันคงนิ่มๆ หมอแนะนำ 1. เวลาฉี่ให้ใช้ทิชชูซับอย่างเดียวไม่ให้ฉีดเชื้อราชอบน้ำ 2.ไม่มีผลอะไร นัดหมอที่ฝากครรภ์ได้ตามปรกติ(วันนั้นหมอที่ฝากครรภ์หยุด) 3.ให้ยาเหน็บไปใช้กลางคืน ให้ทนห้ามฉี่ 1 ชม. หลังเหน็บยา เชื้อราทำให้เรากางเกงในเปียกได้เหมือนกันหากไม่แน่ใจให้ไปพบแพทย์เพราะหากน้ำคล่ำซึมเด็กจะเป็นอัตรายได้ ตรวจแล้วก้จะได้การแนะนำที่ถูกต้องค่ะ

1 ตอบกลับ

ขอบคุณที่แชร์จ้าแม่