อาการครรภ์เป็นพิษ ตามใจปากช่วงท้องต้องระวัง ครรภ์เป็นพิษ ครรภ์เป็นพิษเกิดจากสาเหตุใด

สวัสดีค่ะแม่ๆ วันนี้หนูจะขอเล่าประสบการณ์ตอนที่ตั้งครรภ์เป็นพิษให้ฟังนะคะ ตอนนั้นหนูอายุประมาณ 28 ค่ะ ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 7 เดือนค่ะ บอกก่อนนะคะว่าปกติหนูเป็นคนตัวค่อนข้างใหญ่อยู่แล้ว แล้วพอยิ่งมีน้อง หนูก็ค่อนข้างตามใจปากกินไม่เลือกเลยค่ะ น้ำหนักตัวพุ่งขึ้นไปถึงหลักร้อยเลยค่ะ แล้วทีนี้อยู่ๆ หนูตื่นขึ้นมากลางดึก เพราะรู้สึกปวดหัว+คลื่นไส้อยากอ้วก พอลุกจากเตียงเท่านั้นแหล่ะค่ะ รู้สึกตาพร่าๆต้องรีบปลุกแฟนให้พาไปหาหมอเลยค่ะ พอหมอวัดความดันก็สูงถึง 150 เลยค่ะ แล้วพอตรวจนู่นตรวจนี่เสร็จ ก็นอนรอจนถึงเช้าค่ะ พอสายๆก็เข้ามาแจ้งว่าครรภ์เป็นพิษค่ะ แต่ไม่ได้อยู่ในขั้นอันตราย ตอนนั้นพอรู้ก็ตกใจมาก เครียดไปหมด กลัวจะเสียลูกไปค่ะ ต้องนอนโรงพยาบาลดูอาการอยู่นานเป็นเดือนเลยค่ะ จนช่วงประมาณเดือนที่ 8 เกือบๆจะ 9 เดือนก็ตัดสินใจผ่าคลอดค่ะ โชคดีที่ลูกออกมาปลอดภัยค่ะ เลยอยากมาเล่าเพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับคุณแม่จะได้คอยระวังตัวไว้ค่ะ ส่วนอันนี้จะมาเล่าเกี่ยวกับรายละเอียดยิบย่อยอื่นๆที่สอบถามคุณหมอมาให้ได้ฟังกันค่ะ ครรภ์เป็นพิษเกิดจากสาเหตุใด คุณแม่คนไหนมีโอกาสเสี่ยงต่ออาการครรภ์เป็นพิษบ้าง เท่าที่ฟังจากคุณหมอมานะคะก็จะมีดังนี้เลยค่ะ - คุณแม่ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป - คุณแม่ที่น้ำหนักเยอะ หรือเป็นโรคอ้วน - คุณแม่ที่มีกรรมพันธุ์หรือคนในครอบครัวมีครรภ์เป็นพิษมาก่อน - คุณแม่ที่มีลูกแฝด - คุณแม่ที่มีโรคประจำตัวอย่างพวก เบาหวาน ความดัน เป็นต้น preeclampsia คือ ครรภ์เป็นพิษ จะมีอาการอย่างไรบ้าง อันนี้จะมีจากที่หนูเป็นโดยตรงและก็ที่ถามคุณหมอเพิ่มมานะคะ โดย อาการครรภ์เป็นพิษเริ่มแรก ก็จะมีอาการแบบนี้ค่ะ - ปวดหัวรุนแรง - คลื่นไส้ อาเจียน - ความดันโลหิตสูง - อาการตาพร่า ซึ่ง อาการครรภ์เป็นพิษ ข้างบนนี้หนูเป็นครบเลยค่ะ ส่วน อาการครรภ์เป็นพิษ อื่นๆก็จะมี - ปัสสาวะไม่ออก - หน้าบวม มือบวม เท้าบวม - น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว - บางรายอาจมีอาการชัก ซึ่งอันตรายมาก แล้วถ้ารู้ตัวว่ามี อาการครรภ์เป็นพิษ ควรทำอย่างไร อย่างของหนูก็คือนอนโรงพยาบาลยาวเลยค่ะ ละก็ต้องเลือกกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ ของทอด ของเค็ม ของมันๆคือเตรียมบอกลาเลยค่ะ ส่วนชากาแฟนี่ก็ต้องงดค่ะ อีกอย่างตอนหนูนอนอยู่โรงบาลคือโดนให้ควบคุมน้ำหนักด้วยค่ะ ในส่วนของการรักษาของครรภ์เป็นพิษ คุณหมอบอกตั้งแต่วันแรกๆเลยค่ะ จะรักษาได้ก็ต่อเมื่อคลอดเท่านั้นค่ะ แล้วอาการป่วยของแม่ก็จะค่อยๆหายไปเองค่ะ แต่ก็ใช่ว่าจะผ่าคลอดได้เลยนะคะ ต้องดูที่อายุครรภ์แล้วก็ความพร้อมของตัวคุณแม่ด้วยค่ะ วิธี ป้องกัน ไม่ให้ ครรภ์เป็นพิษ นั้นคุณแม่ต้องฝากครรภ์ ตั้งแต่เนิ่นๆตรวจครรภ์อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้แพทย์ตรวจคัดกรอง ค้นหาความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ได้จากการตรวจและซักถามอาการผิดปกติต่าง รวมถึงการตรวจวินิจฉัยทารกโดยวิธีอัลตราซาวนด์ เพื่อติดตามการเจริญเติบโตของทารก (ภาพประกอบไม่เกี่ยวค่ะ แค่อยากใส่เฉยๆ)

อาการครรภ์เป็นพิษ ตามใจปากช่วงท้องต้องระวัง ครรภ์เป็นพิษ ครรภ์เป็นพิษเกิดจากสาเหตุใด
17 ตอบกลับ

เราก็เป็นเหมือนกันค่ะอาการคันเป็นพิษ เพราะเราเป็นทั้งสองท้องเลยท้องลูกคนแรก คลอดออกมาก่อนกำหนดเพราะเราชักและตาพร่ามัวตัวเราบวมบวมมากๆ ย่างเข้าเดือนที่ 7 ตอนที่คลอด เด็กผ่าคลอดออกมาน้ำหนัก 1 โล 2 ขีด แต่ที่เก็บวันนั้นคือเด็กอยู่ได้แค่ 2 วันก็เสียชีวิต โดยที่เราไม่รู้ตัวว่าลูกได้เสียชีวิตแล้วในขณะที่เรานอนอยู่ในโรงพยาบาลมารู้ตัวอีกทีแฟนบอกตอนใกล้จะถึงบ้านแล้ว แต่สิ่งที่เจ็บปวดที่สุดคือเรายังไม่ทันได้เห็นหน้าลูกตอนที่ยังมีลมหายใจไม่ได้บอกลาลูกมันเจ็บที่สุดเลยแล้วเป็นลูกคนแรกด้วย กว่าจะทำใจได้ใช้เวลาเป็น 10 ปีเลย ทุกๆวันเพราะเป็นลูกคนแรกแล้วพอมาท้องคนที่ 2 เราก็พยายามดูแลตัวเองทุกอย่างแต่สุดท้ายก็เป็นอีกย่างเข้าเดือนที่ 5 ที่ 6 เรามีความดันสูงและมีเลือดออกน้ำคร่ำน้อยจึงแอดมิดนอนโรงพยาบาลรอบแรกนอนไปประมาณเกือบ 1 อาทิตย์รอบที่ 2 นอนอีกครึ่งเดือนก็ผ่าคลอดเพราะเราชักวันสุดท้ายคือเราชัก คือก่อนเข้าโรงพยาบาลเราก็ชักจากการที่เรา กินของไม่เลือกต่างๆ กินเยอะกินเก่งมากเพราะอยากให้ลูกได้น้ำหนักเยอะๆ น้ำหนักของเราก่อนเข้าโรงพยาบาลขึ้นเร็วมาก แต่จนแล้วเราก็ไม่รอดเราได้ทำการผ่าคลอดในวันที่ในวันที่ 28 เดือนเมษายนปี 61 อายุครรภ์ได้ 28 สัปดาห์ก่อนคลอดหมอได้ให้ยากระตุ้นปอดเด็กไป 3 เข็มและชั่งน้ำหนักลูก น้ำหนักได้ น้ำหนักได้ 720 กรัม เราเองก็ไม่อยากผ่าคลอดไม่อยากคลอดเลยเพราะหมอบอกว่าให้เลี้ยงลูกไว้อีกนิดนึงอีกสัก 2 เดือนค่อยคลอดเราก็เลยบอกว่าเราก็ไม่อยากผ่าก่อนแล้วอยากให้แบบเขาได้น้ำหนักมากที่สุดแต่ในที่สุดเขาก็ไม่ไหวหมอก็ไม่ไหวกับเรา เพราะเป็นช่วงโควิดแล้วเราตกใจมากแล้วเกิดอาการชัก เพราะห้องเตรียมคลอดทำคลอดติดโควิด จึงต้องย้ายไปอยู่กันเนาะคนละทิศคนละทาง เราตกใจและกลัวเพราะว่าคุณหมอพยาบาลให้เราแยกตัวออกไปนอนกับตัวที่ห้องอื่น และไม่มีใครมาดูแลและเฝ้าระวังอาการแตกก่อนจะผ่าตอนเช้าเราก็ยังดีๆอยู่ถอดถอดสายน้ำเกลือแล้วทุกอย่างปกติแล้วแต่ว่าความดันยังไม่ลงหมอเลยขอดูอาการอีก 1 คืนแต่ยังไม่ทันจะผ่านไป 1 คืน ประมาณช่วง 6 โมงเกือบ 1 ทุ่มเราเกิดอาการเครียดและร้อนไปหมดหอบหายใจเหนื่อยมากจุกแน่นหน้าอกเราชักทันที หมอเลย หมอเลยให้เราทำการผ่าคลอด ทันทีที่หมอให้ออกซิเจนเราอาการเราดีขึ้นแต่หมอกำลังจะเขียนเราเข้าห้องผ่าเราเลยบอกว่าหมอคะตอนนี้หายใจดีขึ้นแล้วยังไม่ผ่าได้ไหมขอเปลี่ยนใจได้ไหมหมอบอกไม่ได้แล้วคุณแม่ชักหลายครั้งแล้วเพราะเรารู้ว่าถ้าเราผ่าคลอดตอนนี้ยังไงลูกเราก็ไม่รอด ในขณะที่เราผ่าคลอดเด็ก 720 กรัมไม่มีเสียงร้องเลยคงจะเป็นเพราะตัวเล็กหรือเปล่าเราไม่แน่ใจ ชีวิตของเราเหมือนไม่เหลืออะไรเลยเราเฝ้าระวังคอยถามกว่าเราจะได้เจอลูกได้ก็ต่อเมื่อหมอต้องการลายเซ็นให้เราเซ็นเพราะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจลูกนู่นนี่นั่นเราถึงจะได้เข้าพบลูกแต่ก็ไม่ได้ใกล้ชิดถึงขั้นได้ก่อนเพราะมันเป็นช่วงโควิด หมอกลัวเด็กติดเชื้อแต่ก็ยังดีเรายังได้เห็นหน้าลูกก่อนหมดลมหายใจลูกเราคนนี้เก่งมาก 720 กรัมแต่อยู่ได้นานมากกว่าลูกคนแรก คือ อยู่ในตู้ 21 วัน เริ่มแรก หมอบอกลูกยังหายใจเองได้แต่พยายามให้เราปั๊มน้ำนมให้ลูกคือหมอเราก็ไม่มีหวังแล้วอ่ะแต่เด็กก็อยู่มาได้ตั้ง 21 วันจนเราคิดว่าถ้าผ่านมาได้ 10 กว่าวันก็น่าจะรอดแล้วแหละจนยากข้อที่ 3 หมอบอกลูกมีอาการภาวะติดเชื้อนู่นนี่นั่นเราคิดกับแฟนว่าถ้าลูกออกมาจะยังไงก็ช่างคือจะจะทำให้ สุดความสามารถแต่ถ้าเด็กไม่ไหวจริงๆจะไม่ใช่เครื่องปั๊มเครื่องปั๊มหัวใจ เพราะจะใช้แค่เครื่องช่วยหายใจแค่นั้นก็พอเพราะถ้าเด็ก เขาสู้เขาต้องไหว แต่ถ้าเขาไม่ไหวก็คือไม่ไหวจะไม่ทำให้ลูกเจ็บกว่านี้แล้วสงสารลูก ผ่านตู้กระจกเครื่องช่วยหายใจเข้าปอดเข้าคอ ตามตัวของลูกเต็มไปด้วยสาย ระโยงระแยงไปหมด ลูกเราตัวเล็กมากแต่เด็กใจสู้มากเขาดิ้นรนแรงมากหมอบอกเข็มน้ำเกลือหลุดประจำเลยเราไปยืนมองรูปเราเห็นลูกดิ้นเขาคงทรมานกับการเจ็บเพราะหมอล็อคตัวไม่ให้ลูกดิ้นเพราะเด็กมันดิ้นจนสายน้ำเกลือหลุดบ่อยมาก บวกกับหาเส้นเลือดของเด็กยากด้วยหมอจึงล็อกเขาแต่เขาก็พยายามดิ้นปากเขาก็ต้องนอนคาบสิ่งที่เราเห็นมันเจ็บปวดมากเหมือนเราทำร้ายเขา จะปล่อยให้เขาตายเลยก็ไม่ได้แต่เราเห็นเขาเราก็เจ็บปวด ติดเชื้อในสัปดาห์ที่ 3 ตอนแรกเราคิดว่าจะรอดซะแล้วเพราะหมอบอกเดี๋ยวจะทำน้ำหนักเด็กแล้วนะอะไร เราดีใจมาก แต่ 2 วันต่อมาหมอบอกกับแฟนเราว่า ลูกลืมหายใจบ่อยมากและมีภาวะติดเชื้อรุนแรง จะให้ทำยังไงให้ปั๊มไหมถ้าเกิดลูกมีอาการชัก แฟนเราเลยบอกว่าให้เขาเจ็บปวดน้อยที่สุด เราบอกว่าถ้าลูกเราจะหมดลมหายใจให้คุณหมอโทรมาบอกเราด้วยนะ ตกอีกวันหนึ่งตอนเที่ยงคืนหมอบอกว่าเด็กมีภาวะไม่ค่อยดี จะมาดูไหม ประมาณช่วงตี 1 ตี 2 เป็นช่วงโหวตระบาด แรกๆ เราเลยบอกถ้าขอไปดูถ่ายรูปได้ไหมไปได้ไหมที่โรงพยาบาลตอนนี้บอกออกมาได้ค่ะ เรากับแฟนขับรถไปทันทีแต่ครั้งที่บอกให้เราเข้าถึงตัวลูกเราได้จับมือลูก เรายิ้มแล้วเขาก็พยายามดิ้น แต่เขาก็ยังยิ้มเราเลยบอกว่า ถ้าหนูไม่ไหวหนูก็ไปเถอะแม่ก็เจ็บปวดเหมือนกันใจแม่ก็ไม่อยากให้หนูไปแต่ถ้าหนูจะไปดูก็ไปหนูทำดีที่สุดแล้วหนูเก่งมากเก่งมากที่สู้มาได้ถึง 3 อาทิตย์ เราบอกกับบอกว่าคุณหมอคะขออยู่จนรู้หมดแล้วกลับไปพักผ่อนถ้าเกิดหนักกว่านี้จะโทรไปบอกเรากลับมา บ้านแล้วช่วงเที่ยง บ่โทรมาบอกว่าตอนนี้น้องมีอาการหายใจช้าลงจะมาไหมคะเราบอกว่าไปค่ะไปทันใช่ไหมเราไปถึงหน้าโรงพยาบาล หมอ บอกว่า คุณแม่ถึงไหนแล้ว น้องหมดลมหายใจแล้วนะ เพื่อนๆฟังแล้วคิดว่าเราเป็นคนที่น่าสงสารไหมเรามีลูกทั้งสองคนไม่มีใครอยู่กับเราสักคนเลย และตอนนี้เรากำลังตั้งท้องลูกคนที่ 3 เราพยายามศึกษา เรื่อง ครรภ์พิษ ให้มากที่สุด ให้มากที่สุด ตอนนี้เราท้องได้ 5 เดือนลูกคนที่ 3 ยังไม่มีภาวะแต่หมอดูแลเราได้ใกล้ชิดมาก เป็นกำลังใจให้เราหน่อยนะเราอยากให้ลูกคนนี้รอด แต่ถ้าครั้งนี้เขาไม่รอดแต่ถ้าเรารอดอีก แล้วลูกเสียชีวิตเราคิดว่าเราจะไปพร้อมกับลูก เราคิดว่าเราจะโชคร้ายไหมจะเป็นอีกหรอลูกทั้งสามคนเลยหรอ เราเลยคิดว่าเราจะวัดดูถ้าเป็นอีก เราก็จะไม่ใช้ชีวิตอยู่อีกแล้วจะไปพร้อมกับลูก เป็นกำลังใจให้เราหน่อยนะ ขอบคุณขอบคุณมากค่ะที่ฟังเรื่องราวของเราเราเองก็อยากจะบอกว่าอาการคันเป็นพิษที่มันรุนแรงมากซึ่งคือรักษาแทบไม่ทันเลยค่ะถ้าไม่ดูแลใกล้ชิด แต่ตอนนี้เราท้องได้ 5 เดือนหมอบอกว่าตรวจเจอเนื้องอกแต่ยังไม่ใหญ่มากประมาณ 4 เซนติเมตรหาคันผิดไม่เจอแต่กลับเจอเนื้องอกแทนค่ะขอบคุณนะคะเพื่อนๆ

9mo ago

คุณแม่เป็นเบาหวานด้วยมั๊ยค่ะ

บ้านนี้กินตามใจปาก น้ำหนักพุ่ง หมอให้เวลา 2 อาทิตย์ในการเช็คน้ำตาล ถ้ายังตรวจเจอ 2+ อีก ฉีดอินซูลิน หมอบอกมาว่ามันอันตรายต่อลูกในครรภ์มากภาวะเบาหวาน อีแม่ฟังหมอก็กังวลใจสุดๆๆ ทุกวันนี้ต้องควบคุมอาหารกินข้าวกล้อง งดน้ำตาล งดขนมหวาน ขนมปัง ได้แต่นั่งดมกลิ่นเท่านั้น ได้แต่กินอาหารรสจืด เช่น ไข่ต้ม ผักต้ม แค่นั้น

2y ago

ไม่กินเลยค่ะ กินแป้งน้อยลง ผลไม้น้อยลง งดของหวาน น้ำปั่นต่างๆๆๆ เน้นข้าวกล้อง ผักต้ม ไข่ต้ม ไก่ต้ม น้ำพริก แบบนี้ลงเเบบเห็นผล 100% ตอนนี้ คลอดน้องมาได้ 2 เดือน 8 วัน แล้วจ้า ผ่านฉลุยเรื่องน้ำตาล

อาการครรภ์เป็นพิษ ครรภ์เป็นพิษเกิดจากสาเหตุใด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยนะคะ https://th.theasianparent.com/อาการครรภ์เป็นพิษ https://th.theasianparent.com/อาการครรภ์เป็นพิษ-อันตรายไหม https://th.theasianparent.com/2019-pregnancy-induced-hypertension-1709

ตอนนั้นน้ำหนักน้องในครรภ์เท่ารัยค่ะ ทางนี้ก็กลัวยุค่ะ น้ำหนักพุ่งมาก ตรวจเบาหวานแร้วไม่เจอ หมอบอกถ้าขึ้นขนาดนี้เสี่ยงครรภ์เป็นพิษนะให้ขึ้นแค่เดือนละ2โล

รักษาครรภ์เป็นพิษหลังคลอดต้องทำอย่างไรบ้างหมอได้บอกบ้างไหมคะบ้านนี้รู้ตัวอีกทีว่าครรภ์เป็นพิษก็หลังคลอดแล้วแต่หมอไม่ได้บอกวิธีการรักษา

ครรภ์เป็นพิษ อันตรายมากจริงๆค่ะ เราอ่านมาจากในนี้ เห็นว่ามี ครรภ์เป็นพิษระยะแทรกซ้อน น่ากลัวมาก https://th.theasianparent.com/อาการครรภ์เป็นพิษ

ครรภ์เป็นพิษ แค่ชื่อก็ฟังดูน่ากลัวแล้ว มาอ่านแม่เล่าประสบการณ์ตรงให้ฟัง ยิ่งรู้สึกว่าสุดๆไปเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะที่มาเล่าประสบการณ์ให้ฟัง แม่นี้ก็จะระวังเรื่องการกินให้มากขึ้นนะคะ✌️❤️

ขอบคุณค่ะแม่ มีประโยชน์มากๆ ส่วนตัวก็กินไม่เลือก จะต้องควบคุมบ้างแล้ว 26W+5

มีประโยชน์มากๆเลยค่ะแม่ ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์นะคะ