ทำโทษเด็ก ลงโทษอย่างไรให้ลูกหายดื้อ แม่ๆแต่ละบ้านมีวิธีการลงโทษลูกอย่างไร ทที่ไม่ใช่การตีบ้างคะ

7 ตอบกลับ

แม่ๆหลายคนไม่มีใครอยากลงโทษลูกด้วยวิธีการตี แต่บ้างทีถ้าลูกทำตัวไม่น่ารักลูกดื้อมากเกินไป ก็ต้องมีตีเพื่อสอนลูก ส่วนตัวบ้านนี้ต้องดูก่อนค่ะว่าปัญหาที่ลูกดื้อเรื่องอะไร สิ่งไหนที่ไม่ควรก็ต้องมีตีกันบ้างค่ะ แต่ก็ต้องตีและสอนด้วยเหตุผลนะค่ะว่าหนูดื้อเพราะอะไรครั้งนี้แม่ตีหนูเพราะอะไรลูกจะเข้าใจค่ะ ตีได้แต่อย่าพำเพื่อเกินไป ตีแค่จำเป็น และอย่าเยอะหรือด้วยอะไรทีรุนแรงเกินไปนะค่ะ ดุได้สอนได้ และมีเหตุและผล ไม่มีแม่คนไหนอยากตีลูกหรอกค่ะแต่บ้างทีก็ต้องมีทำโทษกันบ้างเพราะพูดแล้วบอกแล้วอะไรก็แล้ว ทางนี่ก็มีทำโทษเช่นโดยการเข้ามุมกันบ้าง และพูดคุยกันแต่แม่ต้องใจเย็นมากๆค่ะและนักแน่น การเลี้ยงลูกมันไม่ง่ายเลยแต่ก็ไม่ยากค่ะถ้าเข้าใจ ไม่มีแม่คนไหนอยากให้ลูกดื้อเป็นเด็กไม่ดีไม่น่ารัก ถึงต้องค่อยสอนค่อยดุค่อยอะไรกันบ้าง นี่แหละแม่ สู้ๆนะค่ะ นี่ก็แม่ลูกสองแล้ว สุดๆเลยค่ะ วัยพี่ก็วัยต่อต้านมากๆค่ะ

ทำโทษเด็ก ลงโทษอย่างไรให้ลูกหายดื้อ อ่านเพิ่มได้ที่นี่นะคะ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B8%A9%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD

ดูปัญหาก่อนค่ะว่าลูกดื้อด้วยเรื่องอะไร สาเหตุอะไรที่ลูกไม่ฟังก่อนค่ะ หลีกเลี่ยงการลงโทษวิธีที่รุนแรงนะคะ

คุณแม่ต้องเข้าใจตัวตนที่แท้จริงของลูก และยอมรับในสิ่งที่ลูกเป็นค่ะ พยายามไม่ใช้วิธีการลงโทษนะคะ

ยิ่งเราทำโทษมากขึ้นเท่าไร ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน ลูกก็จะยิ่งต่อต้านและก้าวร้าวมากขึ้นอยู่ดีค่ะ

การถูกทำโทษของเด็กจะค่อยๆบั่นทอนความรู้สึกของเด็ก ถ้าเป็นไปได้อย่าทำโทษเลยค่ะ

เป็นไปได้ ก็อย่าใช้วิธีการลงโทษค่ะ พูดคุยแนะนำกันดีกว่าค่ะ