ใช่ประกันสังคมแฟน

ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับแฟนจะใช่สิทธิประกันสังคมของแฟนผ่าคลอดได้มั้ยคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

9 ตอบกลับ

แยกเป็น​ 2​ ส่วนนะคะ​ สิทธิรักษาของแม่​ และการเบิกค่าคลอดบุตรจสกสิทธิประกันสังคมของพ่อ​ สิทธิรักษาของแม่คือสิทธิ30​ บาทมั้ยค่ะ​ ถ้า​ 30​ บาท​ ใช้สิทธิ​ 30​ บาทในการคลอดค่ะ​ ที่น่าจะเสียเงินก็จะเป็นห้องพิเศษ​ แต่ในส่วนของที่จะเบิกค่าคลอดบุตรของแฟน​ ทำได้ค่ะ​ ได้รับเงิน​13,000 บาท​ โดยใช้สูติบัตรลูกค่ะเพราะพ่อต้องรับรองบุตรมีชื่ออยู่แล้วค่ะ​

ผ่าคลอดแนะนำให้ใช้สิทธิแม่ นะค่ะถ้ามีบัตรทอง ยิ่งดีค่ะ ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่ถ้าใช้สิทธิ แฟนจะเสียเยอะนะค่ะ 2หมื่นกว่าบาทแล้วแต่โรงบาล. แต่ใช้สิทธิ คลอดบุตรของแฟนได้ค่ะ เบิกได้13000. ถ้าใช้สิทแฟนจะต้องได้หาตังมาเพิ่มจาก13000. แทนที่จะได้มาใช้อย่างอื่น. แนะนำให้จดทะเบียนสมรสนะค่ะ จะได้เบิก ค่าคลอดบุตรกับ สงเคารห์บุตรได้ค่ะ

4y ago

ต้องจดทะเบียนค่ะ ถ้าใช้สิทธิพ่อ แต่ถ้าใช้สิทธิแม่ไม่ต้องจดค่ะ

แนะนำให้ใช้ของแม่ค่ะ เพราะจะได้ค่าชดเชยลาคลอดด้วย ถ้าของพ่อน่าจะได้แค่ค่าคลอด แต่ถ้าตัวแม่ใช้สิทธิบัตรทองจะเบิกประกันสังคมไม่ได้ แม่ลองไปค้นหาในยูทูปนะคะจะมีคลิปบอก เราจำมาคราวๆ

ถ้าแม่ไม่มีประกันสังคม แนะนำใช้สิทธิบัตรทองคะ แล้วค่อยไปเบิกค่าคลอดของพ่อที่ประกันสังคมอีกทีคะ ได้13,000

สิทธิ์พ่อจะใช้ได้แค่ค่าคลอดเท่านั้นค่ะ ส่วนเรื่องผ่าคลอดเสียเกินที่เบิกประกันสังคมอยู่แล้วค่ะ

เบิกค่คลอดได้13000ค่ะ. สิทธิ์ของพ่อ ไม่ต้องจดทะเบียนก็เบิกได้ แค่มีพยาน2คนค่ะ

4y ago

พยานคือใครก็ได้ค่ะ เค้าจะขอเลขบัตรประชาชนด้วยนะค้ะ เอาญาติๆเราเซ็นจะดีกว่าค่ะ

ใช้ได้คะ..แต่แม่ต้องจดทะเบียนสมรสกับพ่อน้องก่อนอ่ะคะ..จะได้แค่13,000 นะคะ

4y ago

ไม่ต้องจดก็ได้จ้าแม่ แค่มีพยาน2คนค่ะ

ใช้ได้ค่ะแต่เบิกได้แค่13, 000บาท

ได้ค่ะ 13,000 ค่าฝากครรภ์อีก1, 000