ทารกในครรภ์จะเป็นยังไงนะ ถ้าแม่มีอาการแบบนี้? มีภาวะครรภ์เสี่ยงไหม? 🤒

สวัสดีค่ะแม่ๆ ทุกคน 🤰🏻 ทุกช่วงอายุครรภ์เลย กังวลหรือสงสัยกันไหมคะว่า คนท้องกี่เดือนจะมีอาการอะไรบ้าง? ท้องกี่สัปดาห์ที่แม่ต้องระวังพฤติกรรมเสี่ยงต่อเด็กในท้อง? ทุกคำถามเกี่ยวกับสุขภาพของคนท้องและพัฒนาการทารกในครรภ์ หมอสูยินดีให้คำปรึกษาค่ะ✨ ตั้งแต่เรื่องการบำรุงสำหรับคุณแม่ท้องอ่อน ขยับมาที่ช่วงลูกดิ้น ไปจนถึงอาการเตือนก่อนคลอด แม่ๆ ฝากคำถามไว้ในคอมเมนต์ได้เลย 📲 แล้วหมอจะมาตอบในช่วงเวลากิจกรรมนะคะ 🗓 วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2565 เวลา 14.00-16.00 น. มาพูดคุยกับ ❤️ หมอหวาน ❤️ กันนะคะ 👩🏻‍⚕️ พญ.ทิพยา เดชพิทยานันท์ สูตินรีแพทย์ จาก Good Doctor Technology แอปพลิเคชัน 📌 อย่าลืมกดไลค์ กดติดตามโพสต์นี้ไว้ด้วยนะคะ เพื่อให้แอปแจ้งเตือนคุณแม่ในตอนที่กิจกรรมเริ่ม แล้วเจอกันนะคะ 🥰🥰 #TAPAskTheExpert ❓ ปวดจี๊ดๆ หน่วงๆ ท้องน้อย อันตรายกับลูกในครรภ์ไหม ❓ ลูกดิ้นน้อย หรือไม่ดิ้นเลย ต้องทำยังไง ❓ อายุครรภ์เท่าไหร่ถึงห้ามมีเพศสัมพันธ์ ❓ แพ้ท้องหนักมาก มีวิธีแก้ไหม? ❓ เจาะน้ำคร่ำ มีความเสี่ยงมากไหมที่จะเป็นอัตรายาต่อเด็กในท้อง 💡 คำถามยอดฮิตเหล่านี้ หมอได้ตอบไว้หมดแล้ว สามารถตามอ่านในคอมเมนต์ได้เลยค่ะ หมายเหตุ: - ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบคำถาม เฉพาะเนื้อหาในสาขาของผู้เชี่ยวชาญที่มาให้คำปรึกษาเท่านั้น (การดูแลสุขภาพแม่ท้องและทารกในครรภ์) - ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบคำถาม เฉพาะท่านที่คอมเมนต์ถามภายในช่วงเวลากิจกรรมเท่านั้น - หากมีคำถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ผู้เชี่ยวชาญขอสงวนสิทธิ์ในการตอบเพียงบางคำถามเท่านั้น โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

ทารกในครรภ์จะเป็นยังไงนะ ถ้าแม่มีอาการแบบนี้? มีภาวะครรภ์เสี่ยงไหม? 🤒
73 ตอบกลับ

ตอนนี้อายุครรภ์ได้26วีคแล้วคะ ไปซาวมาหมอแจ้งว่าเด็กอยู่ในท่าก้น อยากทราบว่าอันตรายไหมค่ะ แล้วคุณแม่ควรปฎิบัติตัวอย่างไรหรื่อทำอะไรบ้างเพื่อให้ลูกในครรภ์อยู่ในท่าปกติ

1y ago

ที่อายุครรภ์นี้น้องอายกนอนท่าไหนหมอตามใจให้น้องฟรีสไตล์ได้เลยค่ะ เพราะเค้ายังตัวไม่ใหญ่มาก สามารถหมุนและกลับตัวได้อีกตอนใกล้คลอด คุณแม่ทำตัวตามปกติได้เลยค่ะ รอน้องหมุนตัวเอง ถ้าที่อายุครรภ์ 34 สัปดาห์ขึ้นไปแล้วยังไม่กลับหัวโอกาสเปลี่ยนท่าจะน้อยแล้วค่ะ ต้องประเมินตอนใกล้ๆคลอดอีกที ถ้ายังไงก็ไม่อยมกลับหัวลงจริงๆ ยังเป็นท่าก้นละก็ น้องจะได้ไปผ่าคคลอดค่ะ

สอบถามหน่อยค่ะเม็นขาดตั้งแต่ต้นเดือน 12ตอนนี้มีอาการเหนื่อย อ้วกเป็นบางเวลาบางวันเหมือนมีเม็นคร้ำๆ ตรวจ ขื้น2ขีดจาง แบบนี้มีน้องมั้ยคะหรือว่ายังงัย

ตอนนี้32+5ท้องแข็งๆวันนี้ลูกดิ้นตอนตี5ครั้งเดียวครึ่งวันแล้วยังไม่ดิ้นเลยค่ะแต่มีโก่งตัวค่ะหรือจะมีพื้นที่ดิ้นน้อยค่ะจะเป็นอันตรายไหมค่ะคุณหมอ

ตอนนี้อายุครรภ์ 35 สัปดาห์ค่ะ มีอาการปวดหัวร่วมกับอาเจียน ปวดเนื้อปวดตัวเหมือนจะไม่สบายอาการแบบนี้เสี่ยงครรภ์เป็นพิษไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

1y ago

ถ้างสัยภาวะครรภ์เป็นพิษแนะนำไปพบแพทย์ค่ะ เพราะจะวินิจฉัยจากความดันโลหิตรว่มกับผลตรวจเลือดและผลตรวจปัสสาวะด้วย

สวัสดีคะหมอ ตอนนี้ตั้งครรถ์ได้24สัปดาห์แล้วคะ รู้สึกปวดหน่วงท้องน้อยมากๆ บางทีนอนขยับไม่ได้เลยคะ จะขยีบทีน้ำตาไหลเลยคะ แบบนี้อันตรายไหมคะ

ลูกไม่ดิ้นทำไงดีคะ🥺 เมื่อวานยังดิ้นปกติดี เช้านี้หลังอาหารปกติน้องจะดิ้น แต่วันนี้ไม่รู้สึกเลยค่ะ แปลว่าพัฒนาการทารกในครรภ์ผิดปกติไหมคะ

1y ago

อายุครรภ์เท่าไหร่แล้วคะคุณแม่ ถ้าเกิน 30 สัปดาห์แล้วลูกไม่ดิ้นเลยแนะนำไปพบแพทย์เพื่อเช็คสุขภาพลูกค่ะ แต่ถ้าท้องยังเล็กอาจจะให้เวลารอดูเค้าหน่อยก็ได้เพราะถ้าน้องตัวเล็กมากๆเราอาจจะไม่ได้รู้สึกทุกการเคลื่อนไหวของน้องค่ะ แต่ถ้าเงียบหายไปเป็นวันแนะนำไปตรวจนะคะ

อายุครรภ์11สัปดาห์ มีตกขาวปนเลือดคล้ายๆเหมือนจะเป็นประจำเดือนค่ะ จะมีอันตรายกับทารกในครรภ์ไหมค่ะ เป็นแค่บางวัน บางวันก็ไม่เป็นค่ะ

1y ago

คุณแม่ไม่ต้องคกใจไปนะคะ แนะนำให้ไปตรวจภายในดูปากมดลูกว่าเปิดหรือไม่ ถ้าปากมดลูกไม่เปิดอาจเป็นภาวะแท้งคุกคามค่ะ แปลว่าคุณแม่และน้องได้ไปต่อนะคะ

พัฒนาการทารกที่คุณหมออ่านจากภาพอัลตราซาวด์แม่นยำมากแค่ไหนคะ โดยเฉพาะน้ำหนักลูกในครรภ์ อันนี้สงสัยเฉยๆ ค่ะ 5555 ขอบคุณนะคะคุณหมอหวาน

1y ago

ถ้าเป็นพัฒนาการพวกที่ดูอวัยวะต่างๆปัจจุบันค่อนข้างแม่นยำนะคะ แต่ก็ไม่ขนาด 100% ค่ะ ทั้งนี้ความแม่นยำขึ้นอยู่กับความหนาของผนังหน้าท้องคุณแม่ คุณภาพของเครื่อง ประสบการณ์ของแพทย์ ท่าทางของน้อง ตำแหน่งรก และปริมาณน้ำคร่ำ ส่วนพวกการเคลื่อนไหวที่เห็นในอัลตร้าซาวน์จะเห็นแบบ real time เลยค่ะ ส่วนน้ำหนักถ้าช่วงใกล้คลอดอาจจะคลาดเคลื่อนได้ 200-500 กรัมเลยค่ะ

ทำงานยุ่งมากจนลืมนับลูกดิ้น แต่ก็ดิ้นทุกวัน จนงวันนี้รู้สึกลูกไม่ค่อยดิ้น หรือคิดไปเองมีวิธีกระตุ้นลูกในครรภ์ยังไงได้บ้างคะ

1y ago

ถ้ารู้สึกลูกไม่ค่อยดิ้นลองสัมผัสที่ท้องเหมือนสะกิดน้องได้นะคะ เพราะน้องในครรภ์จะรู้สึกได้ว่าถูกสัมผัส แต่ถ้าดิ้นน้อยหรือไม่ดิ้นเลย แนะนำไปตรวจเสียงหัวใจทารกเพื่อความชัวร์ค่ะ

บ้านไหนมีอาการแบบนี้ไหมคะ รู้สึกจี๊ดๆตรงสะดือ บางครั้งนอนอยู่ก็เป็น รึนั่งก็เป็น แต่นานๆทีจะมีอาการแบบนี้

1y ago

อาการเจ็บจี๊ดๆ หรือปวดหน่วงๆที่ท้องน้อยหรือสะดือสามารถพบได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ อาจเกิดจากมดลูกที่มีการบีบตัวเบาๆ หรือมดลูกที่ถูกยืดขยายระหว่างตั้งครรภ์ หรืออาจะเป็นพวกลำไส้บีบตัวได้ค่ะ