ลูกชาย 3.8 ปี พูดไม่ชัด

ลูกพูดตัวสะกดแม่ เกอว ไม่ได้ เช่น ข้าว ลูกจะพูดว่า ข้าง เรา = รัง เบา = บัง หนาว = หนัง หิว = หิง ประมาณนี้ค่ะ คำไหนที่สะกดด้วย ว. หรือสระ เ_า ลูกจะออกเสียงไม่ได้เลยค่ะ พยายามสอน พยายามบอกทุกวัน แต่ลูกยังออกเสีนงไม่ถูกเลยค่ะ มีลูกใครเป็นแบบนี้บ้างคะ

2 ตอบกลับ

บ้านนี้หลานก็พูดไม่ชัดค่ะ นางพูดไวพูดเร็วพูดรัว บางครั้งก็ต้องขอให้พูดอีกรอบ ฟังไม่ออกค่ะ ตอนเด็กพูดชัดนะแต่พอพูดประโยคยาว ๆ ได้ก็ไม่ชัดเฉบ 🤣 ถ้าคำอื่นพูดชัดก็ค่อย ๆ สอนไปแม่ หรือลองดูใต้ลิ้นว่ามีพังผืดยึดไหม

2y ago

อาจจะยากสำหรับเด็กค่ะ เราตอนเด็กกว่าจะออกเสียงชัดเป๊ะโน้น ป.1 ยิ่ง ร.เรือนะ ฝึกละ่นลิ้นอยู่ 3-4 ปี 😅

ให้น้องดูโทรศัพท์มากรึป่าวค่ะ

2y ago

รอดูโตขึ้นอาจจะพูดชัดขึ้นค่ะ ถ้าโตกว่านี้ยังพูดไม่ชัดลองหาหมอดู น้องอาจเป็นพังพืดใต้ลิ้น หลานที่บ้านเป็นไปตัดมาก็หายพูดชัดขึ้น