อึดอัดใจ

ตั้งแต่ท้องมา เลิกกันกับแฟนก่อนหน้าจะรู้ว่าท้อง แต่แฟนยังพาไปหาหมอบ้างเป็นบ้างครั้งที่ไม่มีคนพาไป ติดต่อกันบ้างเป็นบ้างครั้ง ที่มีปัญหาเรื่องลูก จนตอนนี้ท้องได้33week รู้สึกน้อยใจเค้าไม่ค่อยสนใจ กำหนดคลอดลูกเค้าก็ไม่ไป และไม่มาเซ็นเป็นพ่อให้ลูก เราก็พยายามเข้าใจนะ แต่รู้สึกผิดทุกครั้งเลยที่ทำให้ลูกไม่มีพ่อ ที่ท้องแบบนี้

168 ตอบกลับ

ลูกคนแรกหนูก็เลิกกับแฟนก่อนท้อง สูติบัตรลูกก็ไม่ใส่ชื่อพ่อเหมือนกันค่ะ ไม่อยากให้ลูกขาดพ่อแต่เราเลือกไม่ได้ หนูทำงานเลี้ยงลูกเองคนเดียวจนลูกได้ 3 ขวบ มันเหนื่อยมากแต่มันคุ้มที่ทำให้เรารู้ว่าเราก็เลี้ยงลูกเองคนเดียวได้ ในเมื่อคนเป็นพ่อไม่เอาไหนก็ตัดเขาไปค่ะ ชีวิตเราต้องเดินหน้าต่อค่ะ สู้ๆนะค่ะเป็นกำลังใจให้ค่ะ

สู้ๆๆคะ ของเราก็เลิกกันก่อนรู้ว่าท้อง เราก็บอกเขาๆก็บอกจะรับผิดชอบทุกอย่าง ช่วงแรกๆติดต่อมาบอกจะรับผิดชอบ แต่พอใกล้คลอดเขาก็หายไป ไม่ติดต่อมา ไม่มาเหลียวแลเลย พูดได้แต่ปากแต่เขาก็ไม่ทำตามที่พูด พอเราลำบากติดต่อเขาไป แต่เขาก็ไม่สนใจใยดีเลย ในใบเกิด ทะเบียน เราไม่ใส่ชื่อพ่อให้คะบอกทางรพ.ว่าเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

4y ago

ดีเลย..เผื่อจะไม่ใส่บ้าง

อย่าทุกข์ไปเลยนะคะ สิ่งที่น่าเสียใจที่สุด คือเรามัวไปใส่ใจกับคนที่ไม่รักเรากับลูก🥺ความเครียด ความน้อยใจ ความนู่นนี่นั่น จะลงไปที่ลูก แค่ใส่ความสุขลงไปในโลกใบนึง ที่มีแค่เรากับลูกก็พอค่ะ ฟังธรรมะเยอะๆ ฟังเพลงกับลูก ผ่อนคลาย นอนหลับมากๆ ดีที่สุดค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้มีหัวใจที่เข้มแข็งมีกายที่แข็งแรงค่ะ

ทำตัวเองให้แข็งแรง เข้มแข็งทั้งกายและใจ เป็นแม่เป็นพ่อในเวลาเดียวกันมันเหนื่อย แต่ขอให้แม่สู้และอดทนนะคะ คนนี้เขาอาจจะไม่ใช่คู่เรา วันนึงอาจจะมีคนดีๆที่รักเราและพร้อมจะดูแลเรากับลูกของเราเข้ามาในชีวิตเรา ขอให้แม่ให้โอกาสตัวเอง รักตัวเองและคุณค่าในตัวเอง เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆนะแม่

ไม่เป็นไรค้าแม่ เราเองก็เลิกกับพ่อน้องก่อนจะรุ้ว่าท้องเหมือนกัน พอรุ้ว่าท้องก็บอกเขา เขาบอกรับผิดชอบแค่ลูกเราก็โอเคเพราะไม่อยากคิดมากด้วย ส่วนเรื่องเซ็นรับเป็นพ่อเด็กมั้ยอันนี้เราไม่บังคับเขาเลยค่ะ แล้วแต่เขา เพราะยังไงเขาก็มีหน้าที่แค่ส่งเสียก็พอแล้วค่ะ สู้ๆไปด้วยกันนะค่ะแม่🤗

บ้านนี้ก็ท้องกับแฟนเก่าค่ะ แต่เราไม่ได้อยากให้เขามีชื่อในสูติบัตรลูกเลยค่ะ แต่เขาพยายามทำทุกอย่างให้มีชื่ออยู่ในสูติบัตรให้ได้เลยทำอะไรไม่ได้ค่ะ เลยปล่อยให้มีชื่อในนั้นตอนนี้ต่างคนต่างทำหน้าที่กันค่ะ เพราะเราไม่อยากได้คนแบบนี้เเล้ว ให้โอกาสกี่รอบก็ยังทำตัวเหมือนเดิม❤️

เป็นเหมือนกันค่ะยังไม่รู้อนาคตว่าเค้าจะมาดูลูกไหม แต่เราก็เลือกอะไรไม่ได้ก็ในเมื่อเค้าเลือกคนใหม่ที่ไม่ใช่เรากับลูกทำใจยากนะคะแต่ต้องเดินหน้าไปเรื่อยๆถึงแม้มันจะเจ็บใจก็ตามแต่ยังดีที่เราค่อยๆก้าวโดยไม่ได้จมอยู่ที่เดิม สู้ๆนะคะเป็นกำลังใจให้😊😊

บ้านนี้ก็เป็นค่ะ เขาไม่สนใจเลย พอรู้ว่าเราท้องก็บอกให้เอาออกแต่เราไม่เอาออกค่ะ ตอนนี้36w+3dแล้ว ใกล้ครบกำหนดคลอดแล้ว แค่เรื่องค่าใช้จ่ายกับเรื่องลูก เขายังไม่เต็มใจจะช่วยเลยค่ะ แอบน้อยใจมาตลอด แต่เราก็พยายามไม่คิดมาก ถึงแม้จะแอบร้องไห้บ้าง😂

อย่าคิดมากนะค้า เป็นเหมือนกันค้าไม่ซีเรียสอะไรละ ปล่อยไปเถอะค้า เราเป็นคนอุ้มท้อง มาตั้ง9 เดือน อดทนเพื่อลูกมาตลอด คุณเเม่ต้องสู้เพื่อลูกนะค้า เลี้ยงเดี่ยวไม่ใช่ปัญหาหรอกค้า สมัยนี้ ผู้หญิงเก่งกว่าผช.อีก สู้ๆนะค้า ✌✌❤

สู้ๆนะคะคุณแม่ต้องเข้มแข็งเป็นตัวอย่างให้ลูกรักษาชีวิตคู่ไม่ได้ก็จงรักษาชีวิตลูกให้ดีที่สุด แม่บ้านนี้อายุแค่21ปีเลี้ยงลูกคนเดียวมา5ปีแล้วคะ ตอนนี้คิดแค่ว่าเราจะเป็นอะไรไปไม่ได้เพราะลูกเราไม่มีใครแล้วนอกจากเรา