โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์!! ตรวจเบาหวาน ตรวจน้ำตาลคนท้อง ต้องตรวจอะไรบ้าง 📝

📁 ตรวจเบาหวาน ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนท้องเลยนะคะ เพราะหากคุณแม่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินเกณฑ์ ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ คุณแม่ที่มีประสบการณ์การตรวจเบาหวาน มาแชร์กันว่า คุณหมอตรวจยังไงบ้าง ไปตรวจที่ไหน ราคาเท่าไร คุณหมอแนะนำให้ดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง หรืออื่นๆ ที่มีประโยชน์ เกี่ยวกับการตรวจน้ำตาลค่ะ #แชร์ประสบการณ์ #ตรวจเบาหวาน #เบาหวานขณะตั้งครรภ์ #ไตรมาส1 #ไตรมาส2 #ไตรมาส3

โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์!! ตรวจเบาหวาน ตรวจน้ำตาลคนท้อง ต้องตรวจอะไรบ้าง 📝
126 ตอบกลับ

ตรวจคัดกรองเบาหวานรอบแรก เราฝากครรภ์แบบแพคเกจ ตรวจคัดกรองอยู่ในแพคเกจอไม่ได้เสียเงินเพิ่มค่ะ วันตรวจ หมอให้กินอะไรมาปกติ เราไปตอนบ่ายค่ะ กินข้าวเที่ยงอิ่มแปล้เลย ไปถึง เจาะเลือด1รอบ แล้วกินน้ำตาล 50 ml แล้วรอ1ชม ห้ามกินน้ำ แล้วเจาะน้ำตาลอีกที ปรากฎกว่าน้ำตาลเกิน ทั้งสองครั้ง หมอเลยนัดมารอบสองหลังจากนั้น 1 อาทิตย์ แต่รอบนี้ อดข้าวอดน้ำหลังเที่ยงคืน เรามาตรวจตอนเช้า ไปถึงโรงพยาบาล หมอเจาะเลือดก่อน 1 ครั้ง เสร็จแล้ว กินน้ำตาล 70 หรือ 100 จำไม่ได้ รอ1ชม.ผ่านไป ไปเจาะเลือดอีกที พอเจาะเสร็จ รออีก1ชม. เข้าไปเจาะเลือดอีกที วันนั้นโดนไป3 เข็มค่ะ โดยระหว่างรอห้ามทานน้ำ ทานข้าวค่ะ หลังจากเจาะครบ3 เข็ม ถึงจะทานข้าวได้ ผลปรากฏว่าไม่ผ่าน เพราะน้ำตาลเกิน 2ใน3 หมายความเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ค่ะ ตอนนี้ต้องคุมอาหารตลอด หาหมออายุรกรรมทุกเดือนหรือทุก2อาทิตย์ แล้วแต่หมอนัด โดยการหาหมออายุรกกรรม ก็จะให้อดอาหารไปหลังเที่ยงคืน ไปเจาะเลือดก่อน1 ครั้ง แล้วค่อยไปทานข้าว รอ 1 ชม ก็ไปเจาะเลือดอีกครั้ง ถ้าคุมได้ดี ก็จะคุมไปตลอดจนคลอด แต่ถ้าคุมไม่ได้น้ำตาลเกิน ก็อาจจะต้องฉีดอินซูลิน หรือกินยา ซึ่งพรุ่งนี้ 13/1/64 เราต้องไปตรวจครั้งที่3 ถ้าครั้งนี้คุมไม่ได้ หมอก็ให้ฉีดอินซูลินค่ะ ไม่อยากฉีดเลย ตอนนี้กินแต่ผักกับปลา ขนมนมเนยงดเลยค่ะ ช่วงก่อนแอบทานบ้าง น้ำตาลเลยเกิน ตอนนี้อายุครรภ์เรา 34+4 ค่ะ กำหนดคลอด 20 ก.พ. ปล. ตรวจเบาหวานครั้งที่ 2 กับหาหมออายุรกรรม เราใช้ประกันสังคมนะคะ เนื่องจากไม่ได้อยู่ในแพคเกจ และพอดีว่าเราฝากโรงพยาบาลที่เราใช้สิทธิ์ประกันสังคมด้วย ก็เลยไม่ต้องเสียเงิน ปล.2 แพคเกจฝากครรภ์ 9900 บาท โรงพยาบาลวิชัยเวชอ้อมน้อย เราทยอยจ่าย 3 ครั้ง อยู่ที่ 10500

2y ago

เจาะรอบ2ต้องกลืนน้ำตาลมัยคะ่หลังจากเจาะไป3เข็มแล้ว ไม่ชอบน้ำตาลเลยคะ้อ้วกพุ้งเลยคะ้

เราเป็นคนนึ่งที่ไม่เคยมีญาติพี่น้องหรือว่าตัวเองเป็นเบาหวานมาก่อนแต่โดยส่วนตัวก่อนตั้งครรภ์ชอบกินขนมหวานน้ำอัดลมมากๆค่ะ...แต่ผลตรวจออกมาเราเป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์จร้าคุณหมอส่งตัวเราไปหานักโภชนาการ..ทุกวันนี้คือต้องควบคุมอาหารตามนักโภชนาการค่ะและทางโรงพยาบาลให้ยืมเครื่องเจาะตรวจน้ำตาลมาใช้จนคลอดค่ะเพราะต้องเจาะทุกวัน(แต่ส่วนเข็มกับแผ่นตรวจต้องซื้อเองนะคะ)😊และคุณหมอจะให้เราจดบันทึกผลค่าน้ำตาลทุกๆวันและนัดดูผลทุกเดือนค่ะแรกๆจะนัดบ่อยหน่อยถ้าเราไม่สามาถควบคุมน้ำตาลได้คุณหมอจะให้เรานอนโรงพยาบาลค่ะเพื่อปรับสภาพร่างกาย..เรารักษาที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวรที่จังหวัดพิษณุโลกค่ะ.....(เราเป็นคนมีบุตรยากด้วยค่ะเลยต้องใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ทำเด็กหลอดแก้วเนื่องจากเรามีบุตรยากตอนนี้ตั้งครรภ์ได้5เดือน2วันแล้วค่ะคุณหมอและพยาบาลที่นี่ใจดีทุกคนเลยนะค่ะและใส่ใจดูแลคนไข้ดีมากๆค่ะ😊😊

ตอนตั้งครรภ์ได้ประมาณ14week คุณหมอบอกว่าให้ตรวจเลือด ทานอาหารไปได้ปกติไม่ต้องงด (แต่ไม่ได้บอกว่าจะตรวจน้ำตาล) ด้วยความที่เพิ่งตั้งครรภ์ท้องแรกก็ยังไม่ค่อยรู้เท่าไหร่ 😅ก่อนไปทานทุเรียน,ชาไทย,ของหวานอื่นๆอีกจุกๆ ไปถึงกินน้ำตาลไป50ml. ก่อนเจาะเลือด ผลตรวจออกมาปกติน้ำตาลก็ไม่ได้เกิน พอเข้า23week คุณหมอบอกเดี๋ยวจะให้กินน้ำตาลอีกรอบต้องคอยตรวจเรื่อยๆว่าค่าน้ำตาลอยู่ที่เท่าไหร่แล้ว ก่อนตรวจไม่ต้องงดอาหารเหมือนเดิมนะ (แต่รอบนี้ไม่ได้กินอะไรไปเลยแม้แต่น้ำเปล่า)รอบนี้ได้กินน้ำตาล50ml.เหมือนเดิม ผลออกมาว่าน้ำตาลเกินเสี่ยงเป็นเบาหวาน คือตกใจมาก คุณหมอเลยแจ้งว่าจะตรวจรอบ3 ในช่วง24week จะให้กินน้ำตาล100ml. รอบนี้งดน้ำและอาหารตั้งแต่หลังเที่ยงคืนก่อนไปตรวจ (ตอนนี้ก็รอวันนัดไปตรวจอยู่เหลืออีกแค่สองวัน ภาวนาอย่าให้เป็นเบาหวาน)🥺🥺

เป็นเบาหวานก่อนตั้งครรภ์ค่ะ น้ำหนักเยอะ 125 กก.ก่อนตั้งท้อง เพิ่งมาฉีดอินซูลินต้องท้องได้สามเดือนค่ะ พร้อมกับควบคุมอาหารทุกชนิด เน้นทานโปรตีนและนมจืด เช่น ไก่ ไข่ นม โดยเฉพาะไข่กับนมนี่ทานทุกวันเลยจ้าน้ำหนักจะได้ลงที่ลูกและลูกจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ และตรวจค่าน้ำตาลทุกวัน วันล่ะ 4 ครั้ง โดยรวมก็ถือว่าโอเค ผ่าคลอดตอน 38w3d น้ำหนัก 3,240 กรัม คลอดเสร็จคุณหมอก็พาน้องไปตรวจสุขภาพ1วันเต็มๆ น้องมีภาวะน้ำตาลต่ำ แต่คุณหมอก็บอกว่าน้องปกติดีแล้วค่ะ 4 วันถัดมาน้องมีภาวะตัวเหลืองแต่ไม่มากให้อบ 1 วัน และคุณหมอก็ให้กลับบ้านได้จ้า น้องกินนมเก่ง แข็งแรงดีจ้า ส่วนคุณแม่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆหลังคลอดค่ะ

พี่ชายเป็นเบาหวาน เราเลยวุ่นวายไปหมด ตรวจตอน 4 เดือน กินน้ำตาล1แก้ว แล้วรอ 2 ชม มาเจาะเลือด น้ำตาล 90 กว่าๆ เสี่ยงเป็น ตรวจตอน 5 เดือน ให้งดน้ำงดอาหาร มากินน้ำตาล1แก้ว เจาะเลือดตอน 1 ชม น้ำตาล 202 (ก่อนเจาะเราเหมือนคนจะตาย หายใจไม่ออก วิ่งเข้าห้องน่ำแ้วกแตกเลยจ้า ประมาณว่าน้ำตาลขึ้นสูง) เจาะตอนชั่วโมงที่ 2 น้ำตาลเหลือ 164 เจาะตอน ชั่วโมงที่ 3 น้ำตาลเหลือ 64 หมอลงความเห็นว่า ให้ไปควบคุมการกินของหวานมา เดือนหน้าตรวจใหม่อีกรอบ (อยู่ในเกณฑ์เสี่ยง) เดือนที่6 ทานข้าวมาให้เรียยร้อย 2 ชั่วโมง หลังจากทานข้าว ถึงค่อยเจาะเลือด เจาะตอนชั่วโมงที่2หลังจากกินข้าว ได้ 94 หมอบอกถ้าควบคุมได้ ให้ควบคุมเอา ยังไม่ถึงกับเป็นเบาหวาน แต่ก็เสี่ยง ให้ระวัง

ประสบการณ์ตั้งครรภ์ลูกคนแรก 😁😁 ครั้งแรกที่ไปฝากครรภ์น้ำตาลเกิน อยู่ที่ 143 คุณหมอเลยนัดกินน้ำตาล 50g ตอนอายุครรภ์ได้ 3 เดือน ผลออกมา น้ำตาลยังไม่เกิน ได้ 135 ไม่ควรเกิน 140👍 ครั้งที่2 นัดกินน้ำตาลอีก 50g ตอนอายุครรภ์ 5 เดือน (ตามคอสฝากครรภ์) ผลออกมา น้ำตาลเกินได้ 150 คุณหมอเลยนัดอีก 2 อาทิตย์ ให้ลดแป้ง น้ำตาล ขนมหวาน แล้วมาเจาะใหม่ ครบสองอาทิตย์ที่ตั้งใจลดของหวาน งดน้ำงดอาหาร เจาะเลือดเข็มที่ 1 + กินน้ำตาล 75 g (แทบอ้วกเลยค่ะ) กินเสร็จ รอครบ1 ชม. เจาะเลือดเข็มที่ 2 อีกครั้ง หลังจากนั้นอีก1 ชม. เจาะเลือดเข็มที่ 3 อีกครั้ง รอผลอีก 1 ชม. ผลออกมา ผ่านค่าา น้ำตาลค่อยๆลดลงตามลำดับ แม่ๆท่านไหนเสี่ยงเบาหวาน ตั้งใจควบคุมไม่ยากเลยนะคะสู้ๆค่า

อายุ34 ท้อง2เดือน ตรวจเบาหวานกินกลูโคส2ขวด ผลน้ำตาล 192 หมอนัด มาตรวจอีก กิน4ขวด(รสชาดมันสุดจะบาดคอ หวานเลี่ยนจนน้ำตาไหลหน้าแดงจนสำลัก เลี่ยนจนหน้ามืด) เจาะเลือดชั่วโมงละ1ครั้ง รวม 4 ครั้ง ผลน้ำตาลแต่ละครั้งลดลงจนสุดท้ายเหลือ161 หน่อยแต่โดยรวมคือสูง นัดตรวจติดตามว่าเป็นเบาหวานสะสมไหม(เป็นก่อนตั้งครรภ์อยู่แล้วหรือเป็นแค่เฉพาะช่วงตั้งครรภ์) ตอนนี้ตั้งครรภ์ 6 เดือน ผลน้ำตาล ลดลงอยุ่ในเกรณ์ปกติแล้วค่ะ ช่วงนั้นที่น้ำตาลสูงอาจเพราะกำลังแพ้ท้องเลยทานน้ำได้น้อยและอยากกินแค่น้ำหวาน ตอนนี้ช่วงดึกหากหิวจะทานแอปเปิ้ล อัลมอนด์เม็ด 2อย่างนี้ช่วยลดระดับ น้ำตาลในเลือดดีค่ะ และดื่มน้ำแทนการทานพวกข้าว แป้งขัดสี

- ตรวจครั้งแรก ตอนฝากครรภ์ รพ.สมิติเวช ธนบุรี เจาะเลือด ตรวจทุกอย่าง (น้ำตาล HIV โรคติดต่อหรือพาหะ,ฯลฯ) ผลตรวจปกติ ราคาประมาณ 2-3 พันบาท (ยังไม่รวมค่าอัลตราซาวด์และยา) - ตรวจครั้งที่2-4 ย้ายมาฝากที่ คลีนิคนอกเวลา รพ.น่าน ครั้งที่2 ตรวจช่วงประมาณ25 Week กินน้ำตาล 1 ขวด น้ำตาลเกินมานิดหน่อย 142 หมอเลยให้ตรวจ ครั้งที่3 ตรวจตอน 26 Week ให้กินน้ำตาล 4 ขวด เจาะทั้งหมด 4 เข็ม ไม่ผ่านเข็มที่4 เกินมานิดหน่อย หมอเลยให้ตรวจอีกครั้ง ครั้งที่4 ตรวจตอน 28 Week ทุกขั้นตอนเหมือนครั้งที่3 รอบนี้ ผ่านทุกเข็ม ค่าใช้จ่ายไม่มี เพราะเบิกประกันสังคม (ย้ายประกันสังคมมาที่ รพ.น่าน แล้ว) ค่ะ ** ที่ตรวจครั้งที่ 4 ผ่าน เพราะดื่มน้ำต้มใบเตย แทนน้ำเปล่า ค่ะ

เราเป็นเบาหวานก่อนตั้งครรภ์ เป็นเบาหวานชนิดที่1ด้วย ต้องฉีดอินซูลีน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ทานข้าว ครบสามมื้อ ไม่ทานของหวาน ดื่มน้ำเปล่าเท่านั้น ถึงจะคุมน้ำตาลได้ เพราะมีเพื่อนตั้งครรภ์คุมน้ำตาลไม่ได้ เด็กจึงเสียชีวิตในครรภ์ เราท้อง5เดือน เพื่อนท้อง6เดือน ลูกแฝดด้วย สงสารเพื่อนมากเพราะเพื่อนเป็นเบาหวานตอนตั้งครรภ์ ฉะนั้นอย่าชะล้าใจเรื่องผลน้ำตาล สำคัญมาก เรามีที่วัดน้ำตาลปลายนิ้ว เจาะทุกวันดูผลเลือด อย่าให้น้ำตาลสูงจะเป็นอันตรายกับลูกในครรภ์มากนะค่ะ ผลไม้เราทานได้ส้มวันละ2ผล ส้มโอมื้อละสองกลีบ หน้ามังคุด ก็ทานได้พยายามทานผลไม้ไม่หวานนะค่ะ

3y ago

เราก็เป็นเบาหวานก่อนตั้งครรภ์ตอนนี้ได้ 6 สัปดาห์ควบคุมการกินให้มากที่สุดพรุ่งนี้ไปหาหมอแล้ว

กลืนน้ำตาล ตรวจเลือด ระดับน้ำตาลห้ามเกิน140 แม่ตรวจมาได้ 154 ช๊อคเลยค่ะ เพราะไม่คาดคิดว่าจะสูงแบบนี้ ไม่ค่อยได้ทานของหวานแต่ก็ไม่ค่อยได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ระหว่างตั้งครรภ์ และเป็นคนชอบทานข้าวกับเส้นมาก!!! แป้งพวกนี้คือน้ำตาล แม่เศร้าใจเลยค่ะ ต้องกลับมาลดแป้งลดน้ำตาล ทานโปรตีน และผักเยอะแทน ลำบากจุยมากกกกกก555555555555 และฝากครรภ์รอบหน้าต้องตรวจน้ำตาลระเอียดอีกรอบ รอบนี้โดนจัดหนักกกกก ทำใจอยู่ทุกวันเลยค่ะ🥲🥲🥲 ปล.ดีหน่อยที่แม่โอเคกับการกลืนกลูโคส ไม่ได้รู้สึกว่ารสชาติแย่หรือเลี่ยนอะไรมากมาย แค่กลืนไวไปแล้วแสบคออ รอบหน้าจะค่อยๆกลืนเลยค่ะ🤣