เร่งคลอด กระตุ้นคลอด ทำยังไงให้ ปากมดลูกเปิด 🤔

📂 คุณแม่ที่เป็น ความดันโลหิตสูง ครรภ์เป็นพิษ เบาหวาน ตกเลือด ตั้งครรภ์เกินกำหนด ล้วนมีความเสี่ยงต่อตัวคุณแม่และลูกในท้องค่ะ คุณหมอจึงใช้เทคนิคหรือวิธีการต่าง ๆ ทำให้คุณแม่เจ็บครรภ์คลอดขึ้น โพสต์นี้จึงอยากเชิญชวน คุณแม่ ๆ มาแชร์เรื่องราวว่า #คุณหมอใช้วิธีเร่งคลอดอย่างไร เกิดอะไรขึ้นบ้าง เพื่อที่คุณแม่ใกล้คลอดท่านอื่น ๆ จะได้ศึกษาและเตรียมตัวไว้เมื่อถึงเวลานะคะ #แชร์ประสบการณ์ #ไตรมาส3 #เร่งคลอด #คลอดลูก

เร่งคลอด กระตุ้นคลอด ทำยังไงให้ ปากมดลูกเปิด 🤔
78 ตอบกลับ

40วีค3วันกระตุ้นธรรมชาติตี2เริ่มปวดท้องนอนไม่ได้ลุกขึ้นอาบน้ำมีมูกสีน้ำตาลจึงรีบไปหาหมอถึงโรงบาลตี3ปากมดลูกเปิด2.5เซนรอดูอาการ6โมงเช้าปากมดลูกเปิด4เซนพยาบาลสั่งคุณพ่อเตรียมชุดให้น้องเจาะสายน้ำเกลือเจาะน้ำคว่ำ10โมงให้ยาเร่งคลอด10.40ลมเบ่งมานอนเบ่งบนเตียงพยาบาลรีบพาไปห้องคลอดเบ่ง3-4ทีคลอดน้อง11.02 เพศชาย น้ำหนัก3360 ต่อมาแม่มีอาการรกไม่คลอดจึงต้องทำการลวงรกที่ห้องผ่าตัดลงมาเจอลูกอีกครั้งบ่าย2โมง #เจ็บปวดที่งดงาม

ทรมานสุดๆค่ะมีมูกเลือดออกแต่ไม่ปวดท้องนะค่ะคือหมอใช้ยาเร่งทางสายน้ำเกลือมีความปวดท้องขึ้นเรื่อยๆแต่ปากมดลูกไม่ยอมเปิดหมดเปิดแค่4-5เซนแต่มีลมเบ่งหมอเลยใช้มือกะตุ้นปากมดลูกให้จนเปิดหมดผลสุดท้ายเด็กไม่ยอมออกแม่หมดลมเบ่งค่ะหมอใช้เครื่องถ่างเครื่องดูดออกแต่เด็กก็ไม่ยอมออกคือทั้งปวดทั้งเจ็บสุดๆในชีวิตแม่บอกไห้หมอผ่าเถอะแต่หมอไม่ยอมผ่าผลสุดท้ายเด็กออกมาสำลักน้ำคล้ำเด็กเกือบตายเด็กโดนย้าย รพ.ด่วนที่มีเครื่องช่วยเด็กกว่าจะได้ออก รพ.เดกอยู่ในนั้นเกือบ10วันแม่เชื่อว่าเปนความผิดของหมอแน่นอนที่ไม่ยอมผ่าให้ตั้งแต่ทีแรก กรรมซ้ำกรรมซัดแผลเย็บไห้ก็ไม่ดีแผลปริแผลแยกแม่เจ็บ2ต่อค่ะทรมาน😭😭😭😭😭😭

เมื่อ 7 ปี ที่แล้ว เราคลอดลูกสาวคนแรก อายุครรภ์ 40+2 สัปดาห์ ตอนช่วงเย็นประมาณ 4 โมงเย็น เรามีอาการปวดท้อง ไม่มากเท่าไหร่ อาการเหมือนคนปวดท้องขี้ แฟนพาเราไป ร.พ ปากมดลูกเปิด 2 เซน เปลี่ยนเสื้อผ้าเรียบร้อยแล้ว ประมาณหนึ่งชั่วโมง หมอเอายาเร่งคลอดมาฉีดให้ ไม่รุ้ผ่านไปนานขนาดไหด แต่ตอนคลอดลูกสาว เวลา 03.18นาที คือก่อนคลอด มันเจ็บทรมานมาๆเรยพยาบาลไม่มีใครมาสนใจเราเลยปวดมากจริงๆ เรานึกว่าปวดท้องขี้ เราเทียว เข้าอยู่อย่างนั้น สักพัก พยาบาลก็มาตรวจปากมดลูกบอกว่าเปิด 10 เซน แล้ว ให้เราเข้าห้องคลอดได้เคย เราเบ่งลูกแค่ 18 นาที เด็กออกมาเลย หลังจากนั้นเราก็โล่งและสบายตัวมากไปเลยค่ะ

ไปหาหมอตามนัดค่ะด้วยอายุครรภ์ 38 w แต่หมอดันเจอว่าปากมดลูกเปิด 3 ซม. (แม่ไม่มีอาดารใดๆเลย)​ โดนแอดมิทให้นอน รพ.วันนั้นเลยค่ะ 😅 นอน1คืน ไม่เปิดเพิ่ม อีกวันหมอฉีดยาเร่งให้ตอน 10 โมง น้ำคร่ำแตกตอนบ่าย 2 (ตอนนั้นอยากเบ่งมากแต่หมอห้ามเพราะเด๋วมดลูกบวม)​บ่าย 3 เข็นเข้าห้องคลอดไปนั่งคุยกะหมอค่ะ หมอไม่ยอมให้เบ่งเพราะยังเปิดแค่ 9 เซน แต่แม่ไม่ไหวเลยขอหมอและคลอดตอน บ่าย 3 ครึ่งค่ะ 😅 ตอนเร่งถามว่าปวดไหม ไม่ปวดมากนะคะ ปวดมากๆตอนน้ำคร่ำแตกแล้ว 🥺 จิกอะไรได้จิกหมดเลยแม่ 😅 ยิ่งตอนหมอกรีดนะ หื้มมมม ความรุ้สึกคือเหมือนกรีดมันหมูแข็งๆ😅กรีดสดด้วยจ้า แต่ตอนเย็บฉีดยาชา

ให้ทางสายน้ำเกลือตรวจเจอว่าครรภ์​เป็นพิษระยะเริ่มต้นช่วงใกล้คลอด​ 38+4​ ตอนนั้นเจ็บท้องตี3​ ตรวจปากมดลูก​ 2เซน70ตอน8โมงเช้า​แล้วหมอวัดความดันโลหิต​มันสูงมากเท้าก้บวมและเคยบวมขึ้นน่าแต่กดแล้วไม่บุ้ม​ พอรุ้ว่าเป็นครรภ์เป็นพิษหมอบอกต้องรีบเอาน้องออกเดียวจะเป็นอันตราย​ต่อเด็กในท้อง​ ใช้ยาเร่งคลอดทางสายน้ำเกลือเลยจ้ะรุ้สึกว่าจะเจ็บท้องมากกว่าเจ็บธรรมชาติ​ ท้องแรกแต่รุ้สึกว่าเจ็บแบบธรรมชาติที่ไม่ใช้ยาเร่งมันจะปวดท้องคลอดน้อยกว่าใช้ยาเร่ง

ท้องแรก 36 สัปดาห์​ มีน้ำคร่ำออกมาหน่อยเลยรีบไปโรงพยาบาล สรุปต้องแอดมินเพราะน้ำคร่ำไหลเป็นทาง แถมความดันแม่สูงมาก ปากมดลูก​เปิด 2 ซม. บวกกับอายุเยอะแล้ว 42 หมอสั่งแอดมินเลยค่ะ กลัวจะเป็นอันตรายทั้งแม่ทั้งลูก นอนรอคลอดยันเช้าความดันลดเพราะฉีดยาแต่ก็ยังสูงอยู่ ปากมดลูก​ก็ยังไม่เปิดเพิ่มจนหมอสั่งฉีดยาเร่งคลอด ระหว่างนอนรอคลอด ความปวดมันค่อยๆเพิ่มดีกรีขึ้นเรื่อยๆ ปวดแบบทรมานมากจริงๆกับ 6 ชม.หลังฉีดยาเร่งคลอด แต่พอคลอดน้องออกมาคือมันโล่งเลย จำไม่ลืมเลยจริงๆ

ของเราท้อง38wแล้วอึดอัดมากเลยขอให้คุณหมอกระตุ้นคลอดให้ คุณหมอกระตุ้นปากมดลูกตอนเที่ยงวันแล้วกลับมาดูอาการที่บ้าน เริ่มมีท้องแข็งถี่ๆตอน4ทุ่มเลยไปโรงบาลโทรหาคุณหมอที่ฝากท้อง พยาบาลเลยมาเจาะถุงน้ำคร่ำและใส่น้ำเกลือให้ยาเร่งคลอด ไม่ถึงชั่วโมงปากมดลูกเปิด9ซ.ม หมอมาถึงพอดีเข้าห้องคลอด เบ่งไป3ทีออกเลยตัวโตมาก3,600กรัมเลย ดีที่รีบคลอดถ้าปล่อยรอเจ็บท้องเองคงคลอดเองไม่ได้แน่ๆตัวโตมากค่ะ

3y ago

ของเรา38+4 แล้ว ยังไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ แต่อึดอัดมาก ท้องแข็งถี่ๆติดกัน3วันละค่ะ ขอยาเร่งคลอดได้หรอคะ

ทรมานมากค่ะ ปากมดลูกเปิด 3 เซนเลยโดนยาเร่งคลอดตั้งแต่ 8 โมงเช้าหมอเจาะน้ำคร่ำตอนให้ยาเร่งคลอดเลย ปวดท้องเบ่งทุกๆ 3 นาที พยาบาลบอกไม่ให้เบ่งเดี๋ยวลูกเป็นอันตราย รอปากมดลูกให้เปิด 10 เซนก่อนค่อยเบ่ง แต่เราทรมานมากยาเร่งยิ่งอยากเบ่งถ้าไม่เบ่งใจจะขาด เลยขอพยาบาลเบ่งเพราะไม่ไหวจริงๆ เราเบ่งทุกๆ 2-3 นาทีจนปากมดลูกเปิด 10 เซนตอนบ่าย 2 หมอก็มาทำคลอด ลูกเราออกมาขาดออกซิเจน ไปอยู่ศูนย์เด็กรับออกซิเจน 2-3 ชั่วโมงถึงเอาลูกมาให้เรา

บ้านนี้ไม่เป็นโรคปกติทุกอย่าง แต่เจ็บท้องตอน40+1 แม่เจ็บจั่งแต่เที่ยงคืนทนไม่ไหวจนตี5 ไปรพตอน6โมงเช้าปากมดลูกเปิด3เซน นอนวัดคลื่นจนเกือบ11โมงคุณหมอให้ยาเร่งแมาเจ็บมากเจ็บจนกรี๊ดเลยคะ😆วินาทีตอนนั้นคืออยากผ่ามากคะบอกหมอก็แล้วร้องไห้หนักมากเจ็บจนจะขาดใจพอบ่ายกว่าๆปากมดลูกเปิด7.50 ซ หมอบอกอย่าเพิ่งเบ่งแต่แม่ไม่ไหวกั้นใจเบ่งน้องทีเดียวออกมาง่ายมากคุณหมอกรีดแทบไม่ทันคุณหมอบอกคลอดง่ายมาก

ทำใจสบายๆค่ะ ยังไงก็ต้องคลอดค่ะ ส่วนตัว เร่งคลอดค่ะ ไปปวดชั่วที่4เข้า5 คะ จะหมอเห็นอาการว่าไม่ไหว กลัวว่าความดันขึ้น ละกลัวไทรอยด์ขึ้นสูง จากต่ำ จนกระทั้งหมอบอกว่าพอเถอะค่ะ คุณแม่ แต่ด้วยความอยากคลอดเองของแม่ แม่ก็บอกว่ามีลมบ่งค่ะ แต่ปากมดลูกเปิดแค่2เซน หมอบอกว่าทำใจเลยค่ะ ไม่ต้องเบ่งแล้วค่ะ เดี๋ยวหมอจะผ่าคลอดนะค่ะวินาทีนั้นคือ ปวดแต่ไม่ออก เจ็บสองต่อ เร่งคบอดกับบล๊อกหลัง สบายไป 40w เต็มๆ