อยากเปลี่ยนชื่อเล่นลูก

คือตอนนี้น้อง4เดือนแล้วค่ะ ก่อนคลอดน้องเนี่ย เราตั้งใจไว้ว่าจะตั้งชื่อลูกสาวว่าน้องนะโม และใจจริงๆคืออยากได้ชื่อ2พยางค์ เคยคุยกับแม่สามีแล้วด้วยนะคะ พอถึงวันคลอดจริงๆ เค้าบอกว่าชื่อเนี้ยมันชื่อผู้ชาย เปลี่ยนเถอะ เอ้าเราก็ไม่รู้ว่าจะตั้งว่าไรดี เพราะตั้งใจแต่แรกว่าต้องชื่อนะโม แม่สามีเลยบอกว่าเรียกว่ามีนไปก่อนแล้วกันเพราะเกิดเดือนมีนา มาวันนี้เราคิดได้แล้วว่าจะเปลี่ยนชื่อเล่นเป็นน้องเนเน่ค่ะ เราบอกกับสามีก่อน เค้าต่อว่าเราด้วยความโมโห คงเป็นเพราะแม่เค้าเป็นคนตั้งให้ เค้าบอกเราว่าเดี๋ยวแม่บ่นจะเปลี่ยนทำไม คืออออ? เราเลยถามเค้าว่าลูกเนี่ยลูกเธอหรือลูกแม่ เค้าก็ยังด่าเราด้วยความโมโห เราเลยไปถามแม่ว่าจะเปลี่ยนชื่อเค้าเป็นเนเน่เค้าก็บอก2พยางค์ไม่ดี งั้นเด็กคนอื่นๆที่ชื่อเล่น 2พยางค์ละคะ คือเค้าพูดทุกอย่างที่จะไม่เอาชื่อของเรา ชื่อจริงเค้าก็ตั้งชื่อเล่นเค้าก็ตั้ง แล้วคนเป็นแม่ก็แค่อยากจะตั้งชื่อเล่นลูกสาวที่ต้องเรียกเค้าทุกวันอะค่ะ มันคือความสุข ใครจะไม่อยากตั้งชื่อลูกเองคะ ฉันมีสิทธิ์อะไรบ้างเอ่ย #ระบายความนัยค่ะ

34 ตอบกลับ

เรียกเนเน่ตามที่เราอยากเรียก แม่ผัวจะเรียกไงเรื่องของเค้า ชื่อจริงก็ให้ตั้งแล้วจะมางอแงตั้่งชื่อเล่นเองอีกรึไง แม่ผัวอยากตั้งชื่อเองก็ให้ท้องเองละกันจะได้ตั้งชื่อเล่นเอง

เหมือนกันค่ะ ทุกวันนี้ลูกยังไม่มีชื่อเล่น แบบจริงจังสักที เราจะเอาชื่อนี้ เขาก็ว่าไม่ดี ชื่อนั้นก็ไม่ดี แต่ชื่อที่เขาตั้งให้คือดี คือแบบลูกกูนะ กูอยากตั้งเองโว้ยยย

บ้านนี้ดูเหมือนแฟนจะตามเราน่ะ แต่พอคลอดไม่แน่อาจมีเสียงอื่นมาตั้งแทนเรา แต่ก้ชั่งเห่อะยังไงก้ลูกเราเราเป้นคนอุ้มท้องเค้าเองอย่างน้อยก้ไห้เรามีสิทในตัวเค้าบ้าง

ชื่อเนเน่น่ารักดีค่ะ เราก็เรียกเองไปเลยค่ะแม่ ลูกมีชื่อเล่น 2 ชื่อ เขาเข้าใจได้ค่ะ น้องสาวเราก็มีชื่อเล่น 2 ชื่อ พ่อเรียกชื่อหนึ่ง แม่เรียกชื่อหนึ่ง น้องก็เข้าใจนะคะ

ลูกเราได้ผู้ชาย แฟนยังจะตั้งชื่อจริงว่า อัจฉรา เลยค่ะ สามีบอกชอบชื่อนี้ ใครจะว่ายังไงก็ชั่งเขา ลูกเรา เราพอใจให้ชื่อนี้ นางก็ตั้งใจจะตั้งชื่อนี้จริงจังมากค่ะ

เป็นเหมือนกัน ชื่อจริงเลยค่ะ ทีแรกจะตั้งว่า ศศิวิมล แม่ผัวจะให้ตั้งเป็นแสงดาว เดี๋ยวนี้ใครเค้าเรียกชื่ออย่างนั้น เซงมาก แม่ผัวอ่าน้อทำไงได้ #เด็กหญิงแสงดาว😏😏

ลูกเราชื่อน้องญาดา คนอื่นก็เรียกน้องว่ากั้ง ทุกวันนี้ เราก็เรียกน้องว่า น้องญาดา นุดา หนูดา น้องก็หันมามองแม่ แม่เรียกเนเน่เลยค่ะ ลูกเรา เราเรียกเลย

เรียกเองค่ะ ใครเรียกชื่ออื่นคนไม่พูดด้วย และไม่ให้คุยหรือเข้าใกล้ลูกด้วยค่ะ แม้แต่คนในครอบครัว สรุปพ่อเขาและทุกคนต้องพูด กลัวไม่ได้เล่นด้วย

ผิดกับแม่สามีของเราเลย เราอยากให้ลูกชื่อออกไทยๆพยางค์เดียว ส่วนแม่จะให้ชื่อแบบน่ารัก สองพยางค์ เถียงกันจนเบื่อกันไปข้างนึงเลย😂😂

นี่ก็ทะเลาะกะแม่สามีค่ะ เขาจะเอาอีกชื่อ แต่แม่อยากได้ชื่อที่ตั้งเอง ค้านสุดตัวเลยค่ะ เราอุ้มท้องของเรามา เรามีสิทธิ์ค่ะ