ลูกคุณแม่ๆกินนมครั้งละกี่ออนคะ

ลูกบ้านนี้ 3เดือน25วัน กินนมครั้งละ1.5ออน ก็อิ่มแล้ว กินทุก2ชั่วโมง เห็นลูกคนอื่นกินจุกินที3-4

2 ตอบกลับ

เอาที่ลูกอิ่มก็พอค่ะ ลูกต้องการน้ำนมวันละกี่ออนซ์ ลูกต้องการน้ำนมวันละกี่ออนซ์ เป็นคำถามที่คุณแม่หลายคนคาใจ ปกติแล้วในช่วง 2 – 3 สัปดาห์แรกหลังคลอดนั้น ปริมาณน้ำนมที่ทารกต้องการจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากนั้นเมื่อทารกมีอายุระหว่าง 1 – 6 เดือน ปริมาณความต้องการน้ำนมของทารกก็จะเริ่มคงที่ และจะค่อยๆลดลงเรื่อยๆ หลังจากที่ผ่านไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งจะนานแค่ไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับอาหารเสริมที่เด็กได้รับ มีผลการวิจัยออกมาแล้วว่า เด็กแต่ละคนนั้นต้องการน้ำนมในปริมาณที่ไม่เท่ากัน สำหรับทารกที่มีอายุระหว่าง 1 – 6 เดือน ที่กินนมแม่เพียงอย่างเดียว ต้องการน้ำนมวันละ 25 ออนซ์ (750  มิลลิลิตร) หรือเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 19 – 30 ออนซ์ (570 – 900มิลลิลิตร) ต่อวัน เราสามารถหาปริมาณน้ำนมเฉลี่ยที่ทารกต้องการในแต่ละมื้อได้โดย ประมาณจำนวณครั้งที่ทารกกินนมในแต่ละวัน (24 ชั่วโมง) จากนั้นใช้ปริมาณน้ำนมที่ทารกต้องการในแต่ละวันคือ 25 ออนซ์ หารด้วยจำนวนครั้งที่ลูกกินนม ตัวเลขที่ได้จะเป็นค่าประมาณน้ำนมแม่ที่ทารกต้องการในแต่ละมื้อ ตัวอย่าง : หากทารกกินนมเฉลี่ยวันละ 8 ครั้ง ค่าเฉลี่ยของน้ำนมในแต่ละครั้งที่ทารกต้องการจะอยู่ที่ประมาณ 3.1 ออนซ์ (25/8=3.1) หมายเหตุ : สำหรับทารกที่มีอายุน้อยกว่า 1 เดือนหรือทารกที่กินอาหารเสริมได้แล้วก็อาจจะต้องการปริมาณน้ำนมในปริมาณที่น้อยกว่านี้

ระวัง over feeding ด้วยนะคะ ลูกจะแหวะนม แล้วก็จับเรอหลังกินนมทุกครั้งค่ะ