ให้นมลูกอยู่ค่ะ แต่น้ำนมไม่พอมีอะไรช่วยให้น้ำนมเพิ่มได้บ้างค่ะ

9 ตอบกลับ

5เมนูผักสำหรับแม่หลังคลอดบำรุงร่างกายกระตุ้นน้ำนม 1. หัวปลี: หัวปลีเป็นผักที่มีใยอาหารอยู่มาก กินแล้วจะขับถ่ายดี และยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กเพื่อบำรุงร่างกาย การกินหัวปลียังช่วยทำให้น้ำนมไหลดี หัวปลีสามารถนำมาทำอาหารได้ดังนี้ ยำหัวปลี, แกงเลียง ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี, หัวปลีต้มจิ้มกินกับน้ำพริก 2. ขิง: เป็นพืชผักสมุนไพรที่ควรกินหลังคลอด เพราะช่วยขับเหงื่อ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ บรรเทาอาการหวัด เป็นพืชผักที่เหมาะกับคุณแม่หลังคลอดมากๆ อาหารที่ทำจากขิงคือ ผัดขิงกับไก่, บัวลอยน้ำขิง, มันต้มขิง เป็นต้น 3. ใบกะเพรา: เป็นพืชที่หาทานได้ง่าย และคงจะมีติดบ้านกันอยู่แล้ว ในใบกะเพรามีแคลเซียม ฟอสฟอรัสสูง กินแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม และช่วยบำรุงน้ำนมได้ดี สามารถนำมาทำเป็นผัดกะเพราหรือใส่ในต้มยำก็ทานได้ดีค่ะ 4. ฟักทอง: ในฟักทองมีสารอาหารหลายอย่าง เช่น วิตามินเอ ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีนและใยอาหาร ซึ่งดีต่อระบบขับถ่ายของคุณแม่หลังคลอด เมนูแนะนำมีดังนี้ แกงเลียงใส่ฟักทอง, ฟักทองนึ่ง, ฟักทองผัดไข่, แกงบวดฟักทอง เป็นต้น 5. กุยช่าย: หรือบางคนเรียกว่า ผักไม้กวาด กุยช่ายเป็นผักที่มีฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงกระดูก บรรเทาอาการฟกช้ำและแก้ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ดอกและใบของกุยช่ายยังช่วยบำรุงน้ำนมให้ไหลดีมากขึ้น เมนูแนะนำคือ ผัดกุยช่ายกับตับ เพิ่มเติมค่ะดื่มน้ำขิงร้อนๆค่ะช่วยได้ค่ะ

ก่อนอื่นลองนับจำนวนฉี่ของลูกก่อนค่ะ ถ้าลูกฉี่เกิน 6ครั้งภายใน 24ชม. แสดงว่าลูกได้รับน้ำนมแม่เพียงพอ แต่หากแม่อยากเพิ่มปริมาณน้ำนม แนะนำเทคนิคการขโมยนมค่ะ นั่นคือ หลังจากที่ลูกดูดนมอิ่มแล้ว ให้คุณแม่นวดวนรอบๆเต้า และลานนม พร้อมทั้งปั้นหัวนม เพื่อทำจี๊ด จากนั้นค่อยปั๊มต่ออีก 5 นาที เทคนิคนี้แม่จะได้น้ำนมเพิ่มมาเกือบออนซ์ และเป็นการหลอกร่างกายว่าลูกยังต้องการนมเพิ่มที่ผลิตมายังไม่พอ ร่างกายจะได้สร้างน้ำนมมาทดแทนเพิ่มมากเท่ากับปริมาณที่ลูกต้องการ อีกทั้งยังช่วยเคลียร์น้ำนมออกจากท่อน้ำนมให้หมด จะได้ไม่มีไขมันเกาะที่ท่อน้ำนมให้อุดตันด้วยค่ะ เพราะกลไกการสร้างน้ำนมของร่างกายคือยิ่งนำออกมาก ยิ่งสร้างเพิ่มมากเท่ากับที่ออกค่ะ และดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อย8-10แก้วต่อวัน พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่เครียดค่ะ

เราทานชาหัวปลีค่ะ แล้วก็ฟีนูแคป น้ำขิงด้วย นมเยอะเกินลูกดื่ม แต่ก็ไม่ได้ทำสต๊อกแล้วเพราะลูกไม่ยอมดูดขวด >< เลยเพลาๆฟีนูแคปไปค่ะ จินน้ำอุ่นบ่อยๆ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 3 ลิตร ^__^ ดูจำนวนปัสสาวะลูกค่ะ ให้ลูกขยันดูดนมนะคะ หาข้อมูลเพิ่มเติมในเฟสคุณหมอสุธีราค่ะ

5y ago

ทานฟีนูแคปนานไหมคะ ราคาเท่าไรคะ

บ้านนี้ใช้ไม้นมนางจ้า เป็นสมุนไพรต้มดื่ม คลอดน้องใหม่ๆปั๊มได้ไม่ถึงออนซ์ ตอนนี้คลอดได้1เดือน2วันเริ่มมีสต้อคละจ้า บ้านนี้ปั๊มล้วนเพราะแม่ต้องไปเรียนหนังสือจ้า

อันนี้ขอตอบจากประสบการณ์ตรงจากการไปเยี่ยมคนไข้หลังคลอด (คนไข้กัมพูชา) ที่มีน้ำนมเยอะมาก เค้าทานต้มขาหมูค่ะ

น้ำขิงค่ะ น้ำนมมาเยอะมากกกก สต๊อกเต็มตู้จนไม่มีที่ใส่แล้วค่ะ

อินทผาลัมทั้งน้ำและเมล็ด ผัดขิง เมนูหัวปลี ดืมน้ำเยอะๆค่ะ

ดื่มน้ำอุ่น น้ำขิงร้อนๆ กินแกงเลียง กินหัวปลี บวบ เยอะๆค่ะ

น้ำขิง หัวปลี ดื่มน้ำมากๆ