ลูก4วัน ไม่เอาเต้า เอาแต่ขวด

เนืองจากคลอดลูกออกมา ลูกต้องอยู่ตู้อบ เจ้าหน้าที่พยาบาลให้ลูกเรากินนมชงใช้ขวด โดยที่เราไม่ทราบ เราก็รู้แค่ว่าถ้าลูกหิว เดียวจะเรียกให้ไปให้นมลูก แต่รอมาเป็นวันก็ไม่เรียก จนมารู้ว่าเค้าให้ลูกกินขวด ใช้นมผง พอวันที่สอง เราก็ถามอีกว่าเมือไรจะพาไปให้นมลูก ทางรพ.เลยพาไปตอนเทียง ให้นมลูกข้างละ15นาที แล้วให้เรากลับไปห้องพัก พอวันที่3เราได้กลับบ้านกับลูก แต่สิ่งที่เจอ คือลูกไม่ยอมกินนมแม่ ยอมดูด1ครั้ง ละเอาปากออก ร้องไห้ เสียงดัง อ้าปาก หานม แต่ไม่ยอมดูดนมแม่ จนเราทนไม่ไหว เลยลองให้นมชง นมนี้ ทางเจ้าหน้าที่รพ.ให้มา เลยเอามาลองชงดู สรุปกินคะ เงียบเสียงทันที ลองพยายามให้กินนมแม่หลายครั้ง แต่สุดท้ายก็ไม่ยอมกินเลย จนสุดท้ายเต้านมแม่คัด ทั้งสองข้าง เหมือนนมจะแตก วันนี้เลยตัดสินใจไปชื้อที่ปั้มนมไฟฟ้ามา ปั้นละให้ขวดให้ลูกกิน ยอมกิน แต่ก็ยังไม่ยอมกินเต้านมแม่สักที่ ?????

23 ตอบกลับ

ลูกเราก็เข้าตู้อบ 1 วันค่ะ พอกลับบ้านก็ไม่ยอมเข้าเต้าเลย กังวลมาก จนต้องไปหาวิธีในเน็ต เขาอธิบายว่า ต้องใจแข็งมากๆ เพราะ น้องจะร้องหาขวด ให้ทำเหมือนกับว่า ในโลกนี้เหลือแค่เต้ากับน้อง ถ้าน้องไม่เอาเต้า น้องจะไม่ได้กิน สรุป น้องก็ต้องยอมเข้าเต้า ของเราวันแรกๆก็ไม่ยอมเข้าเต้าเลยค่ะ จนต้องปั๊มนมใส่ขวดให้แทน (พยายามจะไม่ใช้นมผง อยากให้กินนมแม่ถึงจะไม่ได้เข้าเต้า) จนตอนนี้ได้ทั้งเต้า ได้ทั้งขวดเลยค่ะ ส่วนมากถ้ามีคนช่วยเราจะปั๊มใส่ขวด เพราะ นมจะคัดเวลาน้องหิวพอดี ถ้าน้องไม่อิ่มถึงเอาเข้าดูดเต้าต่อ คุณแม่ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ สู้ๆน้า ✌🏻

แนะนำให้ไปคลินิคนมแม่ค่ะ มีพี่ๆพยาบาลคอยแนะนำดีมากๆ สอนวิธีการเอาลูกเข้าเต้า ลูกเพิ่งคลอดลองพาไปนะคะ เราพลาดมากมาพาไปตอนลูกจะ 2 เดือนแล้วทำยังไงเค้าก็ไม่ดูดแถมร้องไห้เสียงดังน่าสงสารมาก เราก็ทนกับเสียงลูกร้องไม่ได้ เลยได้ไปคลินิคแค่ 2 ครั้ง เสียดายมากน่าจะพาลูกไปแต่เนิ่นๆ ปล่อยไว้จนเขาติดขวดไปแล้ว เราไปคลินิคนมแม่ที่ รพเด็ก ค่ะ ท้อง 2 ไม่พลาดแน่นอนจะพาไปแต่เนิ่นๆ ยังไงคุณแม่ลองจับน้องเข้าเต้าบ่อยๆด้วยนะคะให้เค้าเคยชินให้นอนหลับคลอเคลียกับนมแม่ก็ได้ค่ะ ให้เค้าชินกับกลิ่นกับเต้าแม่อันนี้พี่พยาบาลแนะนำมาค่ะ สู้ๆนะคะ

เอาเข้าเต้าบ่อยๆค่ะ ถึงร้องเราก้อต้องทนนะคะ อย่าใจอ่อนนะคะ สุดท้ายเขาจะต้องยอมดูดเต้าค่ะ กระตุ้นบ่อยๆน้ำนมจะมาเองอัติโนมัติค่ะ ทานอาหารบำรุงน้ำนมเช่น ขิง หัวปลี มะละกอสุก ดื่มน้ำอุ่นเกือบร้อน ดื่มเรื่อยๆวันละ2ลิตรเป็นอย่างน้อยค่ะ #เป็นกำลังใจให้นะคะ บ้านนี้ลูก2คน ติดเต้าไม่ดูดขวดเลยจ้า

เหมือนกันเลยค่ะผ่าคลอดนมไม่ออกเลยซื้อยากระตุ้นมากิน ปั๊มนมทุก3 ชมให้ลูกกินขวดจุกเสมือนนมแม่ แต่พอนมออกดีลูกก้อกินนะค่ะ รอเค้าหิวมาก จัดท่านอนให้นมที่ถูกต้อง เช็ดเต้านมให้สะอาด กดบริเวรคางให้ลูกอ้าปากพอลูกงับให้นวดที่กระพุ้งแก้ม2ข้างค่ะ

5y ago

ขอนอกเรื่องนะคะแม่ ยากระตุ้นน้ำนมตัวไหนคะ พอดีไกล้คลอดและต้องผ่าคลอดคะกลัวน้ำนมไม่มีเลยอยากทราบคะ

ของเราตอนน้องกลับจากโรงพยาบาลก็ไม่เอาเต้าเนื่องจากผ่าคลอดไม่มีน้ำนม แอบให้นมชงเองตลอดอยู่โรงพยาบาลสุดท้ายผ่านไปเดือนกว่าฝึกน้องค่อยๆดูดเต้าสลับกับขวด น้องร้องไห้หนักมาก ก็สงสารแต่ก็หักดิบน้องจนตอนนี้สามเดือนแล้วจ้า กินเต้าสลับขวด

พยายามจับเขาเข้าเต้าคะ พอจับเขาเข้าเต้าแร้วถ้าเขาไม่ดูดให้บีบนมใส่ปากคะเดียวเขาจะดูดเองคะ บ้านนี้ตอนน้องอยุ่รพ.ไม่ยอมดูดเต้าเรยคะ กลับมาบ้านเรยจับเขาเต้าแร้วบีบนมใส่ปากเขาจนเขายอมดูดคะ

คุณแม่ก็พยายามให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆคะ เป็นเหมือนกันเลย ผ่าคลอดน้องอยู่ตู้อบ พยาบาลให้กินนมผง ประมาณ2วัน พยาบาลเอาน้องออกมา และให้หัดเข้าเต้าบ่อยๆ จนทุกวันนี้5เดือนแล้วน้องเข้าเต้าตลอดคะ

เราก็นมแม่ปั้ม100%คะ เนื่องหัวนมสั้นปั้มนมแม่ให้กินอย่างเดียวคะ ลองเข้าเต้าทุกวันคะแต่ลุกดูดไม่ถนัดคะไม่หน่ำใจ ก็นมแม่ใส่ขวดเอาคะ ไม่เป็นไรคะอย่างน้อยก็นมแม่คะ

5y ago

เหมือนกันเลยคะ

เป็นเหมือนกันค่ะ กว่าจะยอมเข้าเต้าก็ได้ 1 เดือนค่ะ บ้านนี้แม่ปั๊มใส่ขวดให้น้องทาน ทุกวันนี้นมแม่ล้วน เต้าบ้าง ขวดบ้างค่ะ

บ้านนี้ก็เป็นคะ...เลยใช่วิธีปั้มใส่ขวดให้ลูกคะ..ตอนคลอดทาง รพ.ก็ให้ลูกกินนมผงเพราะว่าเด็กค่าน้ำตาลไม่ถึงคะ