อึดอัดท้องมากเลยค่ะ สงสัยท้องจะผูก หลายวันแล้วค่ะ แล้วก็กินเยอะด้วย ทานอารัยดีค่ะ

3 ตอบกลับ

กินอาหารที่มีกากใยไฟเบอร์สูง จะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีค่ะเช่นผักใบสีเขียวเข้ม ตำลึง คะน้า ผักบุ้ง มะละกอ แก้วมังกร แตงโม พรุน น้ำพรุน ส้ม อินทผาลัม และดื่มน้ำให้ทากกว่า 8 แก้วต่อวัน จะช่วยเรื่องการขับถ่ายดีอุจจาระไม่แข็งค้างลำไส้ หรือจะแช่เม็ดแมงลัก 2 ชช. ดื่มกินก่อนนอน เพราะเม็ดแมงลักเป็นธัญพืชที่อุ้มน้ำ กากใยสูง และมีเหมือกซึ่งช่วยบ้างบำไส้ใหญ่และอุจจาระที่ตกค้างลำไส้ใหญ่สะสมค่ะ หรือเวลาตื่นนอนตอนเช้าอย่างเพิ่มล้างหน้าแปรงฟัน ควรดื่มน้ำอุ่นๆ 1 แก้ว เพื่อให้แยคทีเรียในช่องปากที่เกิดขึ้นระหว่างนอน ลงไปชำระล้างลำไส้ และกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวทำงานค่ะ

ทานอาหารที่มีไฟเบอร์หรือกากเยอะๆค่ะ ทานผักบุ้ง เม็กแมงลัก มะละกอ แก้วมังกรก็ช่วยให้ถ่ายได้ง่ายขึ้นนะคะ และที่สำคัญดื่มน้ำเยอะๆค่ะ