สอบถามหน่อยค่ะพอดีน้องที่ทำงานจะไปฝากท้องแต่กำลังตัดสินใจว่าจะฝาก รพ เอกชน หรือ รพ รัฐ คลินิคพิเศษดี

43 ตอบกลับ

เลือกที่คุณแม่สะดวกดีกว่าค่ะ ถ้าพอมีกำลังจ่าย ส่วนตัวแนะนำเอกชนค่ะ คุณหมอไม่รีบตรวจรีบเสร็จ ก็ถึงวันนัดมีพยาบาลโทรแจ้ง วันนึงคุณหมอรับนัดแค่ไม่กี่คนค่ะ คุณแม่มีเวลาคุยกับคุณหมอนานเลย ตรวจละเอียด ซาวน์ทุกครั้ง ที่วิภาจะมีฝึกอบรมการเตรียมตัวของคุณแม่ทุกสัปดาห์​ค่ะ แต่ติดว่าช่วงนี้โควิท ที่อื่นเราไม่แน่ใจมีเหมือนกันรึป่าวค่ะ คุณแม่ลองดูข้อมูล รพ. จากหลายๆ ที่นะคะ

เคยลังเล เรื่องนี้เหมือนกันค่ะ เพราะไป โรงพยาบาลรัฐแล้วต้องรอนาน เลยคิดจะไปเอกชน หาข้อมูล ตกลง ไปรัฐเหมือนเดิม เพราะ รัฐมีอุปกรณ์และ บุคลากรที่พร้อมกว่า หมอ ออกมาพูดเองเลยถ้าไม่คิดว่าเสียเวลา ไปรัฐดีกว่า เพราะเอกชนเวลามีเคท ซีเรียสหรือฉุกเฉิน บางที่ไม่มีหมอหรือ อุปกรณ์ระบบรองรับค่ะ ต้องหาส่ง ตาม โรงพยาบาลรัฐ บางทีน้องและแม่รอไม่ได้ และถึงแม้ มีพร้อมค่าใช้จ่ายสูงมาก

ส่วนตัวอยากให้ดูที่สถานที่ค่ะ ว่าที่ไหนสะดวกเวลาเดินทาง เพราะช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องเข้าพบคุณหมอบ่อยขึ้นค่ะ จนเข้าเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องเข้าพบคุณหมอทุกอาทิตย์เลยค่ะ อีกหนึ่งเหตุผลคือ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน คุณแม่จะได้เดินทางไปหาคุณหมอได้เร็วค่ะ

เราฝากเอกชนค่ะ เพราะ คุณพ่อเข้าไปตอนคลอดได้ หมอให้เวลาเต็มที่ในการถามตอบ ซาวทุกครั้งที่นัด ไปตอนเลิกงานได้ เคยโดนส่งตัวไปรพ.รัฐตอนที่ครรภ์มีปัญหา แค่ตอนซาว คุณพ่อยังเข้าไปด้วยไม่ได้เลย สุดท้ายยอมกลับไปยุติที่รพ.เอกชนค่ะ

ขึ้นกับความสะดวกและการเดินทางด้วยค่ะ ส่วนตัวฝากเอกชน(ที่ รพมีแพคเกจเหมาฝากครรภ์) ด้วยท้องแรกอยากได้ข้อมูลจากหมอเยอะๆ ปรึกษาได้ตลอดอายุครรภ์ ถึงแม้ช่วงที่ไม่ได้ไปที่ รพ ค่ะ ค่ะ //

แล้วแต่เงินในกระเป๋าคะ อีกอย่างความพึงพอใจที่มีแต่หมอทำคลอดและโรงพยาบาลนั้นๆคะ แม่บ้านนี้เลือกฝากพิเศษคลินิคคะ เลือกคลอด รพ.รัฐ แต่หมอที่ฝากพิเศษเป็นคนทำคลอดดูแลคะ

โจทย์เหมือรกันเลยในตอนแรก การตัดสินใจเลือกคุณหมอก่อนคะแล้วดูว่าสะดวกแบบไหนทำงานประจำเลยเลือกที่หมอเปิดเสาร์อาทิตย์เลยตัดสินใจเลือกฝากคลีนิคที่คุณหมอทำงาน คะ

เอาที่คุณแม่เดินทางสะดวกและเหมาะกับค่าใช้จ่ายที่รับได้จ้า ส่วนตัวฝากเอกชน ใกล้บ้าน ไม่แพงเกินไป ที่สำคัญหมอน่ารัก พยาบาลบริการดีพอจ้า ขอไม่ดุไม่ด่าพอค่ะ

ถ้าเลือก รพ รัฐ เลือก รพ รัฐใหญ่ๆนะคะ เลือกที่มี Nicu เด็ก เค้าจะเน้นเรื่องแม่และเด็ก เน้นนมแม่ เราก็ฝากรัฐแบบจ่ายเอง ดูแลดี ไม่เคยโดนบ่น ใส่ใจทุกอย่าง

รพ รัฐค่ะ ต่อให้มีประกันสังคมเอกชนก็ต้องมีส่วนต่างเยอะ ถ้าหากรพ รัฐแถวบ้านใช้ได้ ก็แนะนำคะ เอาส่สนต่างไว้จ่ายอย่างอื่นหลังคลอดดีกว่าค่ะ