จะหยุด หรือจะไปต่อดี

พลาดมีน้องตอนอยู่ม.5 เทอม2ค่ะ ตอนนี้น้อง21w5dแล้ว ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ ว่าจะไปเรียนต่อให้จบม.6 ดีไหม ถ้าไปก็กลัวเวลาทำกิจกรรมกับเพื่อนๆแล้วเป็นอันตรายต่อน้อง แต่ถ้าหยุดก็เสียดายเวลามากค่ะ เพราะเหลือแค่1ปีก็จะจบแล้ว มีแม่ๆคนไหนมีคำแนะนำเรื่องนี้บ้างไหมค่ะ พอดีเครียดมากเลยค่ะ?

จะหยุด หรือจะไปต่อดี
121 ตอบกลับ

เราตอนนี้ก็อยู่ ม5เทอม2ค่ะ ช่วงนี้ปิดเทอมอยู่ ตอนนี้26วีคแล้วค่ะ กำหนดคลอด09กรกฎาคม เปิดเทอมวันที่14พฤษา กะจะลาคลอดสัก2-3เดือนค่ะ แล้วก็กลับไปเรียนต่อ ก่อนหน้านี้ก็แบกท้องไปเรียนนะคะ เราไม่อยากดรอปค่ะ เสียดายเวลา อยากจบพร้อมเพื่อนค่ะ อีกแค่ปีเดียวเท่านั้น

4y ago

เดี๋ยวนี้โรงเรียนส่วนใหญ่ก็ให้เรียนต่อได้นะคะ แค่เอาผู้ปกครองมาคุยกับ ผอ ทำเรื่องลาป่วย รับงานมาทำที่บ้าน คลอดเสร็จก็เอางานไปส่งและไปเรียนค่ะ เราวางแแพลนไว้แบบนี้ เดี๋ยวเปิดเทอมจะไปคุยค่ะ แต่เราบอกกับครูประจำชั้นที่ปรึกษาไว้เรียบร้อยแล้วนะคะให้เขาแนะนำว่าจะทำไงต่อ

เรียนต่อเถอะค่ะ เพื่ออานาคตแม่เองด้วย แต่ก็ระมัดระวังเวลาทำกิจกรรมนะคะ ถ้ามัาหนักพยายมามหาทางเลี่ยงได้ก็จะดีค่ะ ตอนนี้เราก็ท้องอยู่เหมือนกันเทอมสุดท้ายแล้ว พยายามจะทำทั้งหน้าที่ในการเรียนแล้วก็เตรียมตัวเป็นแม่ให้ดีที่สุดค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

4y ago

ขอบคุณค่ะ คุณแม่เองก็สู้ๆนะคะ??✌️

ปรึกษากับผอ.เลยค่ะ​ เราก็อุ้มท้องไปโรงเรียนนะ​ ครูทุกคนรู้และช่วยระวังไม่มีเรียนกีฬาเลย แต่ต้องทนสายตาคนให้ได้นะสู้ๆ​ นี่อดทนจนจบม.4แล้ว​ เรียนต่อม.5ตามปกติไม่ได้ดรอป​ น้องคลอดเดือนนี้พอดี โรงเรียนก็ปิดไม่มีกำหนดเปิด​ โชคดีได้พักฟื้นไปอีก?

4y ago

สู้ๆเหมือนกันค่ะ ขอให้น้องคลอดง่ายๆนะคะ?✌️

ถ้าทางโรงเรียนอนุญาตให้เรียนต่อได้ก็เรียนเลยค่ะอย่าคิดมาก ถ้าคุณแม่คิดว่าไม่ไหวก็ดร็อปก่อนคลอดน้องเสร็จค่อยกลับไปเรียนก็ได้ค่ะ แต่จากประสบการณ์เคยมีเพื่อนท้องโตแล้วก็สามารถไปเรียนได้ตามปกตินะคะ แต่กิจกรรมอื่นๆ ทางรรไม่ค่อยให้ร่วมค่ะ

4y ago

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ

เก่งมากจ้ะ ที่ยืดอกยอมรับการเป็นแม่ บทบาทแม่เป็นสิ่งสำคัญและยิ่งใหญ่ ไม่แปลกเลยที่น้องจะทำได้ ทำทุกหน้าที่ให้เต็มที่ ให้ดีที่สุดคะ ปรึกษาคุณครู(คนดี) และพ่อแม่นะคะ ขอให้สู้ๆ อดทน เรายังต้องเจออะไรอีกเยอะ แต่จะผ่านมันไปด้วยกันคะ

จบม.5 ยื่นเทียบโอนหน่วยกิตเรียน กศน. ต่อให้จบ ม.6 ดีกว่าไหมคะไม่เปนอันตรายต่อน้อง แถมมีเวลาอยู่กับน้องแล้วก็เรียนจบพร้อมรุ่นไปในตัวด้วย ส่วนมหาลัยถ้าอยากเรียนจริงๆก็มีที่รับเยอะนะคะ พวกรามงี้ มศธ. อ่านไปสอบเอา มีเวลาทำงานด้วย

บอกอาจารย์ที่ปรึกษาค่ะ ถ้าโรงเรียนรับได้เขาจะช่วยอย่างเต็มที่แน่นอน แต่ถ้าโรงเรียนรับไม่ได้ก็ย้ายโรงเรียนไปอยู่ตามที่กันดารๆหน่อยในนั้นอาจารย์ที่ปรึกษา+โรงเรียนจะไม่ค่อยเคร่งเรื่องพวกนี้เท่าไหร่ค่ะ เขาจะดันเด็กให้จบแน่นอน

4y ago

โอเคค่ะ

สู้ๆนะคะบ้านนี้ก็ตั้งครรภ์ได้13w4dแล้วค่ะ กำลังจะขึ้นปี4ใกล้จะจบแล้วเหมือนกัน แต่ก็ตั้งใจว่าจะไปเรียนใกล้คลอดอาจจะต้องปรึกษาอาจารย์ที่มหาลัย พักการเรียนแล้วคอยให้เพื่อนบอกงาน คลอดเสร็จก็ต้องกลับมาเรียนให้เร็วที่สุดค่ะ ✌?✌?

4y ago

สู้เหมือนกันค่ะ

เพื่อนเราท้องก็ไปเรียนตามปกติจนคลอด ตอนนี้เรียนจบกันหมดแล้ว กิจกรรมอะไรก็งดทำ ไปที่ห้องวิชาการ หรือห้องปกครองเพื่อทำเรื่องก็ได้ค่ะ มีกฏหมายรองรับคนท้องสามารถเรียนได้ค่ะ ไม่ต้องเครียดนะ สู้ๆ เรียนให้จบ มาถึงขนาดนี้แล้ว

4y ago

ขอบคุณค่ะ☺️☺️☺️☺️☺️

กศน.ก็เรียนได้นะคะคุณแม่ บ้านนี้มีญาติได้วุฒิกศน. ปัจจุบันรับราชการค่ะ ไม่ได้บอกว่าจะต้องให้รับราชการถึงจะได้ดีน้าาาา แต่ให้มองเป็นตัวเลือกค่ะว่าเรียนกศน.ก็ได้ดีเหมือนกัน หลังจากคลอดแล้วจะได้มีเวลาเลี้ยงลูกด้วยค่ะ

4y ago

ขอบคุณสำหรับคำแนะนะคะ?❣️