มีวิธีทำให้เสื้อนักเรียนขาวๆ หายหมองไหมคะ

ถามแม่ๆ ค่ะ ว่ามีวิธีทำให้เสื้อนักเรียนขาวๆ หายหมอง และสะอาดสนใสได้โดยไม่พึ่งน้ำยาซักผ้าขาวมั้ยคะ ไม่อยากให้ผิวบอบบางลูกต้องเสียงกับสารเคมีค่ะ

4 ตอบกลับ

หลากหลายวิธีด้วยการซักชุดนักเรัยนให้ขาวเหมือนซื้อมาใหม่ โดยสามารถใช้วัสดุที่ปราศจากสารเคมี **วิธีการตามนี้ค่ะ 1.ซักด้วยน้ำส้มสายชู ให้แช่เสื้อขาวกับน้ำส้มสายชูร่วมกับผงซักฟอกในสัดส่วนปริมาณเท่าๆ กัน ทิ้งไว้ 15-30 นาที ในกรณีที่เสื้อขาวมีความคล้ำมาก อาจทิ้งไว้ข้ามคืน กรดของน้ำส้มสายชูจะช่วยกัดคราบฝังลึกให้ออกง่ายขึ้น ก่อนจะนำไปซักตามวิธีปกติ นอกจากนี้ น้ำส้มสายชูยังมีสรรพคุณช่วยคงความสดให้สีไม่กลับมาหมองคล้ำ 2.ซักด้วยเบกกิ้งโซดาหรือผงฟู โดยขั้นตอนวิธีนี้ต้มน้ำสะอาดกับโซดาหรือผงฟูจนเดือดได้ที่ ก่อนนำเสื้อขาวลงไปแช่ เพราะเนื่องจากสารโซเดียมไบคาร์บอเนตจะสลายตัวได้เมื่อได้รับความร้อนจึงออกฤทธิ์ทำความสะอาดคราบ ระหว่างนั้นให้เรารอจนอุณหภูมิลดลงหรือทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จึงค่อยซักตามปกติ 3.ซักด้วยน้ำอัดลม วิธีนี้ขั้นตอนคล้ายๆ ทั้งเรื่องการซักและการทำความสะอาดคราบของกรดอย่างน้ำส้มสายชู เพียงแต่ว่าเราต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่มีสี เช่น น้ำสไปรท์ หรือโซดา โดยผสมกับน้ำครึ่งต่อครึ่ง แช่เสื้อสีขาวทิ้งไว้จนสีผ้าเปลี่ยนกลายมาเป็นสีขาวเหมือนเดิมหรือทิ้งข้ามคืนเพื่อความมั่นใจแล้วค่อยซักด้วย ผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดผ้าขาว 4.ซักด้วยน้ำมะนาว ควรใช้น้ำมะนาวแท้ที่คั้นออกมาจากผลเพราะจะมีกรดซิตริกจากมะนาว ข่วยทำความสะอาดได้อย่างดี และยังสามารถทำให้ผ้าหมองกลับมาขาวได้ โดยให้คั้นน้ำมะนาว 1 ถ้วยตวงเทผสมกับผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาด รอประมาณ 15-30 นาทีก่อนซักออก 5.ซักด้วยน้ำซาวข้าวหรือเปลือกไข่ไก่ป่น วิธีนี้เหมาะสำหรับคุณแม่บ้านที่มีเวลา เพราะค่อนข้างมีขั้นตอนการทำมาก สำหรับการซักด้วยน้ำซาวข้าว ให้เรานำเสื้อลงไปแช่ในน้ำซาวข้าว ประมาณ 4-5 วัน และต้องเปลี่ยนน้ำซาวข้าวระหว่างวัน วันจนครบ จากนั้นค่อยนำมาซักตามปกติ วิธีการนี้เป็นวิธการที่ใช้กันตั้งโบราณ และได้ผลดี ส่วนการซักด้วยเปลือกไข่ไก่ป่น ให้นำเปลือกไข่ไก่ที่ป่นละเอียดลงไปผสมกับน้ำเปล่าที่จะซัก โดยไม่ต้องผสมผงซักฟอก ทิ้งแช่ไว้ประมาณ 20-30 นาที ค่อยซักตามปกติ เสื้อหมองก็จะขาวขึ้นได้ เพราะเปลือกไข่ มีส่วนประกอบที่ใช้เป็นหนึ่งในส่วนผสมของน้ำยาฟอกขาวผ้า คือ แคลเซียมคาร์บอเนต หรือ หินปูน เปลือกไข่จึงแข็งนั้นเอง เครดิตที่มา http://www.manager.co.th/GoodHealth/ViewNews.aspx?NewsID=9580000057040

มีหลายวิธีค่ะซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จแนะนำให้แช่ผ้าในสารละลายหรือวัตถุดิบที่มีความเป็นกรดค่ะ เช่นน้ำส้มสายชู หรือเบกกิ้งโซดาค่ะ เพราะฉะนั้นการแช่ผ้าในสานที่มีฤทธิ์เป็นกรดต้องใช้เวลาการแช่ไม่นาน เพราะกรดจะไปทำลายเส้นใยผ้า ซึ่งจะทำให้ผ้าเปื่อยและขาดได้ง่าย. วิธีการรักษาผ้าขาวไม่ให้หมองไวนั้นก็คือ การลดใช้ปริมาณน้ำยาปรับผ้านุ่มค่ะ การใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มมากๆจะทำให้ผ้าขาวหมองได้เร็วค่ะ

ใช้น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว ผสมกับน้ำยาซักผ้า ถ้ามีรอยเลอะ ใช้สบู่ถูๆที่เป็นรอย แล้วแช่ผ้าไว้ประมาณ 30 นาที จึงซักผ้าตามปกติค่ะ