ไข้เลือดออก โรคร้ายที่มากับฝน

ช่วงนี้ฝนตกค่อนข้างบ่อยเลยใช่ไหมคะ สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังโดยเฉพาะเมื่อมีเด็กเล็กๆในบ้านก็คือยุงลายนี่ล่ะค่ะ เพราะยุงลายเป็นต้นเหตุของโรค ไข้เลือดออก เราเลยจะขอมาแชร์วิธีสังเกตหากลูกเป็น ไข้เลือดออก พร้อมวิธีป้องกันไข้เลือดออกค่ะ อาการแบบไหนที่แสดงว่าลูกเป็น ไข้เลือดออก ไข้สูงเฉียบพลัน แต่ก็ลดอย่างรวดเร็ว แต่อาการกลับไม่ดีขึ้น ฉี่น้อยลง หรืออาจจะไม่ฉี่เลย ถ่ายเป็นสีดำ ร้องงอแง ตัวเย็น สีผิวคล้ำลง หรือมีจุดแดงกระจายตามผิวหนัง ทั้งหมดนี้คืออาการที่อาจจะกำลังบอกว่า ลูกของคุณเป็น ไข้เลือดออก เมื่อลูกเป็น ไข้เลือดออก ต้องทำยังไง พ่อแม่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด หากมีอาการไข้สูงเฉียบพลัน ให้เช็ดตัวลดไข้ ไม่ควรซื้อยามากินเอง และอาจทำให้เกิดอาการชักได้ โดยเฉพาะในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน หรือมีประวัติการชักมาก่อน เมื่อลูกเป็น ไข้เลือดออก ควรรีบพาลูกที่ป่วยไปโรงพยาบาลทันที แม้ว่าไข้เริ่มจะลดลงแล้วก็ควรไปพบแพทย์ อีกสิ่งที่ต้องระวังคืออาการช็อกในเด็ก อาการที่อาจจะส่งผลให้ช็อกคือ เบื่ออาหาร ดื่มน้ำน้อยลง ฉี่น้อยลง ปวดท้องมาก กระสับกระส่าย และมือเท้าเย็น ซึ่งหากลูกมีอาการดังกล่าว ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลทันทีนะคะ ป้องกัน ไข้เลือดออก อย่างไรได้บ้าง วิธีที่ดีทีสุดในการป้องกันโรค ไข้เลือดออก ก็คือ การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เช่น แหล่งน้ำขังในบ้าน และควรให้ลูกนอนในมุ้ง ทายากันยุง ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ และถ้าหากลูกมีไข้สูงผิดปกติก็ควรพาไปหาหมอเพื่อติดตามอาการในทันที เพราะอาจมีความเสี่ยงที่จะเป็น ไข้เลือดออก ได้ค่ะ

ไข้เลือดออก โรคร้ายที่มากับฝน
5 ตอบกลับ

วิธีสังเกต อาการไข้เลือดออก และเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับ อาการไข้เลือดออก สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ https://th.theasianparent.com/dande-fever https://th.theasianparent.com/dengue-fever-2 https://th.theasianparent.com/dengue-fever-in-kids-and-baby

ไข้เลือดออก วิธีป้องกันคือ ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงค่ะ รวมถึงฉีดวัคซีนป้องกันให้ลูกด้วยค่ะ วิธีป้องกันอื่น ๆ ก็ตามนี้เลยค่ะ https://th.theasianparent.com/dande-fever

โรคนี้น่ากลัวมากค่ะแม่ ส่วนตัวเคยเป็นกว่าจะหาเชื้อเจอประมาณ3-4วันเลย แถมไม่มียารักษาด้วยมีแค่แก้แพ้กับฆ่าเชื้อแล้วก็ลดไข้

ไข้เลือดออก คือน่ากลัวจริงๆเลยค่ะสำหรับเด็ก บ้านนี้ยังไม่เคย เป็นไข้เลือดออก แต่กังวลทุกทีเหมือนกันค่ะ

สนสี