NHIỆT ĐỘ PHÒNG VÀ CÂU CHUYỆN VỀ CÁI MÁY LẠNH

Đây là câu trả lời cho các mẹ hay hỏi các vấn đề về da của các bé nhé , mong sẽ giúp ích phần nào trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh cho các m Tôi hay nói vui với các đồng nghiệp thân thiết hay các phụ huynh của bệnh nhi của mình rằng, hầu như 99% phụ huynh đem con đến khám với tôi lần đầu tiên đều than phiền về chuyện bé khó ngủ, trằn trọc và hay đổ mồ hôi. Vài lần tôi có dịp hỏi một số bà giúp việc (khoảng 40-50 tuổi) đi theo phụ huynh bé, thì câu trả lời sẽ là “vì nó nóng quá bác sĩ ơi!” Phần 1: NGƯỜI LỚN THẤY LẠNH, TRẺ MỚI THẤY MÁT Có nhiều người cho rằng, trẻ ở trong bụng mẹ đã quen với nhiệt độ cơ thể mẹ (~ 37°C), nên khi ra đời, nếu không quấn kỹ và ủ ấm thì trẻ sẽ bị lạnh. Nhưng điều này hoàn toàn không chính xác. Khi còn là thai nhi, trẻ chưa cảm nhân được nhiệt độ. Cho đến khi ra đời, não trẻ mới học cách để dần cảm nhận được nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Giai đoạn này, trẻ bắt đầu ăn uống (bú sữa mẹ hoặc sữa công thức) và chuyển hóa để lớn lên vì thế, trẻ tỏa nhiệt nhiều. Trẻ nóng hơn so với người lớn, dễ bị đổ mồ hôi dẫn đến nổi rôm sảy. Do đó, để trẻ cảm thấy đủ mát, nhiệt độ phòng phải lạnh hơn cảm nhận của người lớn. Với người lớn, khoảng 23-24°C là cảm thấy lạnh, nhưng với trẻ, tầm 20°C trẻ cũng chưa thấy lạnh. Để chứng điều này, các nghiên cứu đối chứng đã được thực hiện. Kết quả là, nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ là dưới 24°C. Đối với trẻ nhũ nhi, nhiệt độ phòng phù hợp và an toàn trong khoảng từ 16-21°C. Nếu để nhiệt độ lên đến 28°C khiến trẻ bị nóng thì trẻ tăng nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ nhũ nhi. Hội chứng đột tử ở trẻ nhũ nhi là hiện tượng đột tử xảy ra ở bé hoàn toàn khỏe mạnh trước đó mà người ta không biết được nguyên nhân, đa số xảy ra bé từ 2-6 tháng tuổi . Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy có một số yếu tố nguy cơ làm tăng xác suất bé bị hội chứng này, ví dụ như tư thế nằm sấp khi ngủ, hút thuốc lá thụ động (người khác hút thuốc lá mà bé “hưởng” chất độc khói thuốc) , nhiệt độ phòng nóng đối với bé ( từ 27°C trở lên) , nằm chung giường với cha mẹ . Mặt khác, trẻ được sinh ra ở bất cứ vùng miền và vị trí địa lý nào cũng đều có cảm nhận về nhiệt độ như nhau . Trẻ sẽ cảm thấy lạnh khi nhiệt độ dưới 10°C , 16-17°C thì đủ mát với trẻ . Bs. Nguyễn Trí Đoàn – Trích “ Để con được ốm”

21 Các câu trả lời

Cái này mom nào đọc sách " nuôi con không phải là cuộc chiến " là biết

hữu ích quá.. mong ng lớn xem đc bài này..🥺

hay, mình lạnh mà nó đổ mồ hôi đầu,

cảm ơn mom rất hữu ích 😘

Cảm ơn mom đã chia sẻ

Hữu ích m ơi. Like

hữu ích lắm ạ

hữu ích quá mom

Hữu ích quá mom

đúng thế m ạ