✅Tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu cuối thai kỳ: nằm nghiêng trái

✳️Tư thế ngủ cho mẹ bầu thật sự rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng. Theo các chuyên gia, nằm nghiêng về bên trái với chân trái duỗi thẳng, chân phải co lại là tư thế chuẩn khoa học nhất cho mẹ bầu. Ở tư thế này tim hoạt động dễ dàng, đồng thời sức nặng của thai nhi không đè lên tĩnh mạch khi vận chuyển máu về tim. Ngoài ra, tư thế nghiêng trái còn giúp lưu thông máu dễ dàng đến thận cũng như bào thai. Bé trong bụng sẽ cử động thoải mái, mẹ bớt sưng phù ở tay chân. ❌Những tư thế mẹ bầu cần tránh - Nằm sấp hoặc dáng gục xuống bàn: Đây là tư thế tuyệt đối nên tránh vì nó làm giảm chức năng hô hấp của phổi và gây áp lực cho bé trong bụng dẫn đến tình trạng thiếu oxy cho cả mẹ và bé. - Nằm ngửa: Khi bào thai còn nhỏ, mẹ có thể nằm ngửa nếu đó là thói quen. Tuy nhiên, khi bụng to dần lên, và đặt biệt là cuối thai kỳ, việc nằm ngửa sẽ làm tăng áp lực xuống phía sau của tử cung, làm giảm lượng máu dồn đến động mạch chủ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu đến tử cung làm giảm hấp thụ chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến phát triển thai nhi. Nằm ngửa cũng tiềm ẩn các nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, đau thắt ngực, chóng mặt, tụt huyết áp,… - Nằm nghiêng về bên phải quá nhiều: Trước khi chào đời, thai nhi có xu hướng quay sang bên phải, nếu thai phụ cũng nghiêng phải thì sẽ gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung. Tuy nhiên, thi thoảng việc nằm nghiêng một bên khiến vai trái bị mỏi, thai phụ có thể trở mình một chút, nhưng vẫn phải lưu ý nghiêng bên trái là hướng chính. ✅Phương pháp hỗ trợ mẹ bầu ngủ ngon ở thai kỳ cuối - Sử dụng gối bà bầu: Gối thiết kế riêng cho bà bầu là một sự hỗ trợ rất tốt để mẹ bầu có giấc ngủ ngon hơn, ít nhức mỏi. Nếu không, mẹ bầu có thể sử dụng nhiều gối ôm hay chăn, gối khác để kê phần lưng và chân lên sau cho cảm thấy thoải mái nhất để ngủ. - Massage cơ thể trước khi ngủ: Chị em có thể lựa chọn các dịch vụ massage riêng cho bà bầu hoặc nhờ người thân hỗ trợ xoa bóp các vị trí đau nhức, sưng phù,… Ngâm chân với nước muối cũng là liệu pháp giúp ngủ ngon hơn. - Chọn đồ ngủ thoải mái: Hãy chọn những bộ đồ ngủ khiến mẹ cảm thấy thoải mái, dễ đổi tư thế nằm mà không gây nóng bức hay bó quá sát bụng hoặc ngực. Chất vải nên phù hợp với điều kiện thời tiết hiện tại. - Uống sữa ấm: Một ly sữa ấm trước khi đi ngủ vừa giúp bổ sung canxi vừa giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn. - Ngủ sớm và đúng giờ: Càng khó ngủ mẹ bầu càng nên trân trọng, tranh thủ thời gian để có thể ngủ tốt nhất. Duy trì thời gian biểu hợp lý để không thức quá khuya thật sự tốt cho sức khỏe và tâm lý mẹ bầu, đồng thời còn ảnh hưởng tốt đến chất lượng giấc ngủ của em bé khi chào đời sau đó.

2 Các câu trả lời

Bài viết hay

cảm ơn m