RỤNG TÓC Ở TRẺ NHỎ

Tình trạng rụng tóc ở trẻ bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Các mẹ nên chú ý theo dõi các biểu hiện của bé để đưa con đi khám và có cách xử trí phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho trẻ. I. Nguyên nhân gây rụng tóc 1. Do sự sụt giảm hoocmon ngay từ lúc trẻ mới sinh. 2. Do tư thế nằm ngủ. Tóc có thể rụng thành mảng nếu trẻ hay ngọ nguậy, cọ đầu vào đệm hoặc do bé chỉ nằm một tư thế kéo dài cũng khiến vùng tóc tiếp xúc với gối rụng nhiều. 3. Do thiếu vi, khoáng chất cụ thể thiếu canxi, sắt, kẽm và vitamin D. II. Các mẹ phải làm gì khi con bị rụng tóc 1. Nếu trẻ rụng tóc do thay đổi về hoocmon thì không có cách nào để ngăn ngừa. 2. Do thói quen sinh hoạt, các mẹ phải thực hiện một số phương pháp sau để hạn chế rụng tóc: - Thay đổi tư thế cho con lúc ngủ, ngồi tựa vào một vị trí. Ví dụ: đặt bé ngủ ngược lại với vị trí bình thường để kích thích bé xoay người. - Nếu bé dựa đầu ở cùng 1 chỗ trên xe đẩy, các mẹ cần thay đổi vị trí bề mặt này để bé hạn chế chà xát đầu vào một chỗ nhất định gây rụng tóc. - Không để bé nằm quá nhiều trong ngày, nên bế bé, cho bé nằm trên bụng mẹ để vui chơi. Hoạt động này sẽ giúp bé phát triển còn tránh gâyrụng tóc hay méo đầu ở trẻ. - Trường hợp trên 06 tháng tuổi mà trẻ vẫn rụng tóc, đây là dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng nghiêm trọng, đặc biệt là thiếu canxi, sắt, vitamin D,… Các mẹ nên đưa bé đến khám bác sỹ để được hướng dẫn bổ sung vitamin D, sắt, kẽm,.. vào chế độ ăn uống, sinh hoạt của bé. Với các sản phẩm giàu dinh dưỡng như lòng đỏ trứng, gan, sữa tôm, cua,… hàng ngày các mẹ nên tắm nắng cho bé khoảng 15 – 20 phút để bổ sung vitamin D cho con, thời gian lý tưởng từ 7 – 9h sáng. Tuyệt đối không cho trẻ tắm nắng lúc mặt trời mọc lên cao, tia cực tím rất có hại cho da và mắt của bé. - Trường hợp trẻ mới ốm dậy hoặc bé đang sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ gây rụng tóc. Một số trẻ còn bị nấm tạo thành những mảng trắng rơi ra từ vùng không có tóc,… các trường hợp này phải đưa con tới khám bác sỹ ngay. - Trẻ bị rụng tóc nguyên nhân do dầu gội, bé bị dị ứng dầu gội. Các mẹ hãy chọn loại dầu dịu nhẹ, chăm sóc kỹ cho tới khi tóc phát triển lại, tránh chải tóc mạnh, dùng tay để vuốt tóc nhẹ nhàng. Chúng ta không cẩn lo lắng quá về sự rụng tóc của bé. Tuy vậynếu không tìm thấy lý do và bé đã 1 tuổi mà tóc dường như không mọc, thì các mẹ phải đưa bé đi khám, kiểm tra ngay.

6 Các câu trả lời

Mom vào Mom thắc mắc gì vào đây hỏi xem có admin là bác sĩ viện nhi trung ương chia sẻ kinh nghiệm bầu bí, chọn sữa, chăm con easy hay lắm, nuôi con nhàn tênh không cần kháng sinh https://www.facebook.com/groups/650865886631579/?ref=share

hữu ích

Hữu ích

hữu ích

hay quá