GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN HÃY KIỂM SOÁT CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA TRẺ

Trong độ tuổi 6-12, trẻ cần có một chế độ dinh dưỡng thật tốt để phát triển bình thường. Khi đến tuổi vị thành niên, phần lớn các trẻ gái sẽ phát triển ở độ tuổi 10-12, trẻ trai muộn hơn khoảng 2 năm. Các bậc cha mẹ nên chú trọng đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, cho trẻ ăn đầy đủ là rất quan trọng. I. Các thay đổi về nhu cầu ăn của trẻ. Các bậc cha mẹ thường lo lắng trong thời gian ở trường trẻ thường trở nên kém ăn, chán ăn hoặc có khi thèm ăn một cách bất thường. Có ngày, chúng ăn rất khỏe, hào hứng, ăn hết những gì có trong khẩu phần ăn. Ngày khác, vẫn đứa trẻ đó lại trở thành kẻ kén ăn, cả ngày không chịu ăn gì. Trong phần lớn các trường hợp, kiểu ăn không xác định này, phụ huynh không cần phải bận tâm. Trong thời gian phát triển, trẻ sẽ tăng từ 1,8 kg đến 3 kg mỗi năm. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết khi con bạn vẫn đang phát triển bình thường, lên cân vừa phải thì các mẹ không cần phải lo lắng, hãy tập trung vào việc chăm sóc cho con chế độ dinh dưỡng phong phú, lành mạnh, đa dạng hóa bữa ăn của trẻ mỗi ngày. Trong giai đoạn này, trẻ ăn rất nhiều mặc dù có khi chúng không hề đói. Kể cả lúc chúng kêu quá đói cũng không phải là nguyên nhân khiến chúng muốn ăn. Đối với trẻ nhỏ, ăn như một dạng thói quen. Trẻ có thể ngấu nghiến đồ ăn vặt trong lúc xem tivi, chơi game. Khi con bạn nói rằng chúng đang đói và thời điểm này không đúng giờ ăn bữa chính hay bữa ăn nhẹ, các mẹ hãy xác định rõ nguyên nhân và xem xét có nên cho trẻ ăn không? Ăn nhiều quá không tốt cho trẻ vì khiến trẻ có thể béo phì. Nếu gặp sự phản ứng của trẻ, các mẹ cố gắng đánh lạc hướng trẻ khỏi thức ăn với những hoạt động thể thao vui nhộn, bổ ích. Như vậy, vào bữa ăn chính, trẻ sẽ ăn và ăn ngon miệng hơn. II. Kiểm soát thói quen ăn ở trẻ. Cha mẹ là người kiểm soát bữa ăn, chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Phải tính toán lượng thức ăn cần thiết cho trẻ hàng ngày, đặc biệt khi trẻ còn nhỏ. Cho con ăn vượt quá mức độ cần thiết sẽ dẫn đến hai trường hợp, trẻ chán ăn, bỏ ăn và trẻ cố ăn hết lâu dần dẫn tới béo phì. Hãy kiểm tra cân nặng của trẻ thường xuyên để áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Trong giai đoạn phát triển, nhu cầu năng lượng của trẻ tăng dần dần khiến chúng ăn nhiều hơn. Độ tuổi Lượng kalo cần mỗi ngày Trẻ từ 2-3 tuổi 1000 kalo Trẻ từ 4-6 tuổi 1200 kalo Bé trai từ 9-12 tuổi 1800 kalo Bé gái từ 9-13 tuổi 2200 kalo Bé gái từ 14-18 tuổi 1600 kalo Ở độ tuổi 7-10, cả bé trai và bé gái đều hấp thụ 1600-2400 kalo/ngày. Khi đến tuổi từ 10-12, bé gái hấp thụ nhiều hơn… Trong giai đoạn phát triển nhanh, chúng cần nhiều calo, chất dinh dưỡng hơn và cần bổ sung canxi để giúp xương phát triển tăng chiều cao và nhiều protein để xây dựng cơ bắp. Ở bất kỳ giai đoạn nào, các bé trai cũng cần nhiều năng lượng và hấp thụ nhiều thức ăn hơn bé gái vì cơ thể các bé lớn hơn. Tuy nhiên, cảm giác muốn ăn, thèm ăn không phải ngày nào cũng giống nhau, mà phải dựa trên mức độ hoạt động.Trẻ chơi trong nhà cần ít kalo hơn trẻ hoạt động thể thao… Lưu ý : Ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, nhất là tại các thời điểm quan trọng, việc bổ sung chất dinh dưỡng là điều cần thiết phải làm.Thay đổi thực đơn thường xuyên để bé ăn ngon và ăn khỏe hơn. Các phụ huynh có thể cân nhắc và xin ý kiến của bác sĩ cho bé uống thêm thuốc kích thích ngon miệng và tiêu hóa tốt.

8 Các câu trả lời

cảm ơn m đã chia sẻ

Hữu ích

hữu ích

Hữu ích

Likeeee

huu ich