Cách khắc phục khi mẹ bầu tiết nhiều nước bọt khi mang thai!

Trong khoảng 12 tuần thai đầu tiên, mẹ bầu bị tiết nhiều nước bọt thấy rõ cũng như các triệu chứng thai nghén gây không ít khó chịu. Làm sao để khắc phục tiết nhiều nước bọt khi mang thai? Các nhà khoa học cho biết, ở người bình thường mỗi ngày cơ thể sẽ tiết ra khoảng 2 lít nước bọt để bôi trơn khoang miệng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm sạch khoang miệng. Ở phụ nữ mang thai khoảng 12 tuần đầu tiên, nước bọt thường tiết ra nhiều hơn bình thường đi kèm với các triệu chứng thai kỳ như: buồn nôn, cơ thể khó chịu, mệt mỏi, tiết nhiều đờm,… Đây là hiện tượng bình thường trong thai kỳ do nhiều nguyên nhân gây ra, mẹ bầu không nên quá lo lắng nếu nó không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe, sinh hoạt. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiết nhiều nước bọt khi mang thai gồm: -Do ốm nghén, nôn mửa thường trực kích thích cơ thể tăng tiết nước bọt. -Thay đổi hormone trong khi mang thai. -Chứng ợ nóng hoặc bệnh lý răng miệng. Ngược lại với suy nghĩ của nhiều mẹ bầu, việc tăng tiết nước bọt khi mang thai hoàn toàn vô hại, trong 1 số trường hợp lại đem đến lợi ích như: giúp cân bằng nồng độ acid dạ dày, giảm ợ chua, nôn ói, làm sạch khoang miệng, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn,… Thông thường khi thai lớn hơn, mẹ bầu không còn triệu chứng ốm nghén khó chịu thì chứng tăng tiết nước bọt cũng giảm. Song khi nước bọt tiết quá nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt thì mẹ có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản và an toàn để kiểm soát, hạn chế tình trạng này. Nếu đang phải đối mặt với tình trạng tăng tiết nước bọt khi mang thai, kèm với nhiều triệu chứng thai nghén khác thì mẹ không nên quá lo lắng. Chỉ khi tình trạng này kéo dài gây khó chịu, tăng áp lực tâm lý và chứng ốm nghén thì hãy đi khám bác sĩ để có biện pháp khắc phục hiệu quả. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể áp dụng một số biện pháp sau để giảm tiết nước bọt khi mang thai: -Khám và điều trị bệnh lý răng miệng: Hãy đi khám và điều trị sớm, tránh để bệnh lý răng miệng ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. -Hạn chế thực phẩm giàu carbohydrate và tinh bột: Ăn quá nhiều thực phẩm giàu carbohydrate và tinh bột có thể gây ra chứng đầy bụng, ợ hơi khó chịu ở mẹ bầu. Đặc biệt ở những mẹ bầu có tiền sử bệnh dạ dày, hãy ăn nhiều trái cây, rau xanh, thực phẩm tốt và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để giảm gánh nặng cho dạ dày. -Uống nhiều nước hơn: Khi tình trạng tăng tiết nước bọt khiến bạn khó chịu hoặc là nguyên nhân dẫn đến mùi hôi miệng, hãy uống nhiều nước hơn và liên tục hơn. Ngoài ra, có thể ngậm gừng hoặc lát chanh để giảm tiết nước bọt trong miệng. -Bỏ thói quen hút thuốc lá. Phải bỏ ngay thói quen hút thuốc lá nếu thai phụ có thói quen này bởi hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây tăng tiết nước bọt mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thai phụ hút thuốc trong thai kỳ thì thai nhi có nguy cơ dị tật, sinh non nhẹ cân cao hơn bình thường. Các trường hợp thai phụ hút thuốc lá thụ động cũng gây ảnh hưởng tương tự với sự phát triển và sức khỏe của thai. Hãy áp dụng các biện pháp trên để giảm tiết nước bọt, nếu tình trạng này không thuyên giảm và gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, sức khỏe của bạn, hãy đi khám bác sĩ và có thể dùng thuốc kiểm soát giảm tiết nước bọt nếu cần thiết.

Cách khắc phục khi mẹ bầu tiết nhiều nước bọt khi mang thai!
13 Các câu trả lời

m cũng đang bị như này. đọc xg bài này đỡ lo. thông tin rất hữu ích ạ

Xin cảm ơn những ý kiến rất bổ ích ạ

Rất hữu ích

hữu ích ạ

Hữu ích !

hữu ích

Hữu ích

hữu ích

Hữu ích

hữu ích