SỐT MÀ LẠNH TAY CHÂN☀️

SỐT MÀ LẠNH TAY CHÂN Chủ đề này không có gì mới, bs cũng đã nói đến nhiều lần, nhưng vẫn có nhiều mẹ hỏi mãi. Nay Bs giải thích lại. Khi trẻ bị 1 bệnh nhiễm trùng, cơ thể sinh ra phản ứng sốt để chống lại vi trùng. Tùy loại vi trùng và cách phản ứng của cơ thể mà mà có những kiểu sốt khác nhau. Có con làm sốt theo cơn, có con làm sốt cả ngày, có con làm sốt cao, có con sốt vừa vừa. Sốt cao không có nghĩa là bệnh nặng và sốt thấp không có nghĩa là bệnh nhẹ. Khi trẻ có 1 cơn sốt cao, cơn sốt sẽ đi theo hình làn sóng, mà sóng thì phải có đỉnh. Nghĩa là khi nhiệt độ tăng dần, chẩn bị đạt đến đỉnh của cơn sốt ( Tmax) thì cơ thể sẽ có phản ứng co mạch máu ngoại vi ( bàn tay, chân), cũng như hiện tượng rung cơ không chủ ý. Do đó trong 1 cơn sốt cao, khi chuẩn bị đạt đến đỉnh sốt thì trẻ có thể có các phản ứng sau: - Lạnh ngắt tay chân - Nổi bông tím tay chân - Thấy lạnh, run rẩy, lập cập, rung tay chân, môi miệng có thể tái hoặc hơi tím nhợt. => Đây hoàn toàn là SINH LÝ CỦA 1 CƠN SỐT CAO. Thường là cơn sốt 39- 40 độ trở lên. Nó cũng không phải là dấu hiệu đặc hiệu gợi ý cho bệnh gì, cũng không phản ánh mức độ nặng nhẹ của bệnh. Đơn giản sốt cao thì nó thế. Chứ những cơn sốt vừa vừa thì ít khi có hiện tượng đó. XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? Nếu trẻ kêu lạnh, rét run… Bạn hãy đắp cho trẻ 1 lớp mền mỏng. Chỉ 1 lúc sau, thường chưa đến 10 phút, khi nhiệt độ lên đến đỉnh điểm trẻ sẽ nóng bừng và tung mền ra ngay, sau đó trẻ có thể vã mồ hôi và cơn sốt đi xuống. Nên nhớ đây không phải dấu hiệu gì đặc biệt, cũng chẳng phải dấu hiệu cấp cứu mà cần pahir vác con vào viện giữa khuya. Chúc các bố mẹ bỉm đêm nay ngủ ngon nhé/. Bs Công_ Nhi Khoa Sunshine

SỐT MÀ LẠNH TAY CHÂN☀️
8 Các câu trả lời

Bé bị sốt như mọc răng nhưng lại sốt đến 39 độ tay chân lạnh, e không biết có nên đắp thêm chăn cho con hay không nữa

hôm qua hôm kia con e sốt lạnh tay chân muốn tìm một lời giải đáp mà không biết tìm đâu

đọc xong vẫn chưa hiểu lắm

lưu lại thôi

Hữu ích

hữu ích