CÁC MẸ NÊN BIẾT: CÁCH NẤU ĂN GIÚP TRẺ SUY DINH DƯỠNG MAU TĂNG CÂN ------

Suy dinh dưỡng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, khiến các bệnh lý hô hấp, tiêu chảy,… xảy ra và kéo dài, làm cho trẻ ăn uống kém, ảnh hưởng đến phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Làm thế nào để bữa ăn có thể phát huy hết giá trị dinh dưỡng đối với trẻ là vấn đề đang được các bà mẹ có con bị suy dinh dưỡng hết sức quan tâm. Điều quan trọng nhất là các mẹ cần giúp trẻ ăn được nhiều hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo một số nguyên tắc dưới đây: 1. Tăng cường chất dinh dưỡng Thức ăn cho trẻ nên đầy đủ chất dinh dưỡng, càng đa dạng càng tốt. Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ lựa chọn thức ăn cho phù hợp. Do đó, khi chế biến phải chú ý cắt nhuyễn, nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị của trẻ. Các loại thực phẩm thích hợp với trẻ nhỏ là trứng, thịt băm, cá băm, rau cũng nên cắt nhỏ. 2. Thêm dầu mỡ vào món ăn cho bé Dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Một chén bột, cháo hoặc cơm của trẻ cần có 1 thìa canh dầu hoặc mỡ. Hơn nữa dầu, mỡ còn là dung môi giúp trẻ hấp thu được các loại vitamin hòa tan trong dầu như vitamin E, D. 3. Nấu cháo đặc cho bé Ăn cháo loãng, bé có cảm giác ăn nhiều hơn, nhung chỉ là nhiều nước trong khi đó năng lượng lại thấp. Tuy vậy, nếu nấu đặc quá sẽ khiến trẻ khó ăn, mẹ nên nấu đặc vừa phải và chuẩn bị mùi vị hấp dẫn cho món ăn để bé dễ ăn hơn. 4. Ăn thêm bữa phụ Bữa phụ nên bắt đầu ăn trước bữa ăn chính khoảng 2 tiếng. Đây là lúc để trẻ ăn bù cho bữa ăn chính trước đó. Nên chọn thực phẩm tốt cho trẻ như sữa, sữa chua, hoa quả. Bữa ăn phụ trước khi đi ngủ sẽ giúp bé ngủ ngon và ngủ thẳng giấc hơn. Tuy vậy, các mẹ nhớ không nên cho trẻ ăn no quá trước khi ngủ. Mỗi ngày trẻ nên ăn từ 5 – 6 bữa. Chia nhỏ bữa ăn như vậy, trẻ không có cảm giác phải ăn nhiều mỗi bữa hay bị ép ăn. 5. Không ép trẻ ăn Các mẹ hãy để con ăn thêm vừa sức của bé, không nên ép ăn hết khi trẻ đã chán. Ép ăn khiến trẻ sợ ăn, nôn trớ, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn.

7 Các câu trả lời

cảm ơn m chia sẻ

cảm ơn m

hữu ích

Hữu ích

hay quá

huu ich