{Góc thắc mắc} Mang thai lần 3 sau hai lần sinh mổ liệu có nguy hiểm không?

Sau mỗi lần sinh mổ, tử cung dần yếu đi và dễ nứt vỡ, thậm chí cần thời gian hồi phục lâu hơn sinh thường vì mất máu nhiều. Theo các chuyên gia khuyến cáo, 3 - 5 năm là khoảng thời gian tối thiểu để phụ nữ có thể tiếp tục mang thai sau 2 lần sinh mổ. Việc này nhằm đảm bảo vết sẹo tử cung đã lành hẳn. Thời gian này càng dài, tỷ lệ xảy ra các biến chứng sản khoa như sinh non, sảy thai càng thấp. Nguyên nhân là để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm như: Rạn bục vết mổ cũ; dính ruột, băng huyết, chấn thương tử cung, nhiễm trùng… Do đó, mang thai lần 3 sau 2 lần sinh mổ các chị em cần chú ý những điều sau đây nhé: + Tuân thủ theo lịch trình khám thai định kỳ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ khoa sản để phát hiện kịp thời ra các bất thường của thai nhi và có biện pháp đối phó sớm nhất có thể. + Chuẩn bị sức khỏe tốt cho việc mang thai: Đảm bảo đủ thời gian giãn cách so với lần mổ trước. Trước khi mang thai, cần chú ý việc bổ sung các dưỡng chất như sắt, acid folic cho bà bầu.. dự phòng tình trạng thiếu máu. + Lập tức đến bệnh viện nếu có bất thường: Việc mang thai lần 3 dễ gặp phải tình trạng rạn nứt, bục tử cung. Nếu các mẹ nhận thấy dấu hiệu bất thường như choáng váng, vết mổ sưng đỏ, có mùi bất thường, chảy máu… cần đến bệnh viện ngay lập tức để xử lý theo đúng cách. + Nghỉ ngơi, tránh stress, luôn giữ tâm trạng thoải mái, không lao lực quá sức. + Nếu gặp các bất thường (đau bụng, khó chịu, ra máu,...) cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra. + Chia sẻ công việc nhà và trò chuyện nhiều với người thân, nhất là khi đang phải đối mặt với bất ổn về tâm lý hoặc các bất thường thai kỳ. + Lựa chọn bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh uy tín để sinh nở. Mang thai sau sinh mổ lần 3 và chấp nhận sinh mổ lần 4 tuy hiếm gặp và hiện nay công nghệ y khoa đã có nhiều tiến bộ, nhưng vẫn có tỷ lệ thai phụ tử vong do các biến chứng trong thai kỳ hoặc khi sinh mổ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó vợ chồng bạn vẫn mong muốn tiếp tục mang thai, hãy tuân thủ theo các yêu cầu và khuyến cáo của chuyên gia điều trị để đảm bảo mẹ tròn con vuông nhé.

{Góc thắc mắc} Mang thai lần 3 sau hai lần sinh mổ liệu có nguy hiểm không?
4 Các câu trả lời

rất hữu ích

Hữu ích

hữu ích