👇👇👇 PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM CHO BÉ TỰ QUYẾT ĐỊNH (BLW)

🔵 Phương pháp ăn dặm BLW là gì? BLW hay là phương pháp ăn dặm do bé tự chỉ huy, có nghĩa là em bé sẽ được quyền quyết định ăn gì ngay từ khi bắt đầu. Nên thay vì cho bé ăn từng muỗng đồ ăn mềm và nhuyễn thì theo BLW mẹ sẽ cho bé nhiều sự lựa chọn thực phẩm hơn. 🔵 Lợi ích của phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy BLW Nhiều người tin rằng, BLW là cách tự nhiên hơn để bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Bé cũng sẽ có nhiều cơ hội phát triển cũng như những lợi ích sau: 👉 Khuyến khích trẻ ăn uống độc lập sớm hơn Với BLW, phụ huynh chỉ sắp đặt mọi thứ xung quanh để bé tự ăn và sẽ hình thành thói quen độc lập ăn uống về sau. Khi cha mẹ can thiệp vào bằng cách cố đút cho trẻ thì sẽ có khả năng bé sợ ăn và dẫn đến thiếu chất. 👉 Trẻ có thể phát triển được kỹ năng nhai và kiểm soát thức ăn Áp dụng BLW là một sự tiến triển tự nhiên kết hợp giữa ăn uống với các mốc phát triển của bé. Khả năng phối hợp tay và mắt của bé sẽ phát triển thích hợp để thực hiện BLW. Khi bé được kiểm soát những gì bé ăn thì bé cũng sẽ tự dừng ăn khi cảm thấy đã no nê, thích thú. Việc này sẽ giúp trẻ ăn không quá nhiều, tránh nguy cơ béo phì về sau. 👉 Bé được tự do khám phá các mùi vị yêu thích Một số chuyên gia sức khoẻ tin rằng BLW là một phương pháp tích cực để bé khám phá các loại thức ăn. Em bé được chọn lựa ăn gì, ăn như thế nào chứ không phải phụ huynh. Vậy nên, bé sẽ dễ khám các mùi vị bé thích hơn là bị áp đặt tất cả. 👉 Trẻ có thể dễ dàng tham gia bữa ăn cùng mọi người trong gia đình Với các món ăn hàng ngày của gia đình, mẹ chỉ cần biến tấu một chút bằng cách nấu thật mềm là có thực đơn BLW để bé ăn được. Vậy nên, bé có thể tham gia bữa ăn cùng mọi người mà mẹ sẽ không mất nhiều thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý tránh những món không phù hợp ở trẻ nhỏ. 🔵 Khi nào có thể áp dụng phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy Theo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thời điểm ăn dặm thích hợp nhất cho bé là từ 6 tháng tuổi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mẹ có thể áp dụng ăn dặm tự chỉ huy cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Giai đoạn từ 4-5 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất non nớt. Hơn nữa ở giai đoạn này, một số bé vẫn chưa ngồi vững, chưa linh hoạt các ngón tay để cầm nắm đưa vào miệng. Bởi vậy việc áp dụng ăn dặm BLW cho trẻ 5 tháng tuổi là chưa thích hợp, có thể gây nghẹn, sặc thức ăn cho bé. Theo nhiều nghiên cứu, có 87% trẻ em từ 6-7 tháng tuổi bắt đầu có kỹ năng cầm nắm thức ăn bằng tay. Tuy nhiên, trẻ đến tháng thứ 7-8, kỹ năng này lên tới 96%. Do đó, phần lớn các trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên đều có thể tự ăn được. 🔵 Dấu hiệu để mẹ biết bé đã sẵn sàng để ăn dặm Mẹ nên bắt đầu tập cho bé ăn dặm khi trẻ có các dấu hiệu cho biết bé sẵn sàng để ăn dặm: 🔹 Tự ngồi được vững trên ghế cao của bé. 🔹 Tỏ ra thích thú với những bữa ăn của cả nhà như: nghịch muỗng nĩa, làm bộ đút ăn và làm bộ nhai. 🔹 Trẻ không thoả mãn với chế độ ăn chỉ có sữa. Bé đói nhanh và đòi ăn liên tục hơn. 🔹 Biết cầm nắm đưa đồ ăn vào miệng, có thế nuốt các thức ăn khác chứ không đơn thuần chỉ là sữa nữa. 🔹 Nguyên tắc khi áp dụng phương pháp ăn dặm BLW 🔵 Ăn dặm BLW chỉ mang lại lợi ích cho bé khi mẹ tuân thủ các nguyên tắc về cách ăn và thức ăn dưới đây: ☑ Về cách ăn: ✅ Mẹ không phải là người đút cho bé ăn mà chỉ là người bày thức ăn ra cho trẻ. ✅ Tạo thói quen ngồi thẳng lưng và quay mặt về phía bàn ăn cho bé. ✅ Không nên tập cho trẻ ăn dặm BLW khi trẻ đang mệt mỏi, quấy khóc hay buồn ngủ. ✅ Mẹ nên tránh không thúc ép, cố bắt trẻ ăn những thức ăn trẻ không thích. ✅ Để bé tự ăn những món bé thích với lượng thức ăn mong muốn. ☑ Về thức ăn: ✅ Tham khảo các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ và chọn thực đơn phù hợp. ✅ Tìm hiểu nguyên liệu thức ăn có phù hợp với độ tuổi của trẻ hay có dễ tiêu hoá, hấp thụ chất dinh dưỡng hay không. ✅ Mẹ có thể tập cho bé ăn dặm BLW dễ dàng hơn bằng cách cắt nhỏ các món ăn.

👇👇👇 PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM CHO BÉ TỰ QUYẾT ĐỊNH (BLW)
2 Các câu trả lời

E sợ con hóc lắm nên cho con ăn dặm truyền thống tăng thô dần thôi

Hữu ích