Triệu chứng mất ngủ khi mang thai và cách khắc phục cho bà bầu

Mất ngủ khi mang thai là một trong những vấn đề rắc rối thường gặp của nhiều chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Bà bầu bị mất ngủ khi mang thai thường do các nguyên nhân sau: 1. Lo âu và căng thẳng Những lo lắng về tình trạng phát triển của thai nhi, về tình hình tài chính gia đình, các khó khăn trong công việc hay các mối quan hệ xã hội, quan hệ vợ chồng không như mong muốn… đều khiến mẹ bầu mất ngủ. 2. Tiêu hóa Thai nhi càng lớn càng ép vào dạ dày, đẩy thức ăn từ dạ dày trào ngược vào thực quản. Đồng thời, hệ tiêu hóa trong giai đoạn mang thai cũng hoạt động kém và yếu đi gây chứng khó tiêu, ợ nóng và táo bón. Những tháng cuối thai kỳ, việc bổ sung nhiều dưỡng chất cộng với những thay đổi hormone trong cơ thể sẽ làm bạn khó tìm đến giấc ngủ, ngủ không sâu và mất ngủ. 3. Thai nhi ngày một lớn hơn Bụng bạn ngày càng to và khó tìm một tư thế ngủ thích hợp để cảm thấy thư giãn, thoải mái. 4. Nhịp tim tăng Nhịp tim của bạn sẽ tăng để bơm máu nhiều hơn tới dạ con. Tim bạn phải làm việc mệt nhọc hơn bình thường rất nhiều. 5. Hô hấp Do tác động của hormone khi mang thai, hơi thở của mẹ chậm và sâu, cảm giác hít thở khó khăn. Càng về sau càng khó thở hơn khi dạ con chiếm chỗ và ép lên cơ hoành. Mức carbon dioxyde thấp trong máu làm tăng thở nông khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến cả chất lượng nghỉ ngơi và giấc ngủ. 6. Tiểu đêm và tăng lượng urê Thận của mẹ bầu lúc này phải làm việc thêm 30-50% để lọc thêm khối lượng máu trong suốt quá trình mang bầu. Kết quả là lượng urê tăng vọt và bàng quang chứa nhiều nước tiểu hơn. Hơn nữa, dạ con ngày một lớn và chèn ép bàng quang làm mẹ bầu đi tiểu nhiều khi mang thai. Đây là nguyên nhân lớn làm bà bầu bị mất ngủ cả đêm. 7. Đau lưng và chuột rút Cơn chuột rút thường diễn ra đột ngột ở đùi, bắp chân, sau đó là cơn đau tại chỗ chuột rút làm bà bầu phải thức giấc vì đau. Lúc này, lưng và chân ngày càng phải chịu đựng sức nặng của em bé nên thai phụ dễ gặp phải chứng đau vùng lưng. Đây là nguyên nhân phá vỡ giấc ngủ. Cách khắc phục chứng mất ngủ khi mang thai 1. Tập thể dục thường xuyên 2. Khắc phục các triệu chứng buồn nôn 3. Nhờ chồng massage 4. Không nên ngồi một chỗ quá lâu, bổ sung magie để đề phòng chuột rút 5. Nằm nghiêng bên trái 6. Không uống nước khi đã lên giường 7. Không xem sách báo, điện thoại lúc sắp đi ngủ 8. Ngâm chân bằng nước muối ấm trước khi đi ngủ 9. Không được dùng thuốc ngủ để điều trị chứng mất ngủ khi mang thai

1 Trả lời

hữu ích, cảm ơn m