Vấn đề sữa công thức đang rầm rộ

🤪 MOMMY, DON’T WORRY! Mẹ ơi, đừng có lo! 🍼 Đó là thông điệp dễ thương mà 食物安全中心 Centre for Food Safety (Cục An toàn thực phẩm) của Hongkong đăng tải trên fanpage của mình. Bài đăng ngay sau khi Hội Người tiêu dùng HK (Consumer Council of Hong Kong) đưa tin về các mẫu sữa “có vấn đề”, làm cho biết bao bà mẹ xứ này hoang mang. 🇻🇳 Mấy hôm sau thì bài báo gây bão lòng đã được dịch sang tiếng Việt, đưa sang Việt Nam làm cho các mẹ Việt một phen lao đao. Người lo đã đành, lại còn có người được dịp “khoe” may quá em đủ sữa mẹ, người thì lại “khoe” ăn sữa Mỹ, sữa Việt an toàn. Thôi tém tém lại, không đủ sữa mẹ, điều kiện không cho phép người ta mới đành cho con ăn thêm sữa công thức, và rồi ai cũng cố lựa cho con loại sữa hợp nhất mà. Không nên vì mấy dịp này mà làm chị em không vui, đừng làm nhau cảm thấy tội lỗi, nha! Các nhãn sữa được chỉ “đích danh” lại toàn là các brand có tiếng và được ưa chuộng. Các tựa báo đánh thẳng vào trái tim người mẹ: Phát hiện 9 loại sữa bột trẻ em chứa chất gây ung thư tại Hong Kong (!?). 😨 VẬY THỰC HƯ LÀ THẾ NÀO? Hãy nghe nhà quản lý thực sự của nước họ nói nhé! 👍🏻 Xin trích dịch từ bản tiếng Trung: “Trong thực tế, GE, 3-MCPD, và 3-MCPDE đều là những chất sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm và có thể hình thành trong quá trình tinh chế dầu thực vật. Vì sữa bột dành cho trẻ sơ sinh sử dụng dầu tinh luyện khi sản xuất nên có thể chứa chất trung gian đó. Nếu chú ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng tham chiếu của Hội Người tiêu dùng đối với “Tiêu chuẩn Liên minh Châu Âu” của EU thực sự là “Giá trị tham chiếu sức khỏe”, tức là lượng 3-MCPD và 3-MCPDE được khuyến nghị hàng ngày cho trẻ sơ sinh, không phải dành cho sữa bột. Trên thực tế, Ủy ban Codex Alimentarius, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Úc, New Zealand, Singapore và nhiều nơi khác không có các tiêu chuẩn quy định về 3-MCPD và 3-MCPDE cho sữa công thức. Điều quan trọng nhất là dựa trên các giá trị tham chiếu của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc - Ủy ban chuyên gia WHO, tất cả các loại sữa bột trên đều không vượt quá tiêu chuẩn ✅! Vậy nên các bố, các mẹ cứ yên tâm cho con ăn theo đúng lượng sữa phù hợp.” - hết trích. 👨🏻‍⚕️ NHƯ VẬY LÀ Ở BỂN: 1. Cơ quản quản lý Hongkong đã chính thức khẳng định các nhãn sữa đó là an toàn, các dư chất là ở ngưỡng an toàn. 2. Không có một sắc lệnh thu hồi hay cấm hay cảnh cáo nào được đưa ra. 👍🏻 Các bậc cha mẹ đang có con em dùng sữa công thức, nhất là các brand được chỉ đích danh (không biết vô tình hay hữu ý) xin đừng lo sợ, hoang mang vì lỡ cho con uống phải “sữa độc”. Miễn là sữa được nhập khẩu chính ngạch, bảo quản, đúng hạn, pha đúng cách, ăn đúng cữ thì là an toàn. 🍼 Chăm con chuẩn Mỹ đã có bài về cách chọn sữa công thức. 🙄 Còn về tựa báo Việt, đặt title như vậy là gây hiểu lầm. Chẳng khác gì bài báo: “Cá hồi trong món sushi có chứa chất gây ung thư” (có chứa, nhưng lại chứa siêu ít, phải ăn cả tạ một bữa mới đủ lượng ngộ độc chẳng hạn!). Đặt tiêu đề giật gân kiểu vậy thì buồn cười quá. 😋 Dr. Mon xin thông tin tới quý độc giả. 😝 Nguồn: Tin từ cơ quản quản lý Hongkong: https://tinyurl.com/hkfsc1808 Tin tiếng Anh: https://www.tellerreport.com/life/2020-08-18-many-types-of-milk-powder-in-hong-kong-contain-carcinogens--official-clarification--none-of-them-exceed-the-standard-and-can-be-eaten-with-confidence.rkz_dRWFMD.html Tin tiếng Trung: https://www.chinanews.com/ga/2020/08-18/9268016.shtml Việt Nam (giật tít): https://tuoitre.vn/phat-hien-9-loai-sua-bot-tre-em-chua-chat-gay-ung-thu-tai-hong-kong-20200818134147423.htm

5 Các câu trả lời

con chị từ bé tới giờ toàn sữa mẹ, giờ chuyển qua sữa tươi luôn nên cũng k bt dụ này luôn 😂

4y ago

Con e cả 2 mà lại dùng hipp nữa hihi