CON MỆT LẮM, XIN MẸ CHO CON NGHỈ 5 PHÚT THÔI...

Leilei 8 tuổi và đang học lớp 2 tại một trường tiểu học ở Trung Quốc. Tuy còn nhỏ nhưng cậu bé khá bận rộn với loạt bài tập, thậm chí những ngày cuối tuần, Leilei cũng không có thời gian nghỉ ngơi. Dù phải đối mặt với hàng tá bài tập về nhà mà cô giáo giao, thế nhưng mẹ của em nghĩ như thế là vẫn chưa đủ, em cần học thêm nhiều thứ khác để trau dồi. Không chỉ đăng ký lớp học thêm các môn học chính của con, mẹ của Leilei còn tìm đến các lớp năng khiếu, kỹ năng để mong con được phát triển toàn diện. Dù không hứng thú với các bộ môn này, thế nhưng cậu bé không thể từ chối mẹ mình và đành cắn răng tham gia các lớp học từ sáng sớm đến tận tối mịt. Một hôm, Leilei tan lớp học vào lúc 8h tối và về nhà, nhưng còn rất nhiều bài tập về nhà mà thầy giáo giao cậu bé chưa làm xong thế nên em đã vội vàng ăn tối rồi ngồi ngay vào bàn học. Cậu bé dành ra 1 tiếng để làm bài trên lớp. Đến khoảng 9h30, những tưởng Leilei sẽ được lên giường đánh một giấc ngon lành sau ngày dài mệt mỏi thì mẹ cậu lấy giấy kiểm tra và sách bài tập đã mua cho con rồi yêu cầu cậu bé làm thêm bài tập mà mình yêu cầu. Chính vì sự nghiêm khắc của mẹ mà những giấc ngù quá khuya đã trở thành thói quen của Leilei. Cậu cố gắng hoàn thành những gì mẹ giao trong cơn buồn ngủ tột độ. lúc này đồng hồ đã điểm hơn 11 giờ đêm. Tiếp tục, người mẹ này lại chuẩn bị thêm bài tập để đưa con trai của mình làm, cậu bé không dám từ chối, chỉ xin mẹ chợp mắt 5 phút thôi. Được sự đồng ý của mẹ, Leilei gục xuống bàn để tranh thủ thời gian ít ỏi nghỉ ngơi. Nhưng mãi không thấy con tỉnh dậy, bà liền gọi con và người mẹ này tá hỏa vì con đã bất tỉnh. Khi đưa vào bệnh viện, bác sĩ cho biết tim của cậu bé đã ngừng đập trước đó. Chẩn đoán ban đầu, cậu bé t.ử v.ong do thiếu ngủ kéo dài và căng thẳng tâm lý quá mức gây ra tình trạng suy tim. Mẹ của em lúc này không biết làm gì ngoài việc khóc lóc và trách cứ bản thân vì đã ép con học quá mức. Chính những áp lực học hành và những kỳ vọng quá lớn lao của người lớn vào con trẻ đã vô tình hại ch.ết một học sinh vô tội. Câu chuyện trên chính là lời cảnh tỉnh để các bậc phụ huynh nên thận trọng khi tìm phương pháp giáo dục con cái. Ở độ tuổi như Leilei, ngoài học ra, các em cũng cần được vui chơi, vận động để nâng cao đời sống tinh thần và điều đặc biệt hơn là trẻ cần được người lớn lắng nghe và thấu hiểu những mong muốn của chính mình hơn là việc răm rắp đi theo khuôn khổ mà cha mẹ đã định. Source: Sina Shared by Sống Tích Cực Mỗi Ngày, Người Thành Đạt. ------- Chỉ là mình vừa thấy có 1 câu hỏi "làm sao để con thông minh, học giỏi vì thấy quảng cáo mấy bé mới vài tháng đã biết đọc chữ", đại loại vậy nên mình share bài này cho mọi người cùng đọc, vụ này cũng tầm cuối tháng 11 vừa rồi. Hy vọng là mom đó đọc dc bài này và suy nghĩ lại tại sao muốn con như thế. Và chỉ muốn nói với mom ấy rằng: Đừng nhân danh Mẹ để cướp lấy tuổi thơ của con mình.

CON MỆT LẮM, XIN MẸ CHO CON NGHỈ 5 PHÚT THÔI...
21 Các câu trả lời

mỗi tối t chỉ cho con học 2h đồng hồ là nhiều nhất. Ở tuổi tiểu học thì 9h phải đi ngủ. Tuổi trung học thì 10h. Nếu xin thêm thời gian học là t bảo : thành tích học tập chỉ quan trọng nhất với giáo viên của con, còn với mẹ, sức khỏe của con là quan trọng nhất. Bé nhà t học lực giỏi nên giáo viên thường giao thêm bài tập. T bảo con có ý kiến là : mẹ em không muốn em làm quá nhiều bài tập. Để con nhắc cô giáo 1,2 lần như thế là cô ko giao thêm nữa. Thực ra, mh từng đi học và người lớn ai cũng biết : kiến thức mấy môn trong nhà trường học thì nhiều mà rồi sau này cũng có dùng để làm gì ngoài việc đi thi đâu. Muốn con giỏi giang, thành đạt thì con phải biết cách sống nữa. Cái quan trọng thì chả dạy nhiều, cứ đi ép mấy cái hại thần kinh não của con để làm gì chứ.

3y ago

đúng rồi sunbae 👏👏👏

Tui thấy bây h mấy bé đi học vác cặp muốn không nổi luôn, học đủ thứ, k học thêm thì điểm thấp, ba mẹ cứ cho đi học rồi nào là nhà trường bắt buộc. Không hề có một tuổi thơ nào về các trò chơi dân gian, thả diều, nhảy dây, bún thun,... toàn lên vô tuyến or internet xem các kênh nhảm nhí... thấy tội nghiệp các bé ghê... sau này lớn lên không có bé nào xin 1 vé về tuổi thơ lun, có j đâu mà về ☹️

3y ago

chừng nữa con dốt tui chịu chớ k cho như v

đr m. nói thật thì em cũng mong con em thông minh, giỏi giang, chủ yếu là điều đó sẽ giúp cho cs của con thuận lợi hơn. Nhưng em k ám ảnh vì việc đó. Mỗi ngày em cho bé nghe nhạc mozart này, hoặc nếu biết đc điều j có ích thì em sẽ làm nk cũng không tích cực nhồi nhét đâu 😂 không miễn cưỡng ép buộc. Em mong sau này con em đc sống vui vẻ, tự quyết định cs của con.

3y ago

uhm, mình cũng mong con vui vẻ là dc rồi.

Dĩ nhiên là bài chia sẻ về cậu bé đúng là lời cảnh cáo hay. Nhưng cũng ko thể vì thế mà cười những bà mẹ muốn con thông minh đc đâu bà ơi. Họ mong muốn thế, tìm hiểu phương cách chẳng có gì sai cả. Cờ vào tay ai người đó phất bà ạ.

3y ago

Ryna nói đúng đó m,con bé quá nếu thông minh thì là thần đồng bẩm sinh rồi,còn nhồi cho con thông minh thì đợi con đi học đã, chứ làm cha mẹ ai chả muốn con thông minh , giỏi giang như con nhà người ta

mình có biết về câu chuyện này. bên Trung Quốc họ áp lực về trình độ lắm. vì vậy phải cố gắng để con mình được thoải mái trong khuôn khổ thôi nè

3y ago

uh, bên đó hay kiểu so sánh con mình và con ngta haizzzz

ai cũng muốn con mình thông minh và hoàn hảo cả,nhưng với cậu bé thì mẹ cậu bé kì vọng lớn quá nên dẫn đến cơ sự này,thật đáng tiếc

3y ago

hi,đúng vậy mom,quan trọng là thich thì mới hứng thú và đam mê dk,😉

gái lớn nhà t học lớp 2,t chỉ mong con hoàn thành bài vở cô giáo giao là tốt lắm rồi,hôm nào ít bài xong sớm thì mới cho làm thêm thôi

3y ago

🤣🤣🤣quải chè đậu

tội bé quá. nên để con học có chừng mực. mk thức đến 11h đêm còn k nổi nữa là trẻ nhỏ

bài chia sẻ hay lắm mom, mình cũng chỉ mong con khoẻ mạnh, hạnh phúc là đc rồi

nghĩ mình khi đi học thế nào mà ép con học quá mức , rồi cái kết ân hận

3y ago

chắc bị ám ảnh "con nhà người ta" mới bắt con học như thế. haizzz