Cách giúp mẹ bầu khắc phục tình trạng đau cổ tay khi mang thai

Khi mang thai, bà bầu bị đau cổ tay hay đau nhức cánh tay khi mang thai là điều dễ hiểu. Việc đau cổ tay khi mang thai hầu hết là do hội chứng ống cổ tay. Chúng xuất hiện chủ yếu là do sự tiết dịch nhầy tại các dây thần kinh ở cổ tay dẫn đến tình trạng ngứa ngáy và đau tê ngón tay và bàn tay trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai có cơ địa rất nhạy cảm nên thường không được tùy tiện sử dụng thuốc điều trị. Việc sử dụng thuốc cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và đã qua khám xét cẩn thận. Thông thường nếu không quá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ hạn chế kê thuốc điều trị cho thai phụ vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, khi bị đau cổ tay, mẹ bầu có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà sau đây: Khi đi ngủ, tốt nhất là mẹ bầu hãy cố định tay ở một vị trí trung lập với một thanh nẹp để tránh nằm đè lên tay lúc ngủ. Nếu bắt đầu có dấu hiệu cảm thấy đau nhức và tê khớp cổ tay, có thể kê tay trên gối, vẩy tay hoặc massage nhẹ nhàng cho đến khi cơn đau hay tê mỏi giảm bớt. Với mẹ bầu phải làm việc nhiều với máy tính thì hãy điều chỉnh ghế ngồi cao hơn để tay không phải cố với mỗi khi gõ bàn phím, và cố gắng sử dụng hai tay khi đánh máy. Có thể kết hợp cùng các bài tập yoga làm một vài động tác kéo căng cơ tay và chườm lạnh vào vùng khớp cổ tay bị đau để giúp giảm đau. Cần cố gắng giữ ấm cho đôi tay sẽ giúp giảm cảm giác đau. Chườm đá lạnh: Đây là cách chữa được khá nhiều người áp dụng khi bị đau xương khớp. Nhiệt độ lạnh sẽ giúp làm các dây thần kinh tạm thời bị tê và giảm sưng viêm. Người bệnh nhờ đó sẽ cảm thấy bớt đau và dễ chịu hơn. Uống trà hoa cúc: Uống trà hoa cúc không những có tác dụng làm an thần, giúp mẹ bầu cảm thấy thư thái mà còn giúp giảm tình trạng viêm nhiễm tại khớp cổ tay hiệu quả. Tuy nhiên mẹ bầu cũng cần lưu ý, không lạm dụng sẽ ảnh hưởng thai nhi. Chườm tinh dầu: Thai phụ có thể sử dụng tinh dầu hoa cúc hoặc cây bách để cải thiện triệu chứng bệnh. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu vào nước, sau đó dùng khăn thấm nước và bọc quanh cổ tay để giảm đau. Cố gắng duy trì lượng đường và mỡ trong cơ thể để tránh tăng cân quá mức. Đồng thời cần ăn nhiêu thực phẩm giàu vitamin B, đặc biệt là vitamin B6 như hạt hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, chuối… Mẹ bầu cũng cố gắng ăn thật nhiều nhiều rau xanh và các loại củ, bổ sung canxi và vitamin D trong các thực phẩm như trứng, cua, cá, sữa… như vậy sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh hạn chế tình trạng đau khớp cổ tay. Ngoài ra thì mẹ bầu cũng nên ăn nhạt, không nên ăn quá mặn, điều này sẽ giúp cho cơ thể tránh tình trạng tích nước dẫn đến chứng phù nề. Mặc dù là hiện tượng bình thường nhưng nếu các Mom nhận thấy tình trạng đau khớp cổ tay của mình có những biểu hiện như sau thì nên sớm gặp bác sĩ để thăm khám: - Cảm giác đau đớn và tê bì tay diễn ra liên miên, ảnh hưởng lớn tới chất lượng giấc ngủ và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. - Tình trạng tê bì thường xuyên xuất hiện ở bất cứ phần nào trên tay. - Các cơ gần ngón tay có hiện tượng suy yếu. Đây là biểu hiện cho thấy, dây thần kinh đang bị ngừng hoạt động và có nguy cơ cao bị hủy hoại. - Tình trạng đau nhức diễn ra trong thời gian dài (trên 1 tuần) và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Cách giúp mẹ bầu khắc phục tình trạng đau cổ tay khi mang thai
4 Các câu trả lời

hữu ích nè

Hữu ích

hữu ích

Ok quá