❓❓❓ SAO TỪ 0-6 TUỔI LÀ GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN QUAN TRỌNG NHẤT TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

🔵 Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời kỳ hoàng kim của đời người. Đây là thời điểm vàng để trẻ phát triển bùng nổ cả về thể lực và trí lực. Việc hiểu về tầm quan trọng của sự phát triển trong giai đoạn có một không hai này ở trẻ giúp ba mẹ có thêm hiểu biết và tìm đến phương pháp đúng trong việc nuôi dạy con trẻ từ sớm để bé phát huy hết khả năng, tố chất tiềm ẩn mà con có, đồng thời giúp trẻ có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ và nhân cách. 🔵 Ở giai đoạn từ 0 - 6 tuổi, ba mẹ sẽ chứng kiến sự phát triển vượt bậc của trẻ về não bộ với khả năng tiếp thu, học hỏi và khao khát khám phá thế giới. Đồng thời, thể chất của trẻ cũng có những thay đổi vượt bậc như nhanh nhẹn, khéo léo hơn, sức bền bỉ và khả năng ứng biến linh hoạt hơn. Có rất nhiều điều kỳ diệu mang tính chuyển biến quyết định xảy ra ở trẻ như tăng gấp 3 cân nặng so với khi mới sinh, trẻ chuyển từ lẫy, bò sang đi đứng, chạy nhảy, từ bập bẹ sang nói hát… ☑ Sự phát triển bùng nổ về não bộ ✔️ Khi mới chào đời não bộ của trẻ chỉ bằng ¼ của người lớn, nhưng đến năm thứ 3 đã phát triển được đến 90% não bộ của người trưởng thành, và đạt 100% lúc 6 tuổi. ✔️ Trong 6 tháng đầu đời là thời điểm vàng để con phát triển AQ - chỉ số thông minh thích ứng, khả năng đối diện và vượt qua nghịch cảnh sau này. Các chỉ số thông minh khác như IQ - chỉ số trí tuệ, EQ - trí thông minh cảm xúc, AQ - trí thông minh sáng tạo… cũng phát triển mạnh mẽ trong 6 năm đầu đời. ✔️ Đây cũng là thời điểm mà cửa sổ ngôn ngữ, trí thông minh không gian, trí thông minh toán học, logic, cảm xúc, âm nhạc,... mở toang. Khả năng học hỏi của trẻ là không giới hạn. Bé vô thức học theo mọi thứ xung quanh không chọn lọc với tốc độ nhanh hơn người lớn rất nhiều. Cơ chế nạp thông tin vào não bộ của bé như chiếc camera quét và thu mọi thứ diễn ra xung quanh con. ✔️ Những tác động của ba mẹ và môi trường xung quanh có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con. Con có thông minh, hiểu chuyện, năng lực ngôn ngữ tốt, phát huy được hết những khả năng thiên bẩm và trở thành người nhân cách sau này hay không được quyết định ở giai đoạn này. ☑ Sự phát triển vượt bậc về thể chất ✔️ Trong năm đầu đời, trẻ tăng gấp 3 lần trọng lượng cơ thể so với lúc mới sinh ra. Và liên tục tăng trưởng cả về cân nặng lẫn chiều cao trong 6 năm đầu đời. Các giác quan của con phát triển mạnh mẽ: từ nghe kém sang nghe thính; từ nhìn lờ mờ sang nhìn tinh anh; từ lẫy, bò sang đi đứng, chạy nhảy, đạp xe, trượt patin, chơi thể thao; từ đôi tay vụng về cầm nắm sang khéo léo sử dụng thìa, dĩa, vẽ, viết… ✔️ Đây là giai đoạn vàng để con phát triển các kỹ năng vận động - vận động thô và vận động tinh giúp con hoàn thiện cấu hình não, tăng cường sức khỏe cũng như năng lực điều khiển cơ thể vật chất để làm bất cứ việc gì con muốn, chơi môn thể thao mà con thích… Vì vậy, ba mẹ muốn bé mạnh mẽ, khéo léo sử dụng cơ thể trong mọi việc sau này thì 6 năm đầu đời là giai đoạn vàng để phát triển thể lực cho con. ☑ Hình thành và phát triển nhân cách nền tảng ✔️ Những gì con nhận lúc còn thơ, khi lớn lên con đem làm vốn sống. Nếu đến sau 2 tuổi mới dạy về nhân cách cho trẻ là đã bị muộn rồi. Những nét tính cách con hình thành từ trước 2 tuổi sẽ được thể hiện khi con ở lứa tuổi vị thành niên, và tương tự những gì con thu nhận từ sự nuôi dạy của ba mẹ và môi trường xung quanh trong khoảng 2-6 tuổi sẽ được thể hiện, bộc lộ khi con 20 tuổi đến 50, 60 tuổi. ✔️ Vì vậy, con sẽ trở thành người dễ chịu, biết yêu thương, sẻ chia, sống trách nhiệm… trong tương lai hay không là do sự nuôi dạy của ba mẹ trong thời kỳ 6 năm đầu đời này. 🔻 Giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn nền tảng trong sự phát triển một đời người. Con trẻ lúc sinh ra như tờ giấy trắng, chúng ta vẽ lên như nào con sẽ trở thành thế ấy. Ba mẹ hãy trau dồi tri thức để thông thái nuôi dạy con đúng cách ngay từ nhỏ giúp con trở thành người thông minh, chín chắn và nhân cách mai sau.

❓❓❓  SAO TỪ 0-6 TUỔI LÀ GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN QUAN TRỌNG NHẤT TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ
2 Các câu trả lời

hữu ích

Hữu ích