[Chia sẻ] Cơn gò sinh lý và dấu hiệu mẹ cần cảnh giác

Cơn gò sinh lý xuất hiện trong thai kỳ thông thường thì cũng không đáng lo lắm. Nhưng mà nếu như người làm mẹ lần đầu thì có thể có chút lo lắng, không biết khi nào là bình thường và khi nào là đáng lo. Cơn gò sinh lý hay còn gọi là cơn gò chuyển dạ giả, cơn gò Braxton Hicks, xuất hiện vào khoảng tháng thứ 4 của chu kỳ thai kỳ, thường không đều và không có tính chu kỳ. Những cơn gò này là bước đầu để tử cung luyện tập cho ngày sinh và rèn luyện khả năng chịu đựng của người mẹ. Cơn gò sinh lý tạo cảm giác như các dây chằng ở tử cung bị kéo căng ra, cơn gò kéo dài chỉ khoảng 20-30 giây và xảy ra không thường xuyên. Cơn gò sinh lý sẽ gây ra những khó chịu khi mẹ bầu di chuyển hoặc khi cúi gập người. Nếu như mẹ nghỉ ngơi một chút thì cơn gò này sẽ thuyên giảm. Cơn gò sinh lý còn xuất hiện do một số nguyên nhân khác nhau như khi mẹ di chuyển, tập thể dục, vận động, khi bé di chuyển nhiều trong bụng mẹ, khi bà bầu bị thiếu nước, bụng bầu bị đụng chạm, khi mẹ làm việc quá sức... Thực ra cơn gò sinh lý không gây nguy hiểm cho bà bầu mà chỉ là một hành động 'tập dợt' trước mà thôi. Cơn gò này không gây ra vấn đề hay ảnh hưởng sức khỏe quá lớn nhưng nếu như kèm theo một số dấu hiệu bất thường dưới đây thì mẹ nên đi bệnh viện sớm nhé, vì có thể là dấu hiệu của cơn chuyển dạ sớm: - Các cơn co thắt diễn ra thường xuyên hơn và kéo dài hơn - Cơn co thắt mạnh mẽ hơn về cường độ và càng lúc càng khiến mẹ cảm thấy khó chịu - Bà bầu bị chảy máu âm đạo - Bị rò rỉ nước ối - Bà bầu bị chuột rút và đau lưng liên tục - Mẹ cảm thấy đau đớn nhiều hơn Đối với nhiều mẹ thì trong nhiều trường hợp, cơn gò sinh lý cũng mang lại một số khó chịu nhất định. Nếu như mẹ cảm thấy khó chịu thì mẹ có thể thực hiện một số cách dưới đây để làm dịu cơn gò sinh lý nhé: - Uống thêm nhiều nước - Tắm nước ấm - Nghỉ ngơi – nằm xuống hoặc ngồi xuống mỗi khi đau bụng - Thư giãn bằng cách nghe nhạc, xem phim, đọc sách,… - Thay đổi vị trí nằm: Ngủ nghiêng được coi là an toàn nhất cho bà bầu và thai nhi ở 2 tam cá nguyệt cuối cùng. Hầu hết các bác sĩ đều khuyên mẹ bầu nên ngủ nghiêng về bên trái bất cứ khi nào có thể vì nó sẽ cải thiện tuần hoàn và bảo vệ gan của mẹ. - Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng thêm một chiếc gối giữa hai đầu gối hoặc bên dưới bụng để hỗ trợ thêm. Mặc dù cơn gò sinh lý là phổ biến nhưng mẹ cũng cần phân biệt trường hợp nào là bình thường và trường hợp nào bất thường để có thể chăm sóc thai kỳ tốt nhất nhé.

[Chia sẻ] Cơn gò sinh lý và dấu hiệu mẹ cần cảnh giác
8 Các câu trả lời

Hữu ích Mình tham gia cuộc thi ảnh bé yêu. Mom like và cmt cho bé em với nhé. Cám ơn mom. https://community.beyeu.com/booth/1862371?d=android&ct=b&share=true.....

hữu ích...bé nhà m đang tham gia cuộc thi ảnh, mn like và cmt giúp bé ạ. m cảm ơn https://community.beyeu.com/booth/1866186?d=android&ct=b&share=true

hữu ích

Hữu ích

hữu ích

Hữu ích

hữu ích