Lời khuyên dành cho cha mẹ khi dạy trẻ tăng động giảm chú ý tại nhà

Cuộc sống của một đứa trẻ mắc tăng động giảm chú ý dường như rất cô đơn, chúng luôn hành động để tìm kiếm sự thấu hiểu và quan tâm của người thân. Sự hiếu động mất tập trung làm trẻ không hoàn thành tốt nhiệm vụ, khó kết giao bạn bè, bởi vậy trẻ rất dễ rơi vào tuyệt vọng, luôn cảm thấy bị cô lập và thất bại. Do đó, sự hỗ trợ của cha mẹ chính là liều thuốc hữu hiệu giúp các em sớm hòa mình vào thế giới xung quanh và phát triển như bao trẻ bình thường khác. Và dưới đây là một số gợi ý hữu ích: Tạo lập thời gian biểu cụ thể Cha mẹ nên thiết lập một thời gian biểu thật cụ thể, có đủ mốc thời gian cho từng nhiệm vụ trong ngày từ khi thức dậy, đi học, cho đến lúc đi ngủ. Điều này sẽ giúp trẻ tập trung chú ý và rèn luyện kĩ năng tổ chức, sắp xếp công việc. Dành lời khen ngợi đúng lúc Khi trẻ có những hành động đúng đắn, bạn nên dành những lời khen như “con làm tốt lắm, cha mẹ rất tự hào về con”,… để khích lệ trẻ tiếp tục cố gắng hơn nữa. Ngoài ra bạn cũng có thể khuyến khích trẻ bằng những món quà nhỏ như một buổi đi chơi cùng gia đình, một cuốn sách, một món đồ chơi trẻ thích,… Không quát mắng và nên phân tích khi trẻ làm sai Trẻ tăng động thường có lòng tự trọng rất cao, do vậy đừng chê bai hay quát mắng, đòn roi, đặc biệt là khi có mặt người khác và điều này còn làm trẻ có hành vi chống đối. Mỗi khi trẻ làm sai, bạn nên nhắc nhở nhẹ nhàng, đưa ra các hình phạt đơn giản như không được đi chơi, không được xem chương trình yêu thích… Dành thời gian trò chuyện cùng trẻ Thường xuyên tâm sự, trò chuyện và khuyến khích trẻ kể về những khó khăn của bản thân là cách để cha mẹ thêm thấu hiểu trẻ, từ đó đưa ra những lời khuyên giúp trẻ xử lý mọi vấn đề tốt hơn. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể Nhằm tạo cơ hội để con được kết giao bạn bè, rèn luyện sự kiên nhẫn, học cách chờ tới lượt của mình… cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi các trò chơi như đá bóng, đạp xe, cầu lông, bóng chuyền, tập võ… cũng bạn bè và người thân.

5 Các câu trả lời

Thông tin bổ ích.

Hữu ích

hữu ích

Hữu ích

hữu ích