CHÁU BÉ 2,5 TUỔI BỊ CHẢY MÁU DẠ DÀY DO THÓI QUEN "CHẤM MỒM" CỦA NGƯỜI LỚN

CHÁU BÉ 2,5 TUỔI BỊ CHẢY MÁU DẠ DÀY DO THÓI QUEN "CHẤM MỒM" CỦA NGƯỜI LỚN Theo TS Phạm Thị Việt Hà – trưởng khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Nhi trung ương, mỗi ngày phòng khám tiêu hoá của Bệnh viện Nhi trung ương tiếp nhận từ 70 -80 cháu bị các bệnh về tiêu hoá trong đó có khoảng 20 cháu bị viêm loét dạ dày thành tá tràng, một căn bệnh mà ai cũng nghĩ chỉ người lớn mới mắc. Điển hình là trường hợp của bé Nguyễn Nhật M. 2,5 tuổi, trú tại Bắc Ninh được gia đình đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Nhi với triệu chứng nôn ra máu và đi đại tiện phân đen. Khi đưa bé đến da trẻ đã nhợt nhạt, đau bụng do tình trạng thiếu máu. Bé M bị chảy máu dạ dày do virus Helicobacter pylori khiến nhiều người vô cùng sửng sốt. Sau khi bác sĩ hỏi về vấn đề ăn chung trong gia đình, bà của M cho biết: “Thường khi dọn cơm, thấy cháu ngồi cạnh cứ nhìn cái gì đó trong bát tôi rồi chép miệng. Thương nên tôi đang ăn cũng gắp cho cháu nếm thử”. Theo các bác sĩ Hà, do nhiều tuổi, sức đề kháng yếu, niêm mạc dạ dày cũng tương đối mỏng manh nên người bà đã bị nhiễm Helicobacter pylori. Sau một thời gian dài virus được truyền cho người cháu, khiến cháu cũng bị loét dạ dày, theo thời gian, gây chảy máu dạ dày. Khi sự thật được tiết lộ, gia đình em bé vô cùng hối hận. Khi được bác sĩ hỏi bà cho cháu ăn có đổi thìa riêng không, người bà bối rối lắc đầu “dùng trực tiếp đũa của tôi luôn cho tiện”. ----------------------------- Helicobacter Pylori (H.P) là một loại vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về dạ dày như viêm dạ dày – tá tràng. Theo đó, vi khuẩn H.P có nhiều trong nước bọt, trong mảng cao răng, trong niêm mạc dạ dày của người bệnh nên rất dễ lây từ người bệnh sang người lành thông qua đường ăn uống. Do thói quen ăn uống của người Việt như ăn chung chén nước chấm, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác, tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn H.P ở Việt Nam là hơn 80% dân số. Nếu gia đình có người lớn bị nhiễm H. pylori, cha mẹ phải có bộ đồ ăn riêng trẻ em cũng không được tiếp xúc quá gần bởi trẻ em không đủ khả năng chống nhiễm trùng. - Theo báo phunutoday.vn Nguồn:st

CHÁU BÉ 2,5 TUỔI BỊ CHẢY MÁU DẠ DÀY DO THÓI QUEN "CHẤM MỒM" CỦA NGƯỜI LỚN
11 Các câu trả lời

hay ạ