Bị trĩ khi mang thai: chỉ ăn rau xanh thôi thì liệu có hết bệnh

Bị trĩ khi mang thai là một trong những tình trạng rất thường gặp. Nhiều mẹ cho rằng chỉ cần ăn thật nhiều rau xanh là sẽ cải thiện. Điều này liệu có đúng? Khi mang thai, vì cơ thể mẹ đối diện với nhiều sự thay đổi, trong đó mẹ có thể gặp phải tình trạng khó chịu là bị trĩ khi mang thai. Có mẹ nghe rằng phải uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, uống rau diếp cá… để cải thiện tình hình. Nhận định này là đúng hay sai, mẹ hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé. Thực hư bà bầu uống rau diếp cá, ăn nhiều rau để trị bệnh trĩ Bà bầu có thể ăn rau diếp cá trong thai kỳ, nhưng chỉ nên ăn với một lượng phù hợp mà thôi. Đối với việc uống rau diếp cá thì cũng vậy. Uống rau diếp cá thì giúp mẹ cải thiện triệu chứng táo bón, giảm bớt khó khăn khi đi đại tiện và khắc phục phần nào biểu hiện của trĩ. Nếu mẹ bị trĩ ở mức độ nhẹ thì có thể sử dụng rau diếp cá. Mẹ chú ý là trước khi theo một phương pháp nào, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về tình hình sức khỏe của bản thân và xem mẹ có thể sử dụng rau diếp cá được không. Vì một số mẹ có cơ địa không phù hợp hoặc mẹ uống quá nhiều thì có thể gây ra chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, tiêu hóa kém, khó chịu bụng… Với việc ăn rau xanh thật nhiều để trị táo bón, thì kết quả tùy thuộc vào mức độ mẹ bị trĩ khi mang thai nặng hay nhẹ, trĩ nội hay ngoại. Nếu như mẹ bị nhẹ thì việc ăn nhiều rau xanh sẽ làm việc đi ngoài dễ dàng hơn, tránh làm trầm trọng hơn các búi trĩ. Nhưng nếu mẹ bị trĩ nặng hơn thì việc ăn nhiều rau xanh không phải là giải pháp lý tưởng. Bởi việc bị trĩ khi mang thai còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như thay đổi cơ thể, việc thai nhi lớn lên, chế độ sinh hoạt ít vận động... khiến các búi tĩnh mạch ở hậu môn phồng lên. Do đó nếu bị nặng thì việc ăn rau thôi không đủ mà cần được can thiệp y tế. Điều trị cho mẹ bị trĩ khi mang thai Bị trĩ khi mang thai sẽ khiến mẹ cảm thấy nhiều phiền phức trong cuộc sống. Không những là nguy cơ dễ bị chảy máu khi đi ngoài mà còn ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí đau hay có nguy cơ bị nhiễm trùng nữa. Do đó nếu phát hiện bị trĩ khi mang thai, mẹ tốt nhất nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị phù hợp và nhanh dứt điểm. Khi đó, bác sĩ sẽ kiểm tra và xem xét mức độ bị trĩ khi mang thai, rồi cho mẹ các loại thuốc dùng hay thuốc đặt hậu môn. Còn nếu trường hợp nghiêm trọng hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ phẫu thuật sau khi sinh. Thời gian sớm nhất có thể thực hiện phẫu thuật là khoảng 6 tuần sau khi sinh. Cách chăm sóc cho bà bầu khi bị trĩ Trong thời gian phát hiện mình bị trĩ khi mang thai, bên cạnh việc thực hiện chữa trị theo lời khuyên của bác sĩ thì mẹ cũng cần chú ý chăm sóc, tránh để tình trạng trĩ nặng, sẽ gây nhiều lo lắng hơn. Cụ thể mẹ có thể làm như: Mẹ có thể ngâm hậu môn trong nước ấm khoảng 10-15 phút mỗi ngày để kích thích máu lưu thông, giảm đau Giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh nguy cơ nhiễm trùng Sử dụng giấy vệ sinh mềm, không mùi hoặc vòi xịt Không tự ý mua các loại thuốc bôi hay dùng các phương pháp dân gian không rõ, vì có thể làm bệnh nặng hơn Chế độ ăn nhẹ nhàng, tránh đồ ăn nhiều muối, đường… Ăn nhiều đồ chứa chất xơ Uống nhiều nước mỗi ngày Vận động phù hợp, tránh ngồi hay nằm một chỗ quá lâu Nằm nghiêng bên trái để làm giảm áp lực cho khu vực trực tràng, hậu môn… Sau cùng, mẹ bị trĩ khi mang thai cần giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và thai nhi nhé. Mẹ hãy cứ chăm sóc cơ thể bình thường, giữ gìn một chút và nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Chúc mẹ khỏe và có một thai kỳ suôn sẻ nhé.

Bị trĩ khi mang thai: chỉ ăn rau xanh thôi thì liệu có hết bệnh
1 Trả lời

nhiều m sẽ cần lắm